Sự thật về đòn “Thập ngũ liên hoàn cước” và màn khinh công “dị” của Chưởng môn Võ Đang

Tiểu Mã |

Khả năng thật sự của đòn “Thập ngũ liên hoàn cước” cũng như màn khinh công nhảy lên bức tường cao 4m của Trần Sư Hành đã được làm sáng tỏ.

ĐÒN "THẬP NGŨ LIÊN HOÀN CƯỚC" THẬT SỰ RA SAO?

Mới đây, một tờ báo của Trung Quốc đã nói về độc chiêu "Thập ngũ liên hoàn cước" của võ sư Trần Sư Hành, người đứng đầu phái Võ Đang. Theo đó, trước kia chính Trần Sư Hành từng khẳng định rằng ông là người có đòn "Thập ngũ liên hoàn cước" rất lợi hại, được ông tập luyện trong nhiều năm.

Thế nhưng, đây lại là công phu mà ông chưa từng đăng tải thông qua các video, nên người hâm mộ hoàn toàn không thể hình dung rằng đòn thế này của ông được thi triển như thế nào.

Trước kia, người hâm mộ chỉ thường được nghe cụm từ như đòn "Lý tam cước" của Lý Tiểu Long hay đòn "thất cước" của một võ sĩ Trung Quốc. Ở làng võ Việt Nam trước năm 1975 từng có võ sư Lý Huỳnh từng được nhiều người biết tới với tuyệt kỹ "liên hoàn bát cước" (đá 8 cú liên tiếp trên không).

Khi Trần Sư Hành nhắc tới đòn "Thập ngũ liên hoàn cước", người hâm mộ khó lòng tưởng tượng được rằng ông sẽ thi triển đòn này như thế nào. Bởi việc đá 15 cú trên không dường như là điều không thể bởi nó nằm ngoài những quy luật về vật lý, khi cơ thể luôn chịu ảnh hưởng bởi trọng lực và không thể đủ tốc độ để đá tới 15 cú trong một lần nhảy lên không trung.

Sự thật về đòn “Thập ngũ liên hoàn cước” và màn khinh công “dị” của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 1.

Trần Sư Hành từng làm rất nhiều người tò mò về đòn "Thập ngũ liên hoàn cước".

Thế nhưng, mới đây, website Bilibili.com (Trung Quốc) đã lần đầu tiên đăng tải clip về cú "Thập ngũ liên hoàn cước" của Trần Sư Hành. Đoạn video dù rất ngắn nhưng chắc hẳn nó sẽ khiến nhiều người hâm mộ phải bất ngờ bởi hóa ra, "Thập ngũ liên hoàn cước" của Trần Sư Hành hoàn toàn không "ảo diệu" giống như cái tên của nó.

Thực chất, không phải Trần Sư Hành tung người lên không trung rồi đá liên tiếp 15 cú, tương tự như cách đá của đòn "Lý Tam Cước" mà mới đây ông vừa biểu diễn. Thay vào đó, "Thập ngũ liên hoàn cước" là tổ hợp của nhiều đòn đá được ông thực hiện trong nhiều lần xuất đòn và chân trụ của ông vẫn bám ở mặt đất.

"Thập ngũ liên hoàn cước" thật sự của Trần Sư Hành

Sau khi chứng kiến màn "Thập ngũ liên hoàn cước", nhiều người hâm mộ võ thuật đã đưa ra quan điểm rằng đây không xứng đáng được gọi là một "tuyệt kỹ" bởi với nhiều võ sĩ taekwondo chuyên nghiệp, sở hữu đẳng cấp cao thì họ đều có thể làm tốt hơn so với Trần Sư Hành. Một số ý kiến cho rằng, Thập ngũ liên hoàn cước của Trần Sư Hành chỉ để đá cho đẹp mắt chứ không mang lại nhiều hiệu quả trong một cuộc chiến thực sự.

TRẦN SƯ HÀNH THI TRIỂN KHINH CÔNG NHẢY LÊN BỨC TƯỜNG CAO 4M BẰNG CÁCH NÀO?

Một tờ báo khác là Read01.com (Trung Quốc) ngày 26/6 lại có một bài viết nói về màn khinh công của Trần Sư Hành, khi ông nhảy lên một bức tường cao 4m.

Trước kia, một số phương tiện truyền thông ở Trung Quốc nói rằng Trần Sư Hành có thể nhảy một bước lên bức tường cao 4m nhưng sự thật của màn công phu này là gì?

Theo Read01.com, Trần Sư Hành đúng là từng thực hiện thành công màn nhảy lên bức tường thằng đứng với chiều cao 4m. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải Trần Sư Hành dùng một bước giậm chân xuống mặt đất để thực hiện cú nhảy này. Thay vào đó, ông phải kết hợp thêm 2 lần đạp vào tường hòng tạo độ bám, sau đó ông phải dùng thêm cả 2 tay "hỗ trợ" để bám vào mép tường rồi mới leo lên thành công.

Sự thật về đòn “Thập ngũ liên hoàn cước” và màn khinh công “dị” của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 3.

Trần Sư Hành từng gây tranh cãi bởi màn "khinh công" nhảy lên tường cao 4m.

Cũng theo Read01, Trần Sư Hành đã lý giải về thuật ngữ "khinh công" ở trong thực tế. Thực chất, nó hoàn toàn khác xa so với "khinh công" ở trong tiểu thuyết hay phim ảnh. Trần Sư Hành nói rằng, việc chạy trên tuyết mà không để lại dấu chân, chạy trên nước mà không có vật thể hỗ trợ hay bay qua những ngọn cây… là điều hoàn toàn không thể trong thực tế.

Vị chưởng môn Võ Đang cũng giải thích rằng "khinh công" là cách tập luyện để cơ thể trở nên nhẹ hơn, di chuyển nhanh hơn và linh hoạt hơn. Để leo thành công lên bức tường 4m, ông từng mất thời gian tập luyện vào khoảng 4 năm.

"Khinh công trong tiểu thuyết và thực tế là hoàn toàn khác xa nhau. Tôi chỉ có thể leo lên bức tường cao 4m sau nhiều nỗ lực tập luyện. Nếu có ai đó làm tốt hơn tôi thì có lẽ họ đã dùng kỹ xảo để đánh lừa thị giác của mọi người" – Trần Sư Hành nói.

Sự thật về đòn “Thập ngũ liên hoàn cước” và màn khinh công “dị” của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 4.
Sự thật về đòn “Thập ngũ liên hoàn cước” và màn khinh công “dị” của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 5.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Trần Sư Hành không phải là một chiến binh trên võ đài nhưng ông xứng đáng là người kế thừa tinh hoa của phái Võ Đang.

Read01 cho rằng màn "khinh công" của Trần Sư Hành cũng tương tự như đòn "Thập ngũ liên hoàn cước" của ông, nó chỉ có tác dụng để rèn luyện cơ thể và biểu diễn cho đẹp mắt chứ không có nhiều ý nghĩa trong một cuộc chiến. Tuy nhiên, không vì vậy mà phủ nhận những nỗ lực của Trần Sư Hành.

Tờ báo Trung Quốc còn khen ngợi Trần Sư Hành là người đã luyện tập công phu Võ Đang theo cách cực kỳ nghiêm túc từ khi ông mới 7 tuổi. Suốt từ đó tới nay, ông chưa từng bỏ tập võ dù chỉ một ngày.

"Trần Sư Hành thừa nhận ông ta không phải là một chiến binh trên võ đài. Nhưng Trần Sư Hành xứng đáng là người kế thừa những tinh hoa của phái Võ Đang. Ông là võ sư có tài năng thực sự. Chỉ có điều, võ thuật truyền thống Trung Hoa đang thực sự ngày càng mất giá.

Trước thực trạng đó, những người như Trần Sư Hành vẫn không từ bỏ niềm đam mê của mình. Thay vào đó, họ vẫn ngày ngày nỗ lực để truyền bá những tinh hoa của võ thuật truyền thống. Hy vọng rằng nền võ thuật truyền thông sẽ có không gian để phát triển rộng hơn và hồi sinh trong tương lai" – Read01 kết lại.

Một clip cũ của Trần Sư Hành

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại