Su-57 đánh bại F-35 để thành vua bầu trời?

Tiến Thành |

Theo chuyên gia quân sự Nga Dmitry Drozdenko, dù F-35 được đánh giá rất cao nhưng Su-57 có thể đánh bại để trở thành vua bầu trời.

Su-57 đánh bại F-35 để thành vua bầu trời? - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-57.

Nhận định được ông Drozdenko đưa ra khi nói về mục đích ra đời của F-35, Su-57 và cán cân sức mạnh của 2 dòng tiêm kích tàng hình này.

Chuyên gia Nga cho biết, tầm quan trọng với khả năng siêu cơ động của Su-57 sẽ phát huy tác dụng trong một kịch bản không chiến.

Khả năng thực hiện các động tác cơ động nhanh và linh hoạt của máy bay trở nên cực kỳ quan trọng trong các cuộc giao tranh tầm gần.

Ví dụ, khi kẻ thù tấn công phía sau máy bay, Su-57 có thể phản công kịp thời bằng cách thay đổi hướng nhanh chóng. Hơn nữa, khả năng thực hiện các động tác đảo ngược của máy bay chỉ trong vài giây, khoảng ba hoặc bốn giây, mang lại một lợi thế đáng kể. Trong khi đó, F-35 mất khoảng 20 giây để hoàn thành hành động tương tự.

Khả năng phản ứng nhanh của Su-57 giúp tránh được tên lửa của kẻ thù đang lao tới trong khi thực hiện các thao tác cơ động, không giống như F-35, vốn có thể dễ bị tổn thương trong quá trình cơ động lâu hơn.

Mục đích của Su-57 là gì?

Su-57, được biết đến với tên gọi thay thế là PAK-FA (Tổ hợp hàng không triển vọng của hàng không tiền tuyến) và định danh của NATO là Felon, được biết đến là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tiên phong và là sản phẩm của Phòng thiết kế Sukhoi của Nga.

Loại máy bay chiến đấu Sukhoi mới nhất này là sự kế thừa xứng đáng cho máy bay chiến đấu Su-27 (NATO định danh là Flanker) trong hàng ngũ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Mục đích của nó rất đa dạng, bao gồm việc loại bỏ tất cả các kẻ thù trên không, tấn công chính xác vào các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt đất vào ban đêm và ban ngày, và xuyên thủng hệ thống phòng không kiên cố.

Ngoài các chức năng chiến đấu này, Su-57 còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiến hành giám sát trên không từ một điểm thuận lợi cách xa căn cứ của kẻ thù, thể hiện vai trò như một lính canh của bầu trời.

Một sự chuyển đổi mang tính cách mạng về khả năng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 đã đạt được thông qua công nghệ điện tử hàng không tiên tiến, đại diện cho sự kết hợp giữa kỹ thuật điện tử và hàng không vũ trụ hiện đại.

Máy bay đạt được hiệu quả hoạt động cao thông qua các hệ thống radar tiên tiến, giao diện liên lạc và các thành phần điều hướng, cho phép phi công khai thác khả năng kiểm soát và sự quyết đoán chưa từng có trong trận chiến khốc liệt.

So sánh F-35 của Mỹ với Su-57 của Nga?

F-35 là dòng máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ được thiết kế để chiếm ưu thế trên không, thực hiện các nhiệm vụ tấn công, tác chiến điện tử và khả năng tình báo. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ được thiết kế để thay thế phi đội F-16 Fighting Falcon đã già cỗi.

Đây là loại máy bay một chỗ ngồi, một động cơ với các tính năng tàng hình do Lockheed Martin phát triển, với sự hợp tác của Northrop Grumman và BAE Systems. F-35 có ba biến thể, mỗi biến thể được thiết kế để thực hiện các vai trò chiến đấu cụ thể: cất cánh và hạ cánh thông thường (CTOL), cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) và biến thể hoạt động trên tàu sân bay (CV/CATOBAR).

Nó là một máy bay chiến đấu đa năng được trang bị công nghệ hàng không hiện đại giúp nó có thể thích ứng với các nhiệm vụ chiến đấu.

"Một hệ thống máy bay loại này hiện có mặt ở hai quốc gia rưỡi - chúng tôi sẽ tính bằng ba. Đầu tiên là Hoa Kỳ: họ đã chế tạo máy bay chiến đấu F-22 Raptor, loại máy bay mà họ đang âm thầm chuẩn bị cho việc ngừng hoạt động vì việc vận hành nó không khả thi về mặt kinh tế.

Và nó đã được thay thế bằng máy bay chiến đấu F-35, cũng là một hệ thống máy bay đa chức năng, như chúng ta biết, tồn tại ở ba biến thể: A, B, C. Sau đó là Su-57 của Nga", ông Dmitry Drozdenko, nhà phân tích quân sự kiêm giám đốc cho biết.

Các tính năng chính của Sukhoi Su-57

Ông Drozdenko giải thích rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga có khả năng hiển thị radar thấp và được trang bị hai động cơ, không giống như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm một động cơ của Mỹ.

Điều này có nghĩa là khả năng sống sót cao hơn trong chuyến bay. Ông nói thêm rằng những chiếc F-35 thường phải đối mặt với những thách thức chủ yếu liên quan đến lỗi cánh quạt hoặc các vấn đề về động cơ.

Khả năng đạt được khả năng siêu cơ động của Su-57 là lợi thế quan trọng thứ hai của nó, khiến nó khác biệt so với đối thủ của Mỹ. Sự linh hoạt vượt trội này có thể thực hiện được bằng cách kết hợp các vòi phun mọi khía cạnh và được tăng cường hơn nữa bởi một hệ thống thông minh. Hệ thống này tỏ ra đặc biệt có giá trị trong chiến đấu cận chiến, cho phép thực hiện các thao tác vô song.

Một sự đổi mới đáng chú ý đáng chú ý là sự kết hợp của công nghệ "da thông minh" mang tính cách mạng. Tiến bộ này trao quyền cho máy bay với khả năng chưa từng có để quan sát môi trường xung quanh trong quang phổ 360 độ đầy đủ.

Hiện tại, máy bay Su-57 đang trải qua các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa không đối không tầm ngắn RVV MD-2 chuyên dụng. Nhà phân tích quân sự lưu ý rằng tên lửa này được tối ưu hóa độc đáo để tận dụng khả năng của hệ thống "da thông minh", cho phép nó được triển khai với sự linh hoạt đáng kể theo nhiều hướng khác nhau.

"Đây là sự khác biệt chính của nó. Ngoài ra, nó là một tổ hợp đa chức năng, không chỉ là máy bay chiến đấu mà còn có thể là máy bay ném bom; nó có thể thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của hàng không hiện đại, cho đến điều khiển máy bay không người lái", ông Dmitry Drozdenko tiết lộ.

Su-57 đã được sử dụng trong chiến đấu chưa?

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2022 trên một kênh truyền hình Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ca ngợi các máy bay chiến đấu Su-57 tiên tiến vì thành tích chiến đấu đặc biệt của chúng ở Ukraine.

"Chúng tôi đã và đang sử dụng máy bay Su-57. Máy bay này đã thể hiện một cách xuất sắc. Máy bay có khả năng bảo vệ rất cao trước các hệ thống phòng không khác nhau, có khả năng bảo vệ trước tên lửa.

Có rất nhiều công nghệ hàng không quân sự lần đầu được trang bị. Quan trọng nhất, nó có vũ khí rất mạnh. Chúng tôi cũng đã thử và kiểm tra những vũ khí này, chúng hoạt động rất xuất sắc, tôi không thể tìm được từ nào khác cho nó", ông Sergey Shoigu nhận xét.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại