Sở Y tế Bình Dương nói về 3 bệnh viện hơn 930 tỷ đồng bị bỏ hoang

Thiên Lý |

Liên quan đến 3 bệnh viện xây dựng hơn 930 tỷ đồng ở Bình Dương bỏ hoang gây lãng phí và việc người dân bức xúc tình trạng thiếu thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có giải trình về các vấn đề trên.

Theo Sở Y tế Bình Dương, lý do 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện chuyên khoa phụ sản trong khuôn viên của Bệnh viện tỉnh Bình Dương; Bệnh viện chuyên khoa tâm thần và Bệnh viện Lao (phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên) bị bỏ hoang trong thời gian dài là bởi thiếu một số công trình phụ và thiết bị khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, hai bệnh viện là: Bệnh viện chuyên khoa tâm thần và Bệnh viện Lao đã được trưng dụng làm Bệnh viện Dã chiến phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh có chỉ đạo, ngành y tế Bình Dương đã thành lập tổ tiếp nhận, khảo sát lại hiện trạng 3 công trình. Từ cơ sở này, Sở Y tế đã đề xuất chủ đầu tư sửa chữa các hạng mục xuống cấp, hoàn thiện, bổ sung công trình phụ; đang lên phương án bổ sung các thiết bị cần thiết để đưa vào phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong quý I năm 2021.

Đối với vấn đề thiếu thuốc khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế công lập, theo Sở Y tế, nguyên nhân do thay đổi mô hình tổ chức công tác đấu thầu.

Sở Y tế Bình Dương nói về 3 bệnh viện hơn 930 tỷ đồng bị bỏ hoang - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương.


Trước đây, Sở Y tế giao cho các đơn vị tự đấu thầu, sau này UBND tỉnh thành lập đơn vị đấu thầu tập trung trực thuộc Sở. Do lực lượng làm công tác đấu thầu chưa có kinh nghiệm dẫn đến thời gian hoàn thiện hồ sơ kéo dài; từ tháng 4/2020 đến nay đã bổ sung trên 900 loại thuốc cho các cơ sở y tế.

Số thuốc này đáp ứng đủ yêu cầu phục vụ cho người bệnh. Việc người dân phản ánh vẫn còn tình trạng thiếu thuốc tại cơ sở y tế công lập, Sở Y tế cho biết, đây chỉ là hiện tượng thiếu thuốc cục bộ, nhỏ lẻ ở một số đơn vị.

Bên cạnh đó, do thói quen sử dụng một loại thuốc nào đó của người bệnh nên khi đổi loại thuốc khác cùng tác dụng họ không đồng ý. Đối với trường hợp thiếu thuốc lẻ tẻ, ngành y tế sẽ điều chuyển thuốc để cung ứng đủ thuốc cho người bệnh. Song song đó, ngành y tế Bình Dương cũng đang có giải pháp không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại