Sự hồi phục phi thường của những bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Nguyễn Cảnh |

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, không ít người đã bị virus SARS-CoV-2 đánh gục, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân nguy kịch đã chiến thắng một cách phi thường trước sự xúc động của chính bệnh nhân, người thân và y, bác sĩ (BS).

TS. BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định cho biết, ngày 27/7, BV chính thức tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Đến nay đã có 613 ca xuất viện, trong số đó có không ít những trường hợp gần như là kỳ tích, như cụ bà P.T.T (SN 1911) vượt qua được cơn bạo bệnh và xuất viện đoàn viên cùng con cháu.

Hay rất nhiều những trường hợp bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ được xem như mối đe doạ khi mắc COVID-19 như bệnh tim, phổi, đái tháo đường, béo phì… đã khỏi bệnh.

Trường hợp cụ bà SN 1911 (110 tuổi) với bệnh lý nền tim mạch, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp vào ngày 6/9 là một ví dụ. Các nhân viên y tế tại Khoa B3 đã nỗ lực hết mình điều trị và động viên tinh thần những lúc bà hoảng sợ. Sau 4 ngày nằm viện, bà có thể ngưng oxy, tự thở với khí trời, chiều 15/9 bà xuất viện.

Còn bà N.T.N (SN 1963) xúc động chia sẻ khi nhận giấy xuất viện sau thời gian 3 tuần nằm viện (18/8 - 6/9): “Hôm nay, tôi mới thật sự tin có thể trở về nhà, cảm ơn các BS đã luôn kiên trì bên cạnh trong những lúc tôi khó thở và cả những lúc tôi hoảng loạn…”.

Bà N vào viện trong tình trạng suy hô hấp cần hỗ trợ máy oxy dòng cao. Trên cơ địa có nhiều yếu tố nguy cơ, BMI trên 30, tổn thương phổi nặng nề, trắng xoá cả 2 phế trường, đáp ứng kém với các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm lấn, bệnh nhân đã được can thiệp thở máy xâm lấn (Khoa ICU-1). Với sự nỗ lực của các y bác sĩ Khoa A3 – BV Nhân dân Gia Định, trong 3 tuần điều trị, bệnh nhân đã cai máy thở một cách ngoạn mục.

“Câu chuyện hồi phục này nói ngắn gọn trong 3 tuần, nhưng đó là sự trải dài của 90 ca trực, là bài toán của rất nhiều phương diện cần chăm chút để người bệnh từ lúc được tiếp nguồn oxy qua máy thở đến lúc có thể trở về nhà trên đôi chân của mình một cách vững vàng.

Có những lúc đứng bên bệnh nhân, không chỉ là canh bệnh, mà là động viên, khích lệ… có những lúc phải doạ nạt để bệnh nhân có thể hợp tác với cái máy thở NIV vốn dĩ gây cảm giác khó chịu. Hay những lúc gần như ép để có thể hoàn tất những bài tập vật lý trị liệu một cách trọn vẹn”, BS chuyên khoa 2 Đặng Trúc Lan Trinh, Trưởng Khoa A3 chia sẻ.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang điều trị 40.973 bệnh nhân; trong đó có 3.771 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.056 bệnh nhân nặng đang thở máy và 24 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tổng số xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1 đến nay là 180.211 trường hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại