Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc

Thanh Hương |

Trong thảm họa động đất Tứ Xuyên năm 2008 tại Trung Quốc, câu chuyện về Trư Kiên Cường đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Chắc trong ký ức của nhiều người vẫn chưa quên trận động đất kinh hoàng tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào năm 2008 đã cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người và khiến gần 300.000 người bị thương. Biết bao nhiêu câu chuyện cảm động về các nạn nhân và những người sống sót đã được đưa tin. Tuy nhiên, trong số này, có 1 chú lợn đặc biệt đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi đã có thể sống sót sau khi bị chôn vùi dưới các đống đổ nát tới 36 ngày. 

Trư Kiên Cường - chú lợn là biểu tượng của hy vọng và sức sống mãnh liệt 

Trên từ điển Bách khoa Baidu, có 1 chú lợn duy nhất xuất hiện. Nó còn có tên hẳn hoi: Trư Kiên Cường. Vậy thì hẳn là "lai lịch" của nó cũng không tầm thường chút nào. 

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 1.

Chú lợn tên Trư Kiên Cường xuất hiện trên từ điển bách khoa Baidu.

Từng có câu nói: "Thứ gì không giết chết được bạn thì sẽ khiến bạn mạnh hơn gấp bội", và đó chính xác là những gì xảy ra với 1 chú lợn tới từ làng Đoàn Sơn, thị trấn Long Môn Sơn, huyện Mân Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. 

Nó sẽ vẫn sống 1 cuộc đời bình thường chẳng được ai biết đến nếu như không có cái ngày định mệnh cách đây 14 năm. Hôm đó là ngày 12/5/2008, một trận động đất kinh hoàng đã xảy ra tại Tứ Xuyên và ảnh hưởng đến nhiều vùng của nơi đây, trong đó có khu vực Mân Xuyên, nơi các thành viên của gia đình ông Vạn Hưng Minh cùng chú lợn đực nặng mới 1 tuổi nhưng đã nặng  tới 136 kg đang sinh sống. 

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 2.

Chú lợn nặng hơn 135 kg của gia đình ông Vạn Hưng Minh.

May mắn là ông Vạn cùng các thành viên đã có thể nhanh chân chạy ra trước khi ngôi nhà đổ sập. Ông quay lại nhìn đống đổ nát trước mặt, gồm cả ngôi nhà và cái chuồng lợn của gia đình, lòng buồn rười rượi. 

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 3.

Quang cảnh tiêu điều, đổ nát sau trận động đất ở khu vực nhà ông Vạn.

"Chắc chắn con lợn của mình không thể sống sót", chứng kiến cảnh tan hoang tiêu điều ở khắp nơi, ông Vạn đã nghĩ như vậy. Hôm sau, trước tình hình khó khăn, vì không muốn bỏ phí cả con lợn hơn trăm cân, gia đình ông Vạn đã đào bới đống đổ nát để tìm nó. Nhưng các bức tường quá nặng, khiến họ chẳng thể làm gì. Tình thế lại nguy cấp, có lệnh sơ tán để tránh thương vong nên chẳng còn cách nào, họ đành từ bỏ. 

Đến ngày 23/5, ông Vạn Hưng Minh trở về nhà để lấy đồ. Ông nhìn cái chuồng lợn giờ chỉ còn là 1 bãi tan hoang im lìm mà càng đau lòng hơn. 

Không ai nhắc gì đến con lợn kể từ đó, cho đến ngày 13/6, một đội cứu hộ tới trú mưa ở căn nhà đổ nát của ông Vạn. Người đội trưởng đã hỏi ông Vạn liệu có cần giúp đỡ gì không. Đến lúc này, ông Vạn mới chỉ về phía cái chuồng lợn và nhờ họ bê ra các tấm ván gỗ để sau này xây nhà thì tận dụng. Ông Vạn cũng bảo họ rằng bên dưới có lẽ có 1 con lợn bị đè chết và đã thối rữa.

Nghe thấy thế, người đội trưởng đã trách ông Vạn sao không nói sớm, vì nếu có 1 lợn thối rữa ở đó thì có thể gây ra dịch bệnh, và mau chóng tiến hành công tác tìm kiếm để dọn dẹp.

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 4.

Chú lợn đã sống sót trong 36 ngày, và được đặt tên là Trư Kiên Cường.

Vài ngày sau, trước sự kinh ngạc của tất cả mọi người, con lợn vẫn sống sót 1 cách kỳ diệu, tuy cơ thể nó có gầy còm, hôi hám và nhọ nhem hơn trước. 

"Con lợn của tôi vẫn sống", ông Vạn vui mừng hét lên. 

Dường như nó cũng hiểu được thời khắc lịch sử này, rằng sau hơn 1 tháng, nó đã lại nhìn thấy ánh mặt trời nên người ta thấy con lợn còn biết chảy cả nước mắt và điều này đã khiến những người có mặt đều phải xúc động. 

Ngay lập tức, ông Vạn đem 1 ít rau cỏ cho nó ăn. Nó nhanh chóng ăn hết, nhưng rồi lại quay sang ăn than củi trong đống đổ nát. Mọi người đã hiểu được ngay rằng hóa ra đây là cách giúp nó sống sót và từ đó, nó có tên hẳn hoi: Trư Kiên Cường. 

Cuộc đời "sang trang mới" của Trư Kiên Cường

Bỗng dưng nhận được sự chú ý và ngưỡng mộ từ mọi người, cuộc đời của Trư Kiên Cường cũng theo đó là đổi thay chóng mặt. Chia tay cái chuồng lợn cũ kỹ của nhà ông Vạn, nó đã được Bảo tàng Kiếm Xuyên ở tỉnh Tứ Xuyên nhận nuôi và coi như 1 biểu tượng của sự kiên cường vượt qua trận động đất lịch sử, của niềm hy vọng giữa những cảnh tang thương ở khắp nơi trên mảnh đất này. 

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 6.

Trư Kiên Cường đặc biệt được các em nhỏ yêu thích.

Mỗi ngày, Trư Kiên Cường được ăn 7 bữa, lại được uống thêm dầu gan cá, được vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Dần dần, nó đã lấy lại được sức khỏe như trước kia. Hàng ngày, có rất nhiều du khách tới bảo tàng chỉ để nhìn ngắm Trư Kiên Cường. Có thể nói, nơi nào nó xuất hiện là ở nơi đó có tắc đường. Nó chẳng khác gì 1 ngôi sao nổi tiếng. Cuộc sống của nó rất vui vẻ và tràn ngập những tiếng cười.  

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 7.

Vào năm 2011, người ta đã lấy tinh trùng của Trư Kiên Cường để đi thụ tinh cho lợn cái. Và những đứa con của Trư Kiên Cường đã lần lượt ra đời.

Đến tháng 1/2020, Trư Kiên Cường chuyển đến ngôi nhà mới rộng 50 mét vuông, rất thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ của nó. 

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 8.

Tuy nhiên, chỉ sống ở đây được hơn 1 năm, Trư Kiên Cường đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 16/6/2021, trước sự thương tiếc của người dân Trung Quốc. Nó đã sống được 14 năm, nếu tính theo tuổi của loài vật này thì cũng tương đương 1 con người sống thọ 100 năm. 

Sống sót sau khi bị vùi lấp hơn 1 tháng, biểu hiện của chú lợn khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 9.

Trư Kiên Cường đã sống 1 cuộc đời rực rỡ, trở thành chú heo nổi tiếng nhất TQ.

Để gợi nhớ lại kỳ tích của chú heo nổi tiếng nhất Trung Quốc, vào ngày 17/5 sắp tới, bảo tàng Kiếm Xuyên sẽ tổ chức các sự kiện kỷ niệm ngày mất của Trư Kiên Cường cũng như trưng bày  các mẫu tinh trùng của nó, để nhắc nhở mọi người về sự tồn tại của 1 chú heo, vốn bình thường, nhưng với sự thông minh, ý chí kiên cường cùng khát khao sống mãnh liệt, không từ bỏ, không đầu hàng mà có thể sống 1 cuộc đời rực rỡ, truyền cảm hứng và được nhiều người nể phục. 

Theo INF News

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại