Sinh viên tại Vũ Hán: “Video những xác chết là giả mạo”

Phạm Nghĩa |

Một sinh viên Ấn Độ trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã kể lại những gì mình nhìn thấy ở tâm điểm của dịch bệnh Covid-19.

Hãng tin PTI hôm 6-3 cho biết sinh viên nói trên là anh Ashish Kurme, khoảng 20 tuổi, đang theo học tại một trường đại học gần Vũ Hán. Kurme cho hay trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên được ghi nhận hôm 8-12-2019 nhưng anh chỉ được thông báo về sự bùng phát dịch bệnh vào tuần đầu tiên của tháng 1-2020.

"Đường phố Vũ Hán vắng lặng như tờ, không có xe cộ và giao thông công cộng gần như ngừng hoạt động" – anh Kurme trả lời phỏng vấn đài ABP Majha tối 5-3.

Sinh viên này đến từ TP Latur - Ấn Độ, là một trong số những người sơ tán khỏi Vũ Hán sau khi dịch bệnh chết người bùng phát. Anh Kurme nói rằng ban đầu, chính quyền địa phương không áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với người dân cho đến khi dịch bệnh lan rộng.

Đáng chú ý, anh Kurme khẳng định video những xác chết nằm trên đường ở Vũ Hán là giả mạo. "Cuộc sống ở thành phố sôi động, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, dần dần thay đổi. Quá trình theo dõi thân nhiệt hằng ngày bắt đầu từ tuần đầu tiên của tháng 1. Chúng tôi vẫn đi lại tự do. Tôi còn đi chợ và đến nhà bạn bè cho tới hôm 23-1. Nhưng vào hôm đó, lệnh phong tỏa có hiệu lực và chúng tôi bị hạn chế đi lại" - anh Kurme cho biết thêm.

Khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, sinh viên này nghĩ đến việc trở về nhà: "Chúng tôi được phát khẩu trang và theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn. Chúng tôi quyết định quay trở về Ấn Độ nhưng sân bay Vũ Hán bị đóng cửa. Đại sứ quán Ấn Độ ở Bắc Kinh sau đó sắp xếp đưa một chiếc xe buýt tới trường đại học rồi chở chúng tôi ra sân bay. Quan chức chính quyền và cảnh sát đứng trên đường, theo dõi mọi người di chuyển".

Sinh viên tại Vũ Hán: “Video những xác chết là giả mạo” - Ảnh 1.

Hoạt động ở Vũ Hán ngưng trệ. Ảnh: Retuers

Cũng theo anh Kurme, họ phải trả lời bộ 30 câu hỏi trước khi lên máy bay. "Tôi bị cách ly trong 14 ngày khi về tới Ấn Độ và được đưa trở về nhà (ở Latur) sau khi hết thời gian giám sát. Tỉ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 rất thấp so với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) tấn công Trung Quốc hơn 15 năm trước" – anh Kurme bình luận dựa vào những gì mình quan sát được.

Trong khi đó, Reuters hôm 6-3 đưa tin tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc không có thêm trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới nào - ngoại trừ Vũ Hán - trong 24 giờ qua, lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, chỉ có Vũ Hán xuất hiện thêm 126 ca nhiễm.

Sinh viên tại Vũ Hán: “Video những xác chết là giả mạo” - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại