Sếp hỏi "thích thưởng Tết hay lương tháng thứ 13?": Ứng viên đưa ra câu trả lời EQ cực cao không phải ai cũng dám nói

Thuỳ Anh |

Đưa ra một câu hỏi tình huống bất ngờ như vậy sẽ khiến ứng viên không thể chuẩn bị trước. Câu trả lời đưa ra chính là suy nghĩ thật trong lòng.

Phỏng vấn là một quá trình mà hầu hết các ứng viên đều phải trải qua để được nhận vào một vị trí nào đó. Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn không chỉ yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm mà còn tìm kiếm những ứng viên nhanh nhạy, có EQ cao.

Trong thực tế, mục đích chính của những câu hỏi này là để kiểm tra khả năng ứng biến tại chỗ của người tìm việc. Hầu như tất cả ứng viên đều tìm hiểu và chuẩn bị rất kỹ về công ty, công việc, vị trí ứng tuyển trước khi tham gia phỏng vấn. Những câu hỏi chung thường gặp sẽ không gây khó khăn gì nhiều cho họ.

Tuy nhiên, đưa ra một câu hỏi tình huống bất ngờ sẽ khiến ứng viên không thể chuẩn bị trước. Họ bắt buộc phải vận dụng tư duy, kiến thức hiện tại của mình để đưa ra câu trả lời thích hợp nhất. Như vậy, nhà tuyển dụng mới có thể nhìn nhận được nhiều khía cạnh của ứng viên chỉ trong vài phút trao đổi.

Có thể câu trả lời của ứng viên chưa tốt, còn nhiều sai sót. Tuy nhiên, chính sự sai sót như vậy thường xác thực nhất và tiết lộ nhiều nhất về năng lực, tính cách của một người.

Chọn lương tháng 13 hay thưởng Tết?

Khi tìm kiếm một công việc, lương thưởng luôn là chủ đề được mọi người quan tâm. Một nhà lãnh đạo khi tuyển dụng đã lấy chủ đề kiểm tra các ứng viên. Tại vòng cuối cùng, chỉ còn 3 người xuất sắc nhất.

Câu hỏi được đặt ra là: "Bạn thích lương tháng 13 hay thưởng Tết thông thường?".

Sếp hỏi thích thưởng Tết hay lương tháng thứ 13?: Ứng viên đưa ra câu trả lời EQ cực cao không phải ai cũng dám nói - Ảnh 1.

Phỏng vấn là bước cuối cùng quyết định ứng viên có đạt yêu cầu hay không. Ảnh: Storm

Nhận được câu hỏi, cả 3 đều sững sờ vì nằm ngoài dự liệu. Sau một hồi suy nghĩ, người đầu tiên đưa ra câu trả lời sẽ ưu tiên khoản tiền nào lớn hơn. Nhà tuyển dụng gật đầu không nói gì.

Tiếp đến người thứ hai, cô gái mới ra trường đáp: "Tôi sẽ chọn thưởng Tết vì thông thường khoản tiền này sẽ cao hơn". Nhận được câu trả lời, nhà tuyển dụng trầm ngâm và quay sang người thứ 3.

Ứng viên cuối cùng đưa ra câu trả lời táo bạo hơn cả: "Tôi chọn cả hai". Tất cả những người có mặt đều ngạc nhiên vì đáp án này có phần "tham lam". Giải thích cho quyết định này, ứng viên thứ 3 nói thêm: "Tôi tự tin những gì mình cống hiến trong một năm xứng đáng với cả hai khoản tiền đó. Theo tôi, chỉ cần bản thân nỗ lực thì công ty sẽ ghi nhận và có mức thưởng phù hợp".

Sau màn đối đáp này, người thứ 3 chính thức được chọn. Chỉ trong một câu trả lời, người này đã có thể khẳng định năng lực của bản thân cũng như đề cao phúc lợi của công ty. Có thể nói, đây là "một mũi tên trúng hai đích".

Bản lĩnh khi đi phỏng vấn quyết định hơn thua

Trong cuộc cạnh tranh việc làm hiện nay, phía nhà tuyển dụng ngoài việc muốn tìm kiếm những ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt thì cũng luôn tìm kiếm những người có khả năng tư duy nhanh nhạy và có kỹ năng xử lý các tình huống khéo léo.

Các nhà tuyển dụng đều biết rằng để đi được đến vòng phỏng vấn cuối cùng, các ứng viên đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn lẫn nghiệp vụ. Song, ở môi trường làm việc hiện nay, kiến thức và kinh nghiệm là chưa đủ, thứ mà các nhà tuyển dụng cần là kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhạy của ứng viên.

Thông qua tình huống này, họ có thể đánh giá sự linh hoạt, tính chủ động cũng như khả năng đối diện và giải quyết khó khăn của người đi xin việc. Cách cư xử dù là nhỏ nhất cũng có thể là thước đo để nhà tuyển dụng có đánh giá sơ bộ về khả năng thích nghi với công việc, cách đối mặt với áp lực và hiệu suất làm việc của mỗi ứng viên.

Sếp hỏi thích thưởng Tết hay lương tháng thứ 13?: Ứng viên đưa ra câu trả lời EQ cực cao không phải ai cũng dám nói - Ảnh 2.

Những câu hỏi bất ngờ sẽ đánh giá đúng năng lực của mỗi người. Ảnh: Sohu

Ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên ngành, chúng ta cũng cần mài giũa khả năng tư duy sắc bén, linh hoạt và óc phân tích đa chiều. Năng lực của một người không hoàn toàn nằm ở điểm số hay bằng cấp.

Độ dày của vốn sống cũng quan trọng không kém. Chỉ khi va vấp và trải nghiệm nhiều điều, chúng ta mới có thể thoải mái đối phó với khó khăn trong quá trình phỏng vấn nói riêng và cuộc sống nói chung.

Những ứng viên nắm vững kỹ năng và có khả năng tư duy sẽ có thể đánh giá được câu hỏi từ đó đưa ra câu trả lời khôn khéo nhất. Trong môi trường công sở hiện nay, việc xử lý những tình huống bất ngờ đã trở thành điều kiện không thể bỏ qua.

Vì thế, trong bất kì trường hợp nào, những giải pháp của bạn phải được trình bày càng sát với mong đợi và sự đánh giá của họ càng tốt. Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng thường sẽ là yếu tố quyết định giữa việc bạn có hoặc không được nhận vào làm. Đây là một yếu tố đầy thách thức nhưng rất đáng để bạn đầu tư thời gian.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại