Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy!

MINH HIẾU |

Một tiếp viên hàng không lâu năm đã có những chia sẻ và hình ảnh cận cảnh nhất về không gian ngủ nghỉ của phi hành đoàn trên những chuyến bay dài.

Tiếp viên hàng không hay phi công cũng là con người và họ cần có thời gian nghỉ ngơi hay thậm chí chợp mắt như hành khách, nhất là trong các chuyến bay đường dài. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc họ làm điều đó ở đâu không?

Hầu hết các máy bay Boeing 777 và 787 đều có một cầu thang bí mật dẫn đến một dãy phòng ngủ nhỏ không cửa sổ cho phi hành đoàn. Cùng khám phá thử xem chỗ ngủ nghỉ của họ có gì đặc biệt nhé!

"Trên các chuyến bay dài, rất có thể có những tiếp viên đang ngủ bên dưới hoặc phía trên bạn" - Kat Kamalani, 30 tuổi, người đã làm tiếp viên hàng không được 5 năm chia sẻ với trang Insider.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 1.

Kat giải thích rằng trên các chuyến bay đường dài, phi hành đoàn thường được chia đôi thành 2 ca: một nửa làm việc trong khi số còn lại thì thoải mái nghỉ ngơi.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 2.

Cô còn tiết lộ rằng đa phần các tiếp viên đều cảm thấy khó ngủ trên máy bay. Thông thường, khoảng thời gian đó họ dành để lướt điện thoại hoặc tán gẫu mà thôi.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 3.

Tùy vào từng loại máy bay mà khu vực nghỉ ngơi của phi hành đoàn được đặt ở vị trí khác nhau. Ví dụ như trên chiếc Boeing 777 này, chỗ ngủ nghỉ của tiếp viên và phi công thường được bố trí sau buồng lái hoặc phía trên khoang hạng nhất.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 4.

Một chiếc cầu thang bí mật dẫn lên phòng ngủ được giấu sau cánh cửa khá kín đáo. Chúng có thể được tìm thấy ngay gần buồng lái và cần có mã hoặc chìa khóa để sử dụng.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 5.

Sau khi đi lên cầu thang, phía tầng trên là những phòng ngủ trông khá chật chội, không cửa sổ với khoảng 7 - 8 giường (tùy hãng hàng không). Trong ảnh là khu vực nghỉ ngơi trên chiếc Boeing 787 Dreamliner.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 6.

Còn đối với dòng máy bay Boeing 777, chỗ ngủ nghỉ của tiếp viên có thể đạt đến số lượng 10 giường với cả không gian chứa đồ cá nhân riêng cho mỗi thành viên phi hành đoàn.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 7.

Cũng trên dòng Boeing 777, các phi công có khoang ngủ riêng khá rộng rãi và tiện nghi như 2 ghế hạng thương gia của hành khách với thêm không gian cho tủ quần áo, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 8.

Nếu chỗ ngủ nghỉ được hãng hàng không bố trí theo dạng giường tầng như thế này thì mỗi chiếc giường thường dài khoảng 1,8m và rộng 0,8m, được ngăn bằng những tấm rèm dày để hạn chế tiếng ồn.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 9.

Giường tầng thường có đèn đọc sách, móc treo và gương cũng như một số không gian lưu trữ cá nhân. Thông thường, chúng sẽ đi kèm với chăn gối, đôi khi có cả đồ ngủ.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 10.

Một số phòng cao cấp hơn thậm chí còn có các tính năng như hệ thống giải trí, tuỳ thuộc vào từng hãng hàng không. Ví dụ như chiếc Boeing 787 Dreamliner của Air Canada trong ảnh có chỗ ngủ khá bằng phẳng và rộng rãi hơn hẳn các máy bay của hãng khác.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 11.

Một số máy bay khác còn thiết kế chỗ ngủ cho tiếp viên theo chiều dọc và có cả hành lang ở giữa.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 12.

Trên máy bay Airbus A380 của hãng Malaysia Airlines, không gian ngủ cho phi hành đoàn khá nhỏ, được thiết kế như dạng "kén nhộng" thế này.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 13.

Trái ngược với Malaysia Airlines, Airbus A380 của Singapore Airlines lại có phần rộng rãi và hiện đại hơn một chút.

Soi cận cảnh chỗ nghỉ của các tiếp viên và phi công trên máy bay, có khi họ đang nằm ngủ ngay… dưới chân bạn đấy! - Ảnh 14.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại