Siêu bão Lan bắt đầu gây mưa gió trên đường đổ bộ vào Nhật Bản

Cẩm Mai |

Trong ngày 21/10, siêu bão Lan mạnh cấo 4, tiếp tục di chuyển đến Nhật Bản với sức gió 300km/h, Dự báo, nó sẽ tấn công vào Vịnh Tokyo vào khoảng 6h00 sáng 23/10 (theo giờ địa phương).

Siêu bão Lan có thể vượt qua cường độ đỉnh điểm khi nó va vào bờ biển phía nam Honshu vào đêm 22/10 (theo giờ địa phương), người dân không nên lơ là cảnh giác vì bão vẫn mang cấp 1 hoặc 2 gây lở đất.

Siêu bão Lan bắt đầu gây mưa gió trên đường đổ bộ vào Nhật Bản - Ảnh 1.

Đường đi của siêu bão Lan từ ngày 13/10 đến 23/10.

Khi những đợt mưa lớn và gió mạnh lan ra quần đảo Ryukyu, hơi ẩm từ siêu bão Lan tương tác với mặt đất đã gây mưa ở miền nam và miền trung Nhật Bản vào ngày 21/10.

Mưa sẽ tiếp tục lan rộng ra phía bắc trong ngày 22/10, đe dọa ảnh hưởng đến cử tri đi bỏ phiếu trong Ngày bầu cử quốc gia.

Siêu bão Lan bắt đầu gây mưa gió trên đường đổ bộ vào Nhật Bản - Ảnh 2.

Bản đồ biểu diễn tầm ảnh hưởng của siêu bão Lan tại Nhật Bản.

Dự báo đường đi chính của bão không chỉ tấn công trực tiếp vào Tokyo, mà còn cả Yokosuka. Siêu bão Lan chắc chắn sẽ gây nhiều thiệt hại cho khu vực đô thị Tokyo, nơi có 37,8 triệu người, chiếm khoảng 30% dân số Nhật Bản.

Cơ quan khí tượng đã cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét, lở đất trên đất liền.

Trước khi bão đổ bộ, các viên chức và cử tri ở Okinawa đã đi bỏ phiếu trong ngày 21/10, tức là sớm hơn 1 ngày cho cuộc bầu cử quốc gia. Theo Bloomberg trích dẫn nhà nghiên cứu thiên tai Chuck Watson trong nghiên cứu Enki, siêu bão Lan có thể gây thiệt hại hơn 25 tỷ USD.

Hình ảnh siêu bão Lan thu được từ vệ tinh.

Nhưng con số này thấp hơn thiệt hại điển hình của các cơn bão đổ bộ vào Mỹ do Nhật Bản có thể đã sẵn sàng đối phó với bão lũ tốt hơn.

Nguồn tin, ảnh, video: QZ, Accu Weather


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại