Sẽ kiên quyết xử phạt doanh nghiệp vi phạm, nợ bảo hiểm xã hội

Dy Khoa |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa yêu cầu tổ chức linh hoạt về hình thức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng đối với các doanh nghiệp chưa đăng ký đóng, đóng BHXH, BHYT, BHTN không đầy đủ...

Ngày 13/02, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2022, mặc dù trong điều kiện thực hiện hết sức khó khăn nhưng với quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành động lực hành động, bám sát thực tiễn, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, toàn Ngành đã triển khai quyết liệt công tác thu, phát triển người tham gia (các chỉ tiêu phát triển người tham gia đều tăng so với năm 2021 và hoàn thành chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 01/2022/NQ-CP của Chính phủ) và giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Sẽ kiên quyết xử phạt doanh nghiệp vi phạm, nợ bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: BHXH Việt Nam.

Trên cơ sở đánh giá các kết quả thực hiện công tác thu, khai thác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Hội nghị này sẽ cùng trao đổi, rút ra các bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp vượt qua khó khăn để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2023 như: Tăng độ bao phủ người tham gia; tăng thu, giảm số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, các hoạt động của Ngành trong năm 2022 như "việc huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phát triển người tham gia; sự hỗ trợ của các các mạnh thường quân ủng hộ, trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn;... đều đã tạo được sự lan toả lớn trong phạm vi cả nước. Do đó, chúng ta cần thống nhất từ chủ trương cho tới hành động để quyết liệt hơn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành", Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, năm 2022, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả rất tích cực, hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT được Chính phủ giao trong bối cảnh hết sức khó khăn. Năm 2023, ngành tiếp tục tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp linh hoạt, hiệu quả ngay từ đầu năm.

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 1/2023, cả nước có gần 17,3 triệu người; đạt tỷ lệ bao phủ là 37,4% lực lượng lao động trong độ tuổi (LLLĐ trong độ tuổi năm 2023 tạm tính là 46,12 triệu người theo thông cáo báo chí tình hình lao động việc làm quý 4/2022 của tổng cục thống kê); tăng 648 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: 15,843 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; hơn 1,4 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, lần lượt tăng 4,2%, 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Số người tham gia BHYT trên 88,9 triệu người người, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Với tinh thần khẩn trương, tận dụng thời gian bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm để đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, trên cơ sở dự báo, đánh giá các tác động đến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thời gian tới, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 301/BHXH-TST ngày 07/02/2022 tạm giao kế hoạch thu, phát triển người tham gia năm 2023 đối với BHXH 63 tỉnh, thành phố, trong đó: BHXH bắt buộc tăng 892 nghìn người, BHXH tự nguyện tăng 314 nghìn người, BHYT tăng 1,978 triệu người so với năm 2022.

Các giải pháp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2023

Để hoàn thành các chỉ tiêu, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố bám sát vào chỉ đạo của BHXH Việt Nam xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả, trong đó tập trung các giải pháp sau:

Thứ nhất, chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHTN, BHYT vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp huyện, cấp xã; tham mưu kế hoạch, nội dung giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế; Sở Kế hoạch - Đầu tư và các ngành liên quan nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, việc sử dụng lao động, chi trả tiền lương và các khoản bổ sung khác để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra yêu cầu đơn vị đăng ký tham gia và nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Sẽ kiên quyết xử phạt doanh nghiệp vi phạm, nợ bảo hiểm xã hội - Ảnh 2.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu kiên quyết xử phạt đối với các hành vi vi phạm, kịp thời lập hồ sơ đề nghị khởi tố. Ảnh minh họa.

Thứ ba, rà soát, đánh giá, mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu và nhân viên thu; chủ động bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, tổ chức hội nghị khách hàng vận động theo nhóm người tham gia tiềm năng; thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhân viên tổ chức dịch vụ thu theo đúng quy định để đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định. Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng tổ chức dịch vụ thu.

Thứ tư, thực hiện phân công giao trách nhiệm theo dõi, đôn đốc đơn vị sử dụng lao động, các tổ chức dịch vụ thu cho từng lãnh đạo và cán bộ liên quan để đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động nộp đủ số tiền phát sinh phải thu trong tháng và số tiền chậm đóng của những tháng trước, đôn đốc tổ chức dịch vụ thu hoàn thành chỉ tiêu đã cam kết với cơ quan BHXH.

Thứ năm, tổ chức linh hoạt về hình thức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng đối với các DN chưa đăng ký đóng, đóng BHXH, BHYT, BHTN không đầy đủ; doanh nghiệp chậm đóng từ 3 tháng trở lên; kiên quyết xử phạt đối với các hành vi vi phạm; kịp thời lập hồ sơ đề nghị khởi tố theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với những doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ sáu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý đối tượng trong việc rà soát, lập danh sách tham gia BHYT bảo đảm kịp thời, phấn đấu đạt 100% người thuộc hộ cận nghèo, học sinh sinh viên tham gia BHYT; phối hợp với cơ quan tài chính các cấp tham mưu với UBND hỗ trợ thêm phần trách nhiệm phải đóng của người tham gia đặc biệt là người tham gia thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại