Sinh vật Trái Đất sống dậy nhờ… sét đánh

Anh Thư |

Có thể tổ tiên sơ khai nhất của con người và muôn loài trên Trái Đất đã ra đời cùng kiểu với Frankenstein.

"Quái vật" Frankenstein được tạo ra bởi những mảnh xác rồi sống dậy nhờ sấm sét trong tiểu thuyết của Mary Shelley có lẽ không hoàn toàn hoang đường. Một nghiên cứu vừa công bố trên Nature Communications cho thấy tổ tiên sơ hàng tỉ năm trước của chúng ta cũng được "thổi sự sống" như vậy!

Science Alert dẫn lời tiến sĩ Benjamin Hess, nhà khoa học hành tinh từ Đại học Yale (Mỹ): "Công trình này giúp chúng tôi hiểu cách sự sống có thể đã hình thành trên Trái Đất và làm thế nào nó vẫn có thể hình thành trên các hành tinh khác giống Trái Đất".

Sinh vật Trái Đất sống dậy nhờ… sét đánh - Ảnh 1.

Thủy tinh fulgurite được thu thập ở Glen Elly (Mỹ) - Ảnh: Stephen Moshier/Wheaton College

Nghiên cứu gây sốc này nhắm vào "phốt pho phản ứng", một chất được cho là kích thích tố quan trọng để sự sống ban đầu trỗi dậy từ các "khối xây dựng sự sống" vô tri. Vì phốt pho phản ứng có thể được tìm thấy trong khoáng chất hòa tan schreibersite, người ta cho rằng các thiên thạch - giàu schreibersite - có thể đã chịu trách nhiệm cung cấp phốt pho cho hành tinh của chúng ta.

Tuy nhiên nhóm tác giả lần này sử dụng nhiều kỹ thuật chụp ảnh quang phổ và phát hiện ra rằng phốt pho phản ứng cũng có thể được tìm thấy bên trong thủy tinh fulgurite. Loại thủy tinh đặc biệt này được tạo nên khi các tia sét chạm đất, kích thích các phản ứng mạnh mẽ đối với các vật liệu sẵn có.

Thông qua một mô hình máy chất sử dụng rất nhiều dữ liệu về tiến hóa hành tinh đã biết, các tác giả nhận thấy có tới 1 đến 5 tỉ tia sét giáng xuống Trái Đất sơ khai mỗi năm, nhiều hơn so với hiện nay (chỉ khoảng 560 triệu tia sét mỗi năm).

Sét tạo nên thủy tinh fulgurite, fulgurite lại cung cấp phốt pho phản ứng để giúp hình thành DNA, RNA và các phân tử sinh học khác, sau đó tạo nên vi sinh vật.

Ước tính giai đoạn sét đánh xuống Trái Đất nhiều nhất là 3,5 tỉ năm về trước, trùng khớp với thời gian khoa học cho rằng sự sống thực sự bắt đầu "trỗi dậy" khắp hành tinh. Không giống như thiên thạch, sét cũng tập trung vào các vùng nhiệt đới, nơi các yếu tố cần thiết khác cho "phản ứng sinh ra sự sống" tập trung dồi dào nhất.

Nói trên CNN, các tác giả tin rằng các mảnh "thủy tinh sấm sét" hay hiện tượng sấm sét trong khí quyển là những tín hiệu mà giới thiên văn nên chú ý khi xem xét khả năng tạo ra sự sống của một hành tinh khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại