Sĩ quan Nga đối mặt với thần chết ở những tòa nhà bị "ma ám" tại Syria

Bảo Lam |

"Điều ngạc nhiên là người dân Syria nói với chúng tôi rằng không nên động đến tòa nhà này... Đối với họ đó là nơi bị ma ám", sĩ quan công binh Nga Tzeboev cho biết.

Các binh lính của Nga tại Syria phải chặm mặt với những loại đạn bất thường nhưng lại được quân khủng bố sử dụng phổ biến.

Tạp chí "Army Standard" (Nga) đã đăng tải câu chuyện của Soslan Tzeboev, lãnh đạo phòng "Phương Tây" của Trung tâm hoà giải các bên đối địch ở Aleppo.

Theo lời của sĩ quan này, các phần tử khủng bố đã triển khai cuộc chiến tranh bằng mìn tinh vi. Khi rời khỏi các khu dân cư, chúng để lại số lượng lớn các loại mìn nguỵ trang tự chế.

"Ví dụ, loại mìn công phá thông thường được chúng bọc thạch cao xung quanh, và rất khó có thể nhận thấy sự khác biệt so với viên đá nằm bên lề đường. Nó được thiết kế với 2 sợi dây, 1 sợi để đấu với cục pin cấp điện, sợi thứ hai – ngòi nổ.

Thậm chí từ hộp đựng sơn cũng có thể làm thành quả mìn, sĩ quan này nói. Quân khủng bố cũng sử dụng mìn cảm ứng chuyển động. Nhưng rất may, khi các binh lính Nga phát hiện ra chúng thì pin đã hết điện và chúng không thể kích hoạt khi có chuyển động". Rõ ràng thần chết đã "lơ đễnh".

Sĩ quan Nga đối mặt với thần chết ở những tòa nhà bị ma ám tại Syria - Ảnh 1.

Ảnh: Sputnik.

Sĩ quan này cũng chia sẻ một câu chuyện thú vị liên quan tới các loại bẫy mìn. Theo lời của Tzeboev, đã phát hiện được một toà nhà mà cửa sổ bị che kín bởi đệm mút trong một khu dân cư. Hoá ra nó đã bị gài mìn xung quanh – mỗi một lói vào đều được bố trí một quả mìn tự chế.

Các lính công binh Quân đội Syria đã gỡ mìn ở phía bên ngoài toà nhà, nhưng từ chối tháo gỡ khu vực bên trong. Không thể thuyết phục họ hoàn thành nhiệm vụ này – họ chỉ viết lên tường từ "mìn" và bỏ đi.

"Điều ngạc nhiên là người dân địa phương nói với chúng tôi rằng không nên động đến toà nhà này... Có lẽ đối với họ đó là nơi bị ma ám", sĩ quan Tzeboev cho biết.

Thêm một loại đạn dược được quân khủng bố ưa thích đó là các tên lửa tự chế được làm từ các bình ga, nhồi đầy thuốc nổ và những chi tiết gây sát thương.

Để tăng số lượng các mảnh vụ gây sát thương, chúng sử dụng đinh, ốc vít, bi sắt và thậm chí cả ca-tút đạn.

"Để tạo ra quỹ đạo bay mong muốn, chúng hàn một cái cánh ở đuôi bình ga. Và chúng dùng các tên lửa tự chế này để bắn vào thường dân. Sau này người ta còn phát hiện cả các xưởng sản xuất những loại đạn kiểu này", ông Soslan Tzeboev chia sẻ.

Mặc dù những loại đạn này được sản xuất một cách thô sơ, nhưng khi rơi trúng các khu nhà chúng gây ra những hậu quả nặng nề. Ngoài ra binh lính Nga thường xuyên phải bắn hạ các thiết bị bay không người lái liên tục lượn vòng trong thành phố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại