SCMP: Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô sẽ là "đích ngắm" trả đũa của Trung Quốc

Minh Khôi |

Trung Quốc sẽ đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, nhằm trả đũa việc Mỹ buộc nước này phải đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, SCMP dẫn lời một nguồn tin.

Mỹ hiện có 5 Lãnh sự quán (LSQ) tại Trung Quốc lục địa: Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán cùng với 2 Tổng lãnh sự quán tại Hồng Kông và Macau. Việc đóng cửa LSQ Mỹ tại Thành Đô sẽ làm căng thẳng giữa 2 nước tăng cao.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ đóng cửa LSQ Trung Quốc ở Houston để bảo vệ các tài sản trí tuệ và các thông tin mật của Mỹ. Có một số dấu hiệu cho rằng, LSQ Mỹ ở Vũ Hán cũng đang bị Bắc Kinh nhắm tới.

Tổng biên tập tờ Hoàn cầu từng bình luận, biện pháp đóng cửa LSQ Mỹ ở Vũ Hán sẽ không đủ mạnh khi Mỹ đã sơ tán nhân viên vì dịch Covid-19.

LSQ Mỹ tại Thành Đô mở cửa từ 1985 và có vị trí quan trọng chiến lược khi bao quát khu vực Tây Nam Trung Quốc, gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Tây Tạng và Trùng Khánh.

Ngày 21/7 vừa qua, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này tại Houston trong vòng 72 giờ, với lý do là các nhà ngoại giao Trung Quốc đã hỗ trợ quân đội hoạt động gián điệp và cố gắng đánh cắp các nghiên cứu khoa học của Mỹ.

Trung Quốc đã ngay lập tức có phản ứng mạnh mẽ, tuyên bố động thái của Washington là bất hợp pháp và thề sẽ trả đũa tương xứng.

Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell - quan chức đứng đầu phụ trách khu vực Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ - đã trực tiếp cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là "trung tâm tình báo" của quân đội nước này, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với báo NYTimes, ông Stilwell nói rằng quân đội Trung Quốc (PLA) "đã gửi sinh viên cả công khai và bí mật tới các trường đại học Mỹ để học những kiến thức giúp [Trung Quốc] thúc đẩy lợi thế chiến tranh của họ trên thương trường và những linh vực khác. Và trung tâm của các hoạt động này chính là Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston".

Bên cạnh đó, ông Stilwell cũng cáo buộc Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston và các nhà ngoại giao Trung Quốc gần đây đã tham gia vào một hoạt động "đáng ngờ" tại sân bay quốc tế Houston, nơi họ hỗ trợ đưa công dân Trung Quốc về nước trên chuyến bay hồi hương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại