Sóng nhiệt, lũ lụt, cháy rừng đồng loạt tấn công toàn cầu

Hải Yến |

Nhiệt độ cao kỷ lục đã thiêu đốt các quốc gia trên thế giới hôm 18/7, như Italy và Pháp. Trong khi đó cháy rừng càn quét Hy Lạp và Canada.

Nhiệt độ cực cao cũng sẽ tiếp tục trong thời gian tới ở Mỹ. Một dãy áp suất cao khổng lồ đã giữ không khí bên trong trong một “vòm nhiệt”, tạo ra nhiệt độ khắc nghiệt khi vòm này xuất hiện bên trên các khu vực.

Dưới đây là các nơi đang trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt:

Mỹ : Phoenix, Arizona, đạt 43,3 độ C vào trưa 18/7, kéo dài chuỗi ngày ở nhiệt độ cao hơn 43 độ ở mức kỷ lục 19 ngày.

Nhiệt độ đại dương cao ở phía đông nam Florida đang khiến các rạn san hô gặp nguy hiểm, với một số khu vực lên tới hơn hơn 32 độ C - Tổ chức Giám sát Rạn san hô của NOAA cho biết.

Ngoài nắng nóng, 6 trận mưa cực đoan ở các vùng khác của Mỹ đã làm chết ít nhất 9 người trong 9 ngày qua và 2 trẻ em vẫn đang mất tích, các quan chức cho biết.

Canada : Một cậu bé 9 tuổi đã chết vào tuần trước ở British Columbia sau khi lên cơn hen suyễn trong các vụ cháy rừng. Theo trang web của Trung tâm chữa cháy rừng liên ngành Canada, hơn 900 đám cháy rừng đang bùng cháy trên khắp đất nước.

Theo Dịch vụ thời tiết quốc gia, một số khu vực của nhiều tiểu bang ở phía đông bắc Mỹ, chẳng hạn như New York, Pennsylvania và New Jersey, đang được đặt dưới một số hình thức cảnh báo về chất lượng không khí.

Italy : Rome đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục cho thành phố ở mức 41,8 độ C, cơ quan khí tượng khu vực cho biết.

Bộ trưởng Y tế nước này nói rằng đợt nắng nóng là nguyên nhân chính khiến số lượng bệnh nhân đến các phòng cấp cứu trong những ngày gần đây tăng 20%, đồng thời kêu gọi những người có vấn đề về hô hấp tránh ra ngoài.

Hy Lạp : Cháy rừng tiếp tục hoành hành gần thủ đô Athens và các vùng khác của đất nước.

Phần lớn lực lượng cứu hỏa đang tập trung vào đám cháy lớn bùng phát vào cuối ngày 17/7 tại khu vực Dervenochoria, phía bắc Athens, hiện vẫn đang lan rộng và hướng về phía tây nam. Nỗ lực chữa cháy đang được tiến hành.

Pháp: Tổng cộng có 9 khu vực ở miền nam nước Pháp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục mới vào 18/7, theo cơ quan thời tiết Pháp Météo France.

Các quan chức ở Paris cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ ý nghĩa của đợt nắng nóng đối với Thế vận hội Olympic năm tới và gọi đó là “một chủ đề ngày càng trọng tâm”.

Ấn Độ : Nước từ sông Yamuna bị ngập lụt của Ấn Độ đã tràn đến các bức tường của Taj Mahal mang tính biểu tượng vào 18/7. Nước sông tràn bờ gần thủ đô New Delhi của Ấn Độ khiến nhà chức trách phải sơ tán hàng chục nghìn người.

Iraq : Nhiệt độ ở thủ đô Baghdad của Iraq và các tỉnh khác ở phía nam đã tăng vọt lên gần 122 độ F (50 độ C) trong tuần này, theo Tổng cục Khí tượng và Theo dõi Địa chấn của Iraq.

Cư dân Baghdad nói rằng việc cắt điện đã khiến việc đối phó với cái nóng trở nên khó khăn hơn vì họ rất cần quạt và điều hòa nhiệt độ.

Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp của Liên minh châu Âu đã đưa ra cảnh báo báo động đỏ cho ngày 19/7.

Cơ quan này cho biết cảnh báo trên bao gồm "hầu hết Italy, miền đông Croatia, miền nam Tây Ban Nha, miền nam Bosnia và Herzegovina, Montenegro".

Theo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại