Sinh nhật thứ 23 của Google Doodle và cuộc gặp gỡ định mệnh hơn 2 thập kỷ trước!

Hoa Hướng Dương |

Ngày thành lập của Google là ngày nào? Google Doodle là gì?

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Hôm nay, ngày 27/9/21 là ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 23 của Google - một trong những công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ (thuộc nhóm Big Four - 4 tập đoàn lớn nhất thế giới cùng với Amazon, Apple và Facebook).

Trên giao diện tìm kiếm của Google cũng đã được thay thế bằng hình ảnh động chiếc bánh sinh nhật cùng với con số 23. Ngày nay, công cụ tìm kiếm Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới (chiếm hơn 90% người dùng trên thế giới sử dụng) và vô cùng quen thuộc với chúng ta.

Thế nhưng sự ra đời mang tính lịch sử của Google lại là điều không phải ai cũng biết rõ. Hãy cùng quay ngược lại thời gian 23 năm trước để đến với cuộc gặp gỡ mang tính bước ngoặt của lịch sử đã thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới.

Sinh nhật Google

Đó là cuộc gặp gỡ định mệnh tại khuôn viên của trường Đại học Stanford, California, Mỹ vào năm 1997 giữa hai nghiên cứu sinh đã có bằng Tiến sĩ tại Đại học Stanford có tên Sergey Brin và Larry Page.

Hai nhà nghiên cứu máy tính và có niềm đam mê công nghệ đã tìm thấy lý tưởng của cuộc đời họ khi chỉ 1 năm sau, cả hai đã thành lập Google vào ngày 4/9/1997 khi xây dựng một công cụ tìm kiếm mới (họ gọi nó là BackRub) trong phòng... ký túc xá!

Sinh nhật thứ 23 của Google Doodle và cuộc gặp gỡ định mệnh hơn 2 thập kỷ trước! - Ảnh 1.

Sergey Brin và Larry Page tạo nên phiên bản tìm kiếm sơ khai có tên BackRub. Ảnh: Twitter

Đến ngày 15/9/1997, họ đăng ký tên miền của công cụ mà mình phát minh là Google.com, kể từ đó chúng ta đón chào sự ra đời của một trong những phát minh quan trọng nhất của lịch sử công nghệ máy tính.

Chú thích: "Google" là một cách chơi chữ cho từ “gooogol” tức 10100 với ngụ ý họ sẽ tạo nên nên một số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên website mà ở đó người dùng có thể tìm kiếm thông tin mà mình cần trong bất cứ lĩnh vực nào.

Google Doodle là gì?

Năm 1998, Google Doodle cũng lần đầu tiên được ra mắt bởi Brin khi vẽ lại logo của Google theo chủ đề của ngày lễ Burning Man. Từ đó trở đi Google Doodle trở thành một phần quan trọng không thể thiếu bên cạnh thanh công cụ tìm kiếm Google Search.

Chính công cụ tìm kiếm sơ khai này đã thay đổi hướng đi của Internet và hàng tỷ con người sống trên Trái Đất. Mỗi ngày, có khoảng 3 tỷ lượt tìm kiếm (thống kê năm 2016) trên Google bằng hơn 150 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Sinh nhật thứ 23 của Google Doodle và cuộc gặp gỡ định mệnh hơn 2 thập kỷ trước! - Ảnh 3.

Giao diện không mấy bắt mắt của Google vào năm 1998. Ảnh: Watson

Ngày nay Google là một trong 4 tập đoàn lớn nhất về công nghệ trên thế giới cũng như là một trong các công ty có giá trị cao nhất (hơn 1.000 tỷ đô la). Thế nhưng ít ai ngờ rằng trụ sở khi mới thành lập của Google lại ở trong một gara căn hộ tại Menlo Park, California.

Có thể nhiều người sẽ tự hỏi tại sao công ty được thành lập ngày 4/9 nhưng lại chọn ngày 27/9 để làm sinh nhật? Lý do là bởi đây là thời điểm Doodle sinh nhật đầu tiên của công ty được dùng vào năm 2002.

Trong 23 năm nay, sứ mệnh của Google vẫn không hề thay đổi, đó là giúp mọi người có thể truy cấp các thông tin của thế giới. Bên cạnh Google Search, Google còn có các dịch vụ khác như Gmail, YouTube, G+, Blogger, Chrome...

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 23 của Google!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại