Sắp tới, người dân có phải đổi biển số xe đang dùng sang biển số định danh?

B. Bình |

Từ ngày 15/8 tới đây, biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Vậy các chủ xe có phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh?

Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Nhiều người đặt câu hỏi, từ ngày 15/8 tới đây, các biển số xe đang được sử dụng có cần phải đổi sang biển số định danh hay không?

Về điều khoản chuyển tiếp, Thông tư 24 nêu rõ các trường hợp xác định biển số định danh đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 hoặc 5 số.

Sắp tới, người dân có phải đổi biển số xe đang dùng sang biển số định danh? - Ảnh 1.

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

Lưu ý, biển số định danh không phải lấy mã định danh của người dân làm biển số, mà CSGT sẽ quản lý biển số theo mã định danh của chủ xe.

Cơ quan đăng ký xe không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người dân. Như vậy, một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô, xe máy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại