TPHCM đã qua đỉnh dịch COVID-19, số ca bệnh nặng thở máy và tử vong giảm sâu

Uyên Phương |

Thông tin tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM chiều ngày 26/9, đại diện Sở Y tế TPHCM đã chia sẻ một thông tin lạc quan, đó là Thành phố đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh; việc chống dịch cũng đang ở mức độ hiệu quả rất tốt.

Thành phố tăng cường xét nghiệm COVID-19 trong những ngày qua

Thành phố tăng cường xét nghiệm COVID-19 trong những ngày qua

Liên quan đến nội dung Sở Y tế TP đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn dựa trên 5 chỉ số trong dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” Bộ Y tế vừa công bố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa qua, Thành phố đã triển khai 22 đoàn kiểm tra đánh giá từng quận, huyện, phường, xã. 

Qua đó, Thành phố sẽ có tổng kết nên bây giờ còn quá sớm để đánh giá Thành phố đang mức độ nào.

“Hiện, đây là hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế nên các đơn vị đang rà soát từng chỉ tiêu để có kế hoạch triển khai, hoàn thiện từng chỉ tiêu” – bà Mai nói.

Về số giường ICU (là giường có hệ thống máy thở và các thiết bị y tế hiện đại). Hiện, Thành phố có 3.286 giường ICU. Như vậy, số giường này đảm bảo đủ tốt cho người dân khi có tình huống ở cấp độ cao nhất.

TPHCM đã qua đỉnh dịch COVID-19, số ca bệnh nặng thở máy và tử vong giảm sâu - Ảnh 1.

TPHCM đã qua đỉnh dịch, những ngày gần đây, số ca bệnh nặng thở máy và tử vong giảm sâu

Về kế hoạch thu hẹp bệnh viện dã chiến để trả lại công năng, với các bệnh viện dã chiến thu dung đang sử dụng chung cư tái định cư thì kế hoạch thế nào?

Bà Mai cho rằng, quan điểm phòng, chống dịch của ngành y tế trước sau như một là tăng cường bảo vệ sức khỏe người dân. Hiện nay, việc bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu. Tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở sẽ có kế hoạch thu hẹp các giường bệnh, các cơ sở điều trị, thu dung theo lộ trình phù hợp.

“Thành phố đã qua đỉnh điểm của dịch, cũng như việc chống dịch đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt” – bà Mai nhìn nhận.

Về kế hoạch sắp tới, đại diện Sở Y tế TP cho biết, từ nay đến cuối tháng 9/2021, bệnh viện ở “vùng xanh” như Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện đa khoa Củ Chi sẽ trả lại công năng để tham gia điều trị bệnh nhân không phải COVID-19.

Về bệnh viện dã chiến thu dung khi các bệnh viện đã hoàn thành sứ mệnh, tức khi không còn bệnh nhân thì cơ sở đó sẽ thu hẹp lại. Theo lịch trình, các bệnh viện dã chiến thu dung tại khu vực quận, huyện, TP sẽ dần thu hẹp từ nay đến hết 2021 để trả lại trường học cho có các cơ sở giáo dục.

Đồng thời, với các cơ sở dã chiến thu dung, ngành y tế sẽ cơ cấu lại bệnh viện 3 tầng trong một bệnh viện dã chiến và sẽ giữ lại các bệnh viện có gắn kết với trung tâm hồi sức, gồm Bệnh viện dã chiến số 13, 14 và 16.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại