Sau nửa đời người, hội tụ đủ 3 điều này, gia đình ắt lộc phúc viên mãn

Cẩm Thi |

Sau nửa đời người, chúng ta như đang bước vào hoàng hôn. Nhìn cuộc đời có vẻ rất dài, nhưng chớp mắt đã được kết thúc bằng dấu chấm hết.

Tục ngữ có câu: "Nước đầy thì tràn, trăng tròn lại khuyết." Đây là một phép ẩn dụ, ý muốn nói rằng khi mọi thứ phát triển đến cực điểm, thì nhất định sẽ tiến đến thời kì suy tàn.

Làm người cũng như vậy, lòng không nên vươn vấn quá nhiều tạp niệm. Mặc dù ai cũng có thể nhận ra được điều này, nhưng không phải ai cũng có thể khái quát được nó.

"Tâm rỗng", là trạng thái mà người xưa cho rằng, nên vứt bỏ những thứ mù quáng trong tâm thức, tự mình kiểm soát và thay đổi tâm trạng. Dù sống thiếu thốn vẫn có thể ánh lên tia hy vọng trong tiềm thức.

Là một người bình thường, trải qua hơn nửa đời, có được số tài khoản tiết kiệm đủ trang trải cho gia đình sống đời ổn định. Thế nên, đừng vội nhàn rỗi khi bản thân còn trẻ, mà hãy tiếp tục làm việc thật chăm chỉ để đặt nền tảng vững chắc cho phần còn lại của cuộc đời.

Sau nửa đời người, hội tụ đủ 3 điều này, gia đình ắt lộc phúc viên mãn - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

Bạn phải hiểu rằng sau nửa đời người, ba thứ sau đây càng đầy đủ thì bạn càng có nhiều phúc khí:

1. Vợ chồng đồng lòng

Trong một gia đình, đa số người chồng luôn là "trụ cột" chính, còn người vợ luôn là người đảm việc nhà.

Hãy thử nghĩ xem, nếu trong một gia đình, người đàn ông lo làm việc vất vả bên ngoài, mà người phụ nữ ở nhà lại không giúp đỡ được gì, gia đình như vậy sẽ rất dễ dẫn đến cãi vã và sụp đổ.

Nghe có vẻ phũ phàng, nhưng tình yêu chỉ đẹp khi ở giai đoạn trước kết hôn. Sau khi có con, nhiều người bởi vì vấn đề cơm áo gạo tiền mà dẫn đến chia tay, rạn nứt tình cảm, không thể cùng nhau đi tiếp quãng đường còn lại. Đây thực sự là một điều đáng tiếc.

Trên Zhihu có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm:

"Bạn có từng thất vọng triệt để về người vợ của mình chưa?"

Có người nói rằng, họ thường xuyên tăng ca đến khuya. Về đến nhà lại còn nghe vợ dè bỉu, mỉa mai, nên cảm thấy rất mệt mỏi.

Có người "tố cáo" rằng họ đã cố gắng hết sức kiếm tiền, để dành riêng lo con cái sau này. Nhưng khi mẹ anh ta bệnh, vợ anh ta lại bảo không được dùng.

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh." Mỗi gia đình đều có sự bất hạnh theo cách riêng. Nếu bạn cứ than vãn, sự khốn khó đó sẽ chẳng bao giờ thay đổi được.

Hiệu ứng chiếc cửa sổ vỡ đã chứng minh một điều: Một cánh cửa vỡ không được sửa, rất dễ dẫn đến hư hại lớn hơn. Tình cảm vợ chồng cũng cần được vun đắp theo năm tháng.

Sau nửa đời người, hội tụ đủ 3 điều này, gia đình ắt lộc phúc viên mãn - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

2. Thái độ sống tích cực

Phỏng vấn thực tế hơn 100 cụ già về câu hỏi: "Điều hối tiếc nhất của các cụ là gì?"

Hơn 60% người cho rằng: "Là không làm việc chăm chỉ!"

Trong "Forrest Gump" có nói: "Giống như mặt trời phản chiếu trên dòng sông tĩnh lặng, sẽ có vô số điểm sáng được nhìn thấy."

Sau nửa đời người, chúng ta như đang bước vào hoàng hôn. Nhìn cuộc đời có vẻ rất dài, nhưng chớp mắt đã được kết thúc bằng dấu chấm hết.

Khi sự nghiệp của bạn đạt được thành tựu nhất định, bạn phải lùi lại, suy ngẫm, nghỉ ngơi thật tốt để nghĩ cách tiến lên.

Có một thời gian dài, việc hiệu trưởng Đại học Vũ Hán nghỉ hưu đã thu hút sự chú ý của mọi người.

Khi ông rời trường, có rất nhiều sinh viên đã tặng hoa cũng như hát bài "Tiễn biệt."

Lúc mới nhậm chức, ông từng nói rằng: "Những gì tôi mang theo ngày hôm nay, là một trái tim chân thành, quyết tâm và niềm tin thiết thực."

Để rồi khi rời đi, ông nói với mọi người: "Ngày mai tôi rời đi, nơi tôi đã từng rất quen thuộc."

Người sống trên đời, hãy sống làm sao để khi về già, bạn vẫn có thể duy trì được một thái độ tích cực đối diện với mọi thứ.

Sau nửa đời người, hội tụ đủ 3 điều này, gia đình ắt lộc phúc viên mãn - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

3. "Nhà" đủ đầy người

Đi xa quê làm lụng, khi cái Tết gần kề, ai cũng mong mỏi được trở về nhà nghỉ ngơi sau một năm vất vả.

Người nhà cùng hội họp, xem con cháu hái hoa, bản thân thì ra vườn hái miếng rau dại, cũng khiến tuổi thơ tươi đẹp ùa về ngay lập tức.

Dù có đi đâu xa chăng nữa, còn một chốn về, mới là điều tốt nhất. Dù con cái của bạn có khá giả tới đâu, cũng không bằng có ngôi nhà của riêng mình.

Ai mà chẳng muốn có một cuộc sống đầy đủ, ổn định?

Dù là con dế hay côn trùng, cũng chưa bao giờ phàn nàn, bi quan về "cái nhà" đơn sơ của nó.

Hạnh phúc có đôi khi rất đơn giản, vợ chồng thương yêu nhau, gia đình hoàn thuận, công việc thuận lợi, gia đình khỏe mạnh.

Nhiều người dành cả nửa cuộc đời để xây dựng nên một ngôi nhà tử tế, để cảm nhận được sự đủ đầy từ gia đình, và để tuổi già trôi qua không đơn điệu, vẫn luôn ấm áp tình người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại