Sông Dương Tử lại "dâng trào": TQ "lo ngay ngáy" về đợt lũ mới, đập Tam Hiệp chịu áp lực lớn

Hồng Anh |

Tình trạng mưa lũ tại Trung Quốc trong năm nay được đánh giá là "đặc biệt tồi tệ", theo SCMP.

Các trận mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống, khiến dòng sông Dương Tử (Trường Giang) của Trung Quốc lại "dâng trào" một lần nữa, đồng thời dấy lên nhiều nỗi lo về đợt mới - trong khi những hậu quả của đợt lũ khủng khiếp vừa qua vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Kể từ đầu tháng 6, tình trạng mưa lũ dồn dập ở Trung Quốc đã khiến hơn 140 người thiệt mạng hoặc mất tích, tàn phá nhiều nhà cửa, ruộng đồng và khiến hàng chục triệu người bị ảnh hưởng.

Tình trạng mưa lớn tiếp diễn khiến đợt lũ mới hình thành trên khu vực thượng nguồn sông Dương Tử lại tiếp tục gây thêm áp lực lên đập Tam Hiệp - công trình thủy điện lớn nhất Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn trung ương Tân Hoa Xã, lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đã đạt 55.000 mét khối/giây - mức kỷ lục năm vào đêm ngày thứ 6 (17/7) tuần trước, sau đó tiếp tục tăng lên 61.000 mét khối/giây vào ngày thứ 7 (18/7), trước khi giảm xuống còn 46.000 mét khối/giây trong đêm ngày 19/7.

Nhiều chi lưu của sông Dương Tử đã bị vỡ đê, khiến chính quyền địa phương phải sử dụng trực thăng để thả đá xuống đoạn đê vỡ ở tỉnh Hồ Bắc nhằm ngăn dòng nước lũ.

Trung Quốc "thấp thỏm" lo lũ về

Các đội ứng phó khẩn cấp đã được triển khai để thường xuyên tuần tra, theo dõi tình hình tại các đê đập, và hàng ngàn bao cát đã được chuẩn bị sẵn để nhanh chóng khắc phụ, gia cố những đoạn đê vỡ.

Tại khu vực xung quanh hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc - nước đã dâng cao đến cửa sổ tầng một tại các cổ trấn, và những cánh đồng đã hoàn toàn chìm trong nước, theo SCMP.

Phía Đông hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây, ông Xu Yongxiang, 45 tuổi, làm nghề bán thịt lợn, cho biết làng Liufang của ông đã bị cắt điện và nước sạch trong gần 1 tuần. Lẽ ra đây là thời điểm thu hoạch lúa, nhưng tất cả cánh đồng lúa, bông, ngô và đậu của làng này đều đã chìm trong nước.

"Chúng tôi chẳng có đến một tấc đất khô ráo. Tất cả đều đã bị ngập hết", ông Xu trả lời báo China Youth Daily.

Theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, các trận lũ lụt từ đầu tháng đã khiến khoảng 1,8 triệu người dân tại 24 tỉnh - chủ yếu tại khu vực miền Nam Trung Quốc - phải sơ tán. Thiệt hại trực tiếp do lũ lụt được ước tính vào khoảng 49 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 7 tỉ USD).

Tại huyện Lâm Thủy, tỉnh Tứ Xuyên, nước lũ đã dâng cao đến 1,4m. Vào thứ 5 tuần trước (16/7), mưa lớn đã gây ra 3 trận sạt lở đất tại một thị trấn miền núi ở Trùng Khánh, nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử, khiến 6 người thiệt mạng - theo Phòng Quản lý Khẩn cấp Trùng Khánh. Thi thể của các nạn nhân xấu số đã được tìm thấy vào tối ngày 17/7, sau khi hơn 200 người dân tại khu vực này được sơ tán để phục vụ công tác tìm kiếm và giải cứu những người bị mắc kẹt.

Mỗi năm, lũ lụt theo mùa thường xảy ra tại nhiều khu vực của Trung Quốc, đặc biệt là các khu vực ở miền Trung và miền Nam nước này, nhưng tình trạng mưa lũ trong năm nay được đánh giá là "đặc biệt tồi tệ", theo SCMP. Nhiều thành phố lớn vẫn an toàn, nhưng lo ngại về tình hình tại Vũ Hán và những thành phố ở hạ nguồn sông Dương Tử - nơi có hàng chục triệu dân sinh sống - ngày càng gia tăng khi tình hình mưa lũ tiếp diễn.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại