Sau S-400, đến lượt S-300VM Nga triển khai tại Syria bị tiêm kích Israel "đùa giỡn"

Nam Đồng |

Cuộc không kích mới nhất của máy bay chiến đấu Israel vào một cơ sở quân sự gần thị trấn Masyaf nằm ngay trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không S-300VM tối tân.

Thông cáo của Quân đội Syria nêu rõ: "Các chiến đấu cơ Israel vào lúc 2h42' sáng 7/9 đã bắn nhiều tên lửa từ không phận Lebanon, nhắm vào một trong các cơ sở quân sự của chúng tôi gần Masyaf, gây thiệt hại về tài sản và cái chết của 2 thành viên tại địa điểm".

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, máy bay Israel đã không kích trúng một cơ sở thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Syria (SSRC), nơi Mỹ xem như địa điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, các nguồn tin khác lại nói rằng 4 tiêm kích Israel đã thực hiện vụ xâm nhập vào sâu trong không phận Syria, tiêu diệt cơ sở có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Sau S-400, đến lượt S-300VM Nga triển khai tại Syria bị tiêm kích Israel đùa giỡn - Ảnh 1.

Bản đồ mô tả vị trí bị máy bay Israel tấn công, góc trái bên dưới là hình ảnh 4 tiêm kích Israel xâm nhập không phận Syria được người dân địa phương tại Talkalakh chụp được

Như vậy, cuộc tấn công này của Không quân Israel tương đối khác biệt so với những lần trước, đó là chiến đấu cơ của họ đã bay hẳn vào trong đất Syria để tiếp cận Masyaf rồi mới tiến hành oanh kích chứ không phải bắn tên lửa tầm xa từ sát biên giới Lebanon vào.

Bên cạnh đó, nhìn trên bản đồ có thể dễ dàng nhận ra khu vực Masyaf nằm trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không lục quân tối tân S-300VM Antey-2500 được Nga triển khai.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tầm bắn của tên lửa 9M82M thuộc tổ hợp S-300VM lên tới 250 km, tốc độ không ít hơn 4,5 km/s, tiêu diệt được các mục tiêu bay có độ cơ động lên tới 30G, đặc biệt là đánh chặn được tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.500 km.

Sau S-400, đến lượt S-300VM Nga triển khai tại Syria bị tiêm kích Israel đùa giỡn - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa phòng không lục quân S-300VM Antey-2500 trong một cuộc triển lãm quân sự

Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng Nga chẳng dại gì đối đầu trực tiếp với Israel bằng cách ký một thỏa thuận bí mật, tuy nhiên điều khoản này không áp dụng cho lực lượng phòng không Syria, họ hoàn toàn có thể bắn vào máy bay Israel xâm nhập lãnh thổ.

Tiêm kích Israel bay cả quãng đường dài rồi mới ném bom cho thấy phía Syria hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn. Thậm chí không loại trừ khả năng radar cảnh giới của S-300VM cũng bị vô hiệu hóa, chẳng thể nào gửi cảnh báo đến Quân đội Syria để giúp họ kịp thời phản ứng, hay ít nhất cũng là sơ tán nhằm hạn chế thiệt hại.

Cho dù nguyên nhân thực sự khiến phòng không Nga im lặng là gì đi nữa, thêm một lần Không quân Israel chứng minh được năng lực tác chiến cực kỳ ưu việt của mình khi ra vào đất Syria "như đi dạo", hoàn thành nhiệm vụ rồi rút lui an toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại