Sợ phải chia tiền cho vợ cũ, "ông trùm" dầu mỏ Nga nhờ Interpol vào cuộc

Yên Vũ |

Liên quan đến “cuộc chiến” ly hôn kéo dài, “ông trùm” dầu mỏ Nga Farkhad Akhmedov đang chống lại phán quyết của tòa án tối cao Anh bằng việc kêu gọi Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol ngăn chặn việc tịch thu tài sản của mình.

Một lần nữa dư luận chú ý đến vụ ly hôn tốn kém nhất nước Anh từ trước đến nay khi nhà tài phiệt Nga và người vợ cũ, một công dân Anh tiếp tục đôi co vì số tài sản kếch xù.

Sự việc bắt đầu được công chúng chú ý vào năm 2017, một năm sau khi ông Akhmedov, người kiếm được hơn 1 tỷ bảng trong việc buôn bán dầu khí, đã được lệnh phải trả cho bà Akhmedova 453 triệu bảng trong vụ ly hôn tốn kém nhất từ trước đến nay ở xứ sở sương mù.

Nhưng sau phán quyết của tòa, tỷ phú người Nga bị buộc tội giấu tài sản và tiền mặt ở nước ngoài, không chịu chia cho vợ cũ “một xu” khi việc giải quyết tranh chấp chưa ngã ngũ.

Theo giới truyền thông, ông Farkhad Akhmedov khởi nghiệp bằng việc bán trang thiết bị cho Northgas, sau đó ông tập trung vào khí đốt thiên nhiên và mua cổ phần của công ty này. Các luật sư bảo vệ cho tỷ phú Akhmedov, người gốc Azerbaijan rằng, ông ta đã đóng góp lớn cho khối tài sản kếch xù của mình, nên không cần phải chia một nửa tài sản cho vợ mình, người trở thành công dân Anh kể từ năm 2000.

Trong khi đó, bà Tatiana Akhmedova lại coi phán quyết của tòa là hợp lý vì là người đóng góp công bằng đối với phúc lợi trong cuộc hôn nhân với ông Farkhad Akhmedov.

Điều tra vụ ly hôn 19 năm về trước

Sau hơn 3 năm chống lại phán quyết của tòa án tối cao Anh yêu cầu tỷ phú Akhmedov phải chia hàng trăm triệu bảng cho vợ cũ của ông này, bà Tatiana Akhmedova, luật sư của ông Akhmedov đã đề nghị Interpol vào cuộc nhằm ngăn bà vợ cũ chiếm đoạt tài sản của doanh nhân người Nga. Cơ sở để phía luật sư của tỷ phú Nga kháng cáo là quyết định ly hôn trước đó giữa hai vợ chồng ở Matxcơva 19 năm trước.

Trong phán quyết năm 2016, Thẩm phán Anh Haddon-Cave cho rằng không có bằng chứng về vụ ly hôn từ năm 2000 này. Nhưng các luật sư của ông Akhmedov vẫn tiếp tục bác bỏ phán quyết của tòa án Anh, khẳng định với chính quyền Nga rằng vụ ly hôn năm 2000 là có thật.

Tháng 6 năm ngoái, Văn phòng Interpol ở Nga xác nhận rằng cuộc hôn nhân của cặp vợ chồng ông Akhmedov đã bị giải thể theo quyết định của Tòa án quận Zyuzinskiy của Matxcơva ngày 18-8-2002.

Hơn nữa, Interpol Nga cũng cho biết đã thông báo rằng họ đang điều tra các khiếu nại từ ông Akhmedov về âm mưu “chiếm đoạt” tài sản trên “quy mô lớn”, dựa trên “sự gian lận” của người vợ cũ.

Đại diện của ông Akhmedov cho hay, Interpol đang điều tra về tài liệu quan trọng của tòa án Nga liên quan đến vụ ly hôn năm 2000 và cho biết thêm, đội ngũ luật sư của ông Akhmedov từng nói trước tòa án rằng tài liệu đã bị tiêu hủy trái phép do những người được bà Tatiana thuê thực hiện. Tòa án tối cao Nga đang xem xét và đưa ra kết luận về vụ việc.

Để lộ lối sống xa hoa của giới siêu giàu Nga

Vụ ly hôn ầm ĩ này phần nào làm sáng tỏ thế giới những người siêu giàu hiếm hoi của Nga. Tòa án cho biết, ông Akhmedov đã mua 2 khối bất động sản trị giá hàng triệu bảng Anh cho hai con trai ở London trong khi người vợ cũ của ông đòi 30 triệu bảng để mua nhà đất ở nước ngoài cùng với 40 triệu bảng cho tòa nhà ở Anh. Bà này cũng yêu cầu khoản thu nhập hàng năm khoảng 5 triệu bảng để duy trì lối sống hiện tại.

Tòa án được nghe rằng, tài sản của ông Akhmedov phần lớn nằm trong quỹ đầu tư ở khu vực Bermuda có liên kết với các công ty ở Panama, đảo Cypurus và Đảo Man. Thẩm phán Haddon-Cave đã ra lệnh đóng băng một phần tài sản của tỷ phú Akhmedov bao gồm một số tài khoản ngân hàng nước ngoài, một bộ sưu tập súng ngắn cổ điển, một chiếc xe Aston Martin trị giá 350.000 bảng và một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật hiện đại, ước tính trị giá 90 triệu bảng.

Đặc biệt, ông này có chiếc du thuyền trị giá 230 triệu bảng Anh mang tên Luna, mà ông ta đã mua từ trùm dầu mỏ khác Roman Abramovich. Trên du thuyền có một spa, hai trực thăng, 1 tàu ngầm mini và nó có hệ thống phát hiện tên lửa, cửa chống bom. Con tàu đã bị chính quyền ở Dubai thu giữ trong khi các bên vẫn tranh chấp quyền sở hữu tại tòa án.

Phía vợ cũ của ông này, đứng ra lo giải quyết mọi chuyện là Burford Capital, một công ty tài chính chuyên tài trợ cho các cá nhân theo đuổi các kiện tụng với số tiền giá trị cao để đổi lấy một phần tài sản sau khi tài sản được thu hồi.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại