Sự thật "lạ đời" về người Mông Cổ: Không tắm và giặt giũ, được tặng đồ "nặng mùi" cũng là một vinh dự

JIA YOU |

Mông Cổ được biết đến như một quốc gia có nhiều điều kỳ thú mà bất kỳ ai cũng muốn khám phá. Tuy nhiên, một trong số đó lại khiến người khác rùng mình đó là việc những người nơi đây dường như không bao giờ tắm gội.

Trong mắt nhiều người, Mông Cổ vốn là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng đồng thời cũng là nơi có khí hậu khắc nghiệt khi mùa đông kéo dài nhiều tháng, nhiệt độ thấp nhất ở đây là -58 độ C, được mệnh danh là nơi lạnh nhất ở Trung Quốc.

Ở Mông Cổ không chỉ là thảo nguyên mênh mông hay sa mạc hoang vu, mà nơi đó còn tiềm ẩn những điều kỳ lạ, bất ngờ có đôi khi còn chưa được lý giải. 

Một trong những điều kỳ lạ nhất chính là việc người Mông Cổ thời xưa không tắm và những đặc trưng văn hóa lịch sử không phải ai cũng biết.

Có phải đa số người Mông Cổ đều không tắm và giặt giũ?

Sự thật lạ đời về người Mông Cổ: Không tắm và giặt giũ, được tặng đồ nặng mùi cũng là một vinh dự - Ảnh 1.

Câu trả lời là đúng. Được biết, người Mông Cổ thời Thành Cát Tư Hãn tin rằng việc tắm rửa và sử dụng nước có thể gây kinh động đến long mạch. 

Do đó, họ sẽ không bao giờ giặt giũ hoặc tắm vì nghĩ rằng việc này sẽ khiến nước bị ô nhiễm và khiến các vị thần tức giận, một khi thần linh tức giận thì mọi người sẽ bị trừng phạt. 

Vì vậy, nếu như có ai gặp người Mông Cổ vào thời điểm đó sẽ bị choáng ngợp bởi bộ dạng không sạch sẽ, thậm chí còn "nặng mùi" của họ.

Tại một thời điểm khác trong quá khứ, người Mông Cổ hạn chế tắm gội, bị cấm tắm ở sông. Các chiến binh Mông Cổ không thay quần áo, họ chỉ thỉnh thoảng cởi ra và giũ mạnh cho chấy rận, rệp rơi xuống rồi lại mặc vào ngay.

Đa số họ thường không giặt quần áo, họ sẽ mặc cho đến khi quần áo bị rách hoặc không thể giữ được hình dáng ban đầu mới thôi. 

Trường hợp ngoại lệ duy nhất chính là trong các lễ hội và ngày lễ, những người Mông Cổ sẽ thay đổi trang phục bằng cách mặc những chiếc áo choàng đặc biệt.

Sự thật lạ đời về người Mông Cổ: Không tắm và giặt giũ, được tặng đồ nặng mùi cũng là một vinh dự - Ảnh 2.

Vua Thành Cát Tư Hãn.

Người Mông Cổ "nặng mùi" không?

Người Mông Cổ xa xưa có khái niệm khác về mùi cơ thể. Họ xem mùi trên người của ai đó là một thứ gì đó đặc biệt và rất cá nhân. 

Nếu như đối diện với một người nặng mùi, bạn sẽ có thái độ khác nhưng với người Mông Cổ, mùi này là thứ gì đó đáng kính trọng, nó cũng được xem như là một phần tính cách của người đó.

Lấy ví dụ, nếu như Thành Cát Tư Hãn tặng cho ai đó quần áo cũ, sờn rách và nặng mùi của ông thì người đó sẽ cảm thấy vinh dự. 

Bởi lẽ, việc được một vị vua tặng đồ đã là một vinh dự, đằng này lại còn được tặng cả đồ dùng cá nhân có mùi đặc trưng thì quả là một vinh hạnh cả đời mà không phải ai cũng có được.

Sự thật lạ đời về người Mông Cổ: Không tắm và giặt giũ, được tặng đồ nặng mùi cũng là một vinh dự - Ảnh 3.

Thời trang của người Mông Cổ khá đặc trưng, họ thường mặc những chiếc áo dài, được gọi là caftan. Tùy thuộc vào vị trí của người đó trong xã hội mà từng áo caftan sẽ có những đặc điểm khác nhau. 

Trên thực tế, khi đến Mông Cổ chỉ cần nhìn vào cách ăn mặc của họ thì đã có thể biết được họ giàu nghèo thế nào. 

Chất liệu này chủ yếu đến từ lụa, lông thú, bông, da, len và thậm chí cả thổ cẩm. Bên cạnh những chiếc áo choàng, thì đôi giày ống cũng là mang nét đặc trưng văn hóa trang phục tại nước này vì làm từ da và lông bò. 

Mọi thứ đều rất tuyệt vời ngoại trừ việc giày ống sẽ có mùi như phân bò.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại