Sợ "ma cà rồng", nhân viên LHQ ở Malawi rút đi

Phạm Nghĩa |

Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 9-10 thông báo rút nhân viên khỏi 2 quận thuộc miền Nam Malawi, nơi nỗi sợ hãi về... ma cà rồng đang khiến bạo lực bùng phát.

Theo Bộ phận An toàn và An ninh LHQ (UNDSS), tin đồn ma cà rồng hút máu từ lâu đã gây hoang mang dư luận tại 2 quận nói trên.

Điều phối viên LHQ Florence Rolle xác nhận qua email với Reuters rằng một số nhân viên của tổ chức này đã di dời trong khi những người còn lại vẫn bám trụ tại địa bàn hoạt động.

"UNDSS đang theo dõi chặt chẽ tình hình để đảm bảo tất cả nhân viên LHQ bị ảnh hưởng sẽ trở lại khu vực họ phụ trách càng sớm càng tốt" – điều phối viên Florence cho biết, đồng thời từ chối trả lời có bao nhiêu nhân viên LHQ rời đi.

Báo cáo của UNDSS cho thấy có ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại khu vực kể từ giữa tháng 9 do tin đồn ma cà rồng kích động làn sóng bạo lực. Nhiều nhóm tự phát sau đó ra đời để "tìm kiếm ma cà rồng", gây ra mối lo ngại về an ninh tại địa phương.

Cũng theo UNDSS, tin đồn về ma cà rồng tại miền Nam Malawi dường như bắt nguồn từ nước láng giềng Mozambique nhưng chưa rõ điều gì gây ra tin đồn này. UNDSS đề nghị tạm hoãn các hoạt động của LHQ trong khu vực cho đến khi tình hình trở lại bình thường.

Một số tổ chức phi chính phủ cũng rút nhân viên khỏi các quận bị ảnh hưởng bởi tin đồn song song với việc đình chỉ các chương trình đã được lên kế hoạch.

Tổng thống Malawi Peter Mutharika tuyên bố chính phủ đang quan tâm đến diễn biến "gây lo ngại" nói trên.

Trước đó, một loạt các vụ bạo lực liên quan đến tin đồn ma cà rồng cũng được ghi nhận ở Malawi vào năm 2002. Quốc gia này là một trong những nước nghèo nhất thế giới, thu hút nhiều tổ chức cứu trợ và phi chính phủ trên khắp thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại