Trong Cố cung có gần 200 con mèo, tại sao khi đến thăm quan, du khách hầu như không có cơ hội nhìn thấy chúng?

Phan Linh (ĐS) |

Gần 200 con là một lực lượng không hề ít ỏi, vậy nhưng tại sao khi đến thăm Cố cung, du khách lại rất ít khi nhìn thấy bóng dáng của những chú "ngự miêu"?

Là một công trình lịch sử mang tính biểu tượng cao, Cố cung (Bắc Kinh, Trung Quốc) đang ngày một đi sâu vào đời sống hiện đại của người dân Trung Quốc, trở thành nguồn tư liệu cho những tác phẩm văn học cũng như những sản phẩm sáng tạo tinh tế của những người trẻ tuổi.

Trên thực tế, hoạt động sáng tạo này rất thành công, các chương trình giải trí xếp thứ hạng cao cùng doanh số bán hàng tăng ở các vùng lân cận đã chứng minh một điều rằng các giá trị kinh điển trải qua sự mài giũa của thời gian hoàn toàn có thể đi vào nội tâm của con người, nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ mọi người.

Cùng với việc Cố cung ngày một trở nên nổi tiếng trên Internet và truyền hình, các nhân viên trùng tu, chăm sóc và tình nguyện viên nơi đây cũng dần được công chúng biết tới.

Nhưng điều thu hút sự chú ý của mọi người hơn cả đó chính là hơn 200 "ngự miêu" đang sinh sống tại Tử Cấm Thành.

Không ít người đến thăm Cố cung cũng là vì muốn được nhìn thấy những "ngự miêu" này, song hầu như ai cũng phải ra về trong thất vọng, bởi vì đừng nói đến chú mèo nổi tiếng Lỗ Ban mà ngay đến cả những con mèo bình thường thôi cũng khó mà thấy được cái bóng của chúng.

CỐ CUNG CÓ RẤT NHIỀU MÈO NHƯNG DU KHÁCH ÍT CÓ CƠ HỘI TẬN MẮT NHÌN THẤY

Nếu tìm hiểu nguồn gốc của những chú mèo sinh sống ở đây thì có lẽ phải kể từ thời nhà Thanh hoặc xa xôi hơn nữa là kể từ thời nhà Minh.

Trong Cố cung có gần 200 con mèo, tại sao khi đến thăm quan, du khách hầu như không có cơ hội nhìn thấy chúng? - Ảnh 2.

Nhiều thế hệ mèo vẫn luôn sinh sống ở đây, nhìn thấy chúng giống như chúng ta đang được nhìn một khoảng thời gian đầy sống động.

Thêm vào đó là sự lạnh lùng, sang chảnh thường trực và sự nhiệt tình bất chợt khó hiểu của các "boss" nơi đây, chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng đã đủ đốn tim hàng loạt người xem rồi.

Vào thời nhà Minh, khi chính quyền trung ương dời đô từ Nam Kinh đến Tử Cấm Thành ngày nay đã thành lập một cơ quan chuyên trách trong Hoàng cung phụ trách việc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo.

Mỗi con mèo trong cung đều được đăng ký trong sổ sách, hơn thế tình trạng sức khỏe của chúng còn được rất nhiều người quan tâm. Vậy nên mới nói, không phải đến xã hội hiện đại con người ta mới yêu thích mèo mà ngay từ thời cổ đại xa xưa, mèo đã là "boss" rồi.

Năm 2018, Bảo tàng Cố cung đã tiến hành thống kê và ghi chép lại số lượng "ngự miêu" sinh sống trong Tử Cấm Thành. Theo số liệu ghi chép và đăng ký chi tiết,  trong Cố cung có tổng cộng 181 con mèo, trong số đó, có một số con thường xuyên qua lại quanh nơi làm việc của nhân viên.

Và nếu nhưng những con mèo ở đây cứ lần lượt sinh sôi các thế hệ theo thời gian lịch sử, thì có lẽ xưa kia, tổ tiên của chúng chính là thú cưng của các thành viên Hoàng gia quý tộc.

Những ai từng đến thăm Cố cung chắc hẳn đều đã biết, bắt đầu từ khi Cố cung mở cửa cho khách tham quan, lượt khách đến nơi đây đều tăng lên mỗi ngày. Có những khi muốn thăm điện Thái Hòa còn phải chen chúc giữa biển người.

Trong Cố cung có gần 200 con mèo, tại sao khi đến thăm quan, du khách hầu như không có cơ hội nhìn thấy chúng? - Ảnh 4.

Trong bối cảnh đó, bạn có nghĩ rằng đám mèo sẽ tham gia vào đám đông này không?

Thông thường, mèo thường thích những nơi yên tĩnh, cho nên đa số chúng thường chọn những nơi chưa được mở cửa tham quan để vui chơi. 

Dĩ nhiên, không phải chú mèo nào cũng như vậy, nếu như may mắn, bạn vẫn có thể nhìn thấy một vài bạn mèo ở quanh khu vực Cảnh Nhân Cung.

Thực ra nếu phân loại thú cưng thì những chú mèo trong Tử Cấm Thành cũng không phải là thú cưng quý hiếm gì, nhưng điều khiến chúng trở nên quý hiếm là bởi vì chúng sinh sống trong Tử Cấm Thành.

Những con vật đáng yêu này đã góp phần tăng thêm sức sống cho chốn Cố cung thần thánh, uy nghiêm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại