Mưa lũ lịch sử ở TQ dấy lên nhiều lo ngại về tình hình sông Mekong: Quan chức Lào nói gì?

Hồng Anh |

Lũ lụt là một trong những loại hình thiên tai gây ra nhiều thiệt hại nhất tại Lào, nhưng việc dự đoán thời điểm lũ lụt xảy ra không phải là điều dễ dàng.

Báo The Star (Malaysia) đưa tin ngày 20/7 cho biết, vừa qua, một quan chức của Cục Khí tượng và Thủy văn, thuộc Bộ Tài Nguyên Thiên nhiên Lào, đã lên tiếng khẳng định rằng mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc không ảnh hưởng tới nước này.

Cụ thể, trả lời tờ Vientiane Times, vị quan chức giấu tên nói trên cho biết công chúng không cần quá lo lắng về nguy cơ lũ về trên sông Mekong, dù một số nước láng giềng của Lào, đặc biệt là Trung Quốc, đã ghi nhận tình trạng lũ lụt.

"Đó là bởi những con sông có mực nước vượt mức báo động ở Trung Quốc đều chảy về hướng Đông và không ảnh hưởng tới Lào", vị quan chức này cho biết.

Tờ Trung Hoa Nhật báo của Trung Quốc đưa tin ngày 16/7, trích dẫn thông cáo của Tổng cục Khí tượng Trung Quốc (CMA), cho biết tình trạng mưa lớn sẽ chuyển hướng về miền Bắc Trung Quốc trong vòng 30 ngày tới, trong khi những cơn mưa kéo dài gây ra lũ lụt diện rộng ở miền Nam nước này sẽ ngớt dần.

Kể từ tháng 6 vừa qua, khoảng 64% các quận huyện miền Nam Trung Quốc đã đón tổng cộng 7 đợt mưa lớn.

Tính từ ngày 1/6 tới ngày 14/7, lượng mưa trung bình ở miền Nam Trung Quốc đạt 344mm, mức cao thứ 6 so với cùng kỳ các năm kể từ năm 1961.

Theo số liệu của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, tính đến ngày 20/7 vừa qua, những trận mưa lớn dồn dập đã ảnh hưởng tới 38,7 triệu dân, khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích và khoảng 29.000 ngôi nhà bị tàn phá.

Tuy nhiên, trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc, vị quan chức giấu tên của Cục Khí tượng và Thủy văn Lào vẫn khẳng định: "Đừng lo lắng, vào thời điểm này trong năm mực nước của đoạn sông Mekong chảy qua Lào vẫn ở mức thấp. [...] Chưa có nguy cơ lũ lụt [tại Lào]".

Quan chức này cho biết, trước khi mực nước sông Mekong dâng cao hoặc bão đổ bộ vào Lào, Cục Khí tượng và Thủy Văn sẽ thông báo cho người dân để họ có thời gian chuẩn bị ứng phó.

Tại Lào, tình trạng mưa lũ thường xảy ra vào mùa mưa - từ tháng 8 đến cuối tháng 9 - nhưng cũng có những trường hợp hiếm hoi khi lũ xảy ra vào đầu tháng 6 hoặc tháng 7.

Một số cộng đồng sinh sống dọc sông Mekong và những con sông khác vẫn là những đối tượng dễ bị lũ lụt ảnh hưởng nhất, bởi những nơi này không có hệ thống đê đập chống lũ như những con sông ở Vientiane.

Theo The Star, lũ lụt là một trong những loại hình thiên tai gây ra nhiều thiệt hại nhất tại Lào, nhưng việc dự đoán thời điểm lũ lụt xảy ra không phải là điều dễ dàng.

Lũ lụt trên sông Mekong và các nhánh sông phụ cận, cùng với đó là tình trạng sạt lở đất hàng năm thường gây thiệt hại nặng nề tới các cánh đồng lúa, hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm, đường sá, trường học, nhà cửa và hệ thống tưới tiêu. Thảm họa tự nhiên này được coi là một trở ngại to lớn đối với nỗ lực đạt được thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại Lào.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại