Sau cơn đại nạn vì dịch bệnh, con người có hiểu hơn giá trị của hai chữ "bình thường"?

Bùi Hải |
Sau cơn đại nạn vì dịch bệnh, con người có hiểu hơn giá trị của hai chữ "bình thường"?
Sau cơn đại nạn vì dịch bệnh, con người có hiểu hơn giá trị của hai chữ "bình thường"?

Hôm nay, Hà Nội gần bình thường trở lại. Rất nhiều người reo vui, hân hoan, sung sướng. Trải qua hoạn nạn, người ta mới thấy trân quý cái "bình thường".

MẤY AI HIỂU THẤU CÁI "BÌNH THƯỜNG"

Con người ta thật khó hiểu và đầy mâu thuẫn. Trải qua hoạn nạn, người ta mới thấy trân quý cái "bình thường". Nhưng khi bình thường thật, họ lại chỉ mong cầu những thứ khác thường, dù phải lao tâm khổ tứ.  

Tôi vẫn nói với người thân và bạn bè, "bình thường" chính là điều tuyệt vời nhất.

Nếu có tâm thái bình thường, ta sẽ rất ít khả năng vướng vào mớ bòng bong phiền não không có hồi kết như một số người nổi tiếng đang chịu đựng. Tất nhiên vẫn có những ngôi sao đang tu sửa mỗi ngày để có được tâm thái bình thường. Quyền Linh là một ví dụ. Nhưng những người như Quyền Linh: Sai biết nhận, lỗi biết sửa, giản dị, tận tâm và dũng cảm lại không nhiều.

Sau cơn đại nạn vì dịch bệnh, con người có hiểu hơn giá trị của hai chữ bình thường? - Ảnh 1.

Là người có tâm thái bình thường, ta có nhiều cơ hội tự do. Ngược lại, ta sẽ có nhiều điều phải chấp nhận đánh đổi. Và những đánh đổi đó, phần nhiều là vượt quá sức trù liệu của người trong cuộc.

Những người đã từng tưởng mình có tất cả, khi mất danh tiếng, mất tự do, mất niềm vui, chỉ ước giá như mình là một người bình thường. "Với chữ giá như, người ta có thể đút vừa cả Paris vào 1 cái chai". Khi phải nói "giá như" nghĩa là đã ở trong tình thế gần như khó có thể đảo ngược.

Khi ta bình thường, cái tôi tai hoạ sẽ không che mờ tâm, mờ mắt. Khi ta bình thường, tất cả con người và vạn vật quanh ta đều được yêu thương, coi trọng. Mỗi người đều bình thường, nhân loại sẽ bình thường, quả địa cầu sẽ bình thường, không còn bất thường đe doạ.

Nhưng bình thường khác với tầm thường. Người bình thường vẫn có thể cao quý. Những viên ngọc lộ thiên trong mỏ, phần nhiều không phải là những viên ngọc quý giá nhất. Những nước ngọc thượng hạng hay ẩn mình trong khối đá xù xì. Cao nhân thực sự chọn lặng lẽ ẩn cư giữa đời, chứ không múa đao chém gió giữa chợ.

Một người bình thường nhất cũng có thể làm nên điều phi thường, ít nhất là với chính họ, nếu họ không muốn tầm thường hoá quãng tồn tại 80-90 năm của cuộc đời mình.

Mỗi cơn hoạn nạn, thường cho ta một phước báu: Đó là lời cảnh tỉnh.

Vì thế, nếu ai nghĩ rằng cuộc sống bình thường mới với covid-19 của chúng ta hôm nay, chỉ là được ra đường tung tăng, được đi nhậu, được thể thao, được đi hát..., họ sẽ lại dẫm vào vết xe đổ cày nát mặt đường nhân loại trong suốt nhiều ngàn năm.

Nghịch lý là: Chúng ta reo "cuộc sống được trở lại bình thường rồi", nhưng hành động của chúng ta thì ngược lại, đầy bất thường: Hối hả, toan tính, mưu mô, hơn thua, được mất, tham lam, giận dữ...

Cuộc sống bình thường mới phải bắt đầu từ thay đổi tâm thức, lối sống, để đừng đẩy nhân loại và quả địa cầu vào những nhân tai không hồi kết...

Sau cơn đại nạn vì dịch bệnh, con người có hiểu hơn giá trị của hai chữ bình thường? - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên