Sử dụng tàu lặn kiểu James Bond để buôn lậu ma túy

Bảo Nam |

Học theo siêu điệp viên trên phim Hollywood, một người đàn ông Canada đã cố gắng dùng ca nô lặn biển để vượt sông vào Mỹ cùng hai bó cần sa lớn, tuy nhiên đã bất tỉnh giữa sông do không có kinh nghiệm sử dụng.

Glen Mousseau, 49 tuổi, được các đặc vụ liên bang phát hiện bất tỉnh và trôi nổi trên sông Detroit vào đầu giờ sáng ngày 5/6. Gắn liền với Mousseau là hai bó cần sa lớn nặng tới 120 kg và chúng ngay lập tức trở thành bằng chứng phạm tội.

Công cụ mà tên tội phạm này sử dụng là Seabob, hay còn được gọi là "xe máy chạy dưới mặt nước", "tàu lặn chìm" hay "ca nô lặn biển". Loại thiết bị này có thể hỗ trợ di chuyển dưới nước trong trạng thái gần như im lặng ở tốc độ 20km/h và có thể dễ dàng mua lẻ với giá khoảng 9.000 USD đến 16.500 USD. Tuy nhiên chúng chủ yếu được sử dụng ở vùng biển nhiệt đới và không phổ biến trong các con sông, do tầm nhìn dưới nước khá kém.

Theo tờ Detroit News, Mousseau trước đó đã bị bắt ở Michigan vào ngày 10/5 khi đang lái một chiếc xe tải U-Haul và mang theo 97.060 USD tiền mặt. Số tiền bị thu giữ, nhưng Mousseau được ở trong một khách sạn ở Flat Rock, Michigan trong khi chờ điều tra. Tuy nhiên, Mousseau đã trốn thoát và tiếp tục hành trình buôn lậu của mình. Nhưng người đàn ông này đã để lại nhiều bằng chứng trong phòng khách sạn của mình, bao gồm 5 điện thoại di động, một máy tính xách tay và bộ đồ lặn chuyên nghiệp. Các nhà điều tra đã tìm kiếm trên điện thoại di động và phát hiện tin nhắn với một số người, với nội dung liên quan đến tọa độ GPS dọc theo bờ sông Detroit, phù hợp với các địa điểm buôn lậu.

Nếu bị kết án, Mousseau phải đối mặt với án tù liên bang tới 10 năm.

Sử dụng tàu lặn kiểu James Bond để buôn lậu ma túy - Ảnh 1.

Cầu Ambassador nối hai bờ sông Detroit.

Từ lâu, nhiều người đã tìm cách buôn lậu mọi thứ qua biên giới Mỹ-Canada thông qua sông Detroit. Đây là biên giới tự nhiên giữa hai nước, ngăn cách giữa 2 khu vực đô thị là Detroit của bang Michigan, Mỹ và Windsor thuộc bang Ontario, Canada. Có thời điểm, những tay buôn lậu lái xe băng qua lớp băng dày của sông Detroit để buôn rượu lậu.

Và trên thực tế, ý tưởng vượt biên qua đường sông nhờ sự hỗ trợ của tàu lặn chìm đã được những tay buôn ma túy đưa vào áp dụng từ lâu. Năm 2014, hai người Hà Lan đã bị bỏ tù vì một âm mưu tương tự nhằm buôn lậu số cocaine trị giá hơn 16 triệu bảng Anh vào Scotland.

Trong bộ phim Thunderball phát hành năm 1969, điệp viên James Bond phải đối mặt với một số kẻ xấu và nhân vật này đã chiến thắng bằng cách sử dụng tàu lặn chìm một cách linh hoạt.

Cuộc chiến dưới biển trong phim Thunderball 1969

Tham khảo jalopnik

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại