Nguyên liệu:
- Dứa
- Dao gọt
Cách làm:
- Dứa mua về gọt vỏ rồi lấy các mắt dứa.
- Sau đó bổ dứa thành các miếng đều nhau.
- Kích cỡ các miếng này không nên to quá. Đầu bếp cho rằng tốt nhất không nên cho cả quả dứa vào ngâm nước. Việc cắt nhỏ ra sẽ có lợi hơn, làm dứa đỡ gây cảm giác tê rát lưỡi.
- Chuẩn bị một lượng nước sôi để nguội (hoặc nước tinh khiết hoặc nước khoáng). Cho một thìa muối và dùng đũa khuấy đều. Sau đó ngâm dứa đã cắt vào nước muối trong 30 phút.
Lúc này ăn dứa vừa sạch, vệ sinh lại, không bị thâm và giảm được độ gây tê rát lưỡi.
Sở dĩ phải ngâm nước muối trước khi ăn dứa là do các chất protease có trong dứa có tác dụng kích thích nhất định đối với da và miệng của con người, khi ăn dứa sẽ có cảm giác tê và se. Ngâm trong nước muối có thể phân hủy chất protease này giúp dứa ngon hơn và có vị ngọt hơn.