Sắp đến Tết rồi, người Trung Quốc lại rục rịch bắt đầu cuộc ‘di cư lớn nhất hành tinh’

Hà Phương |

Bắt đầu từ ngày 1/2, đất nước tỷ dân sẽ bắt đầu cuộc "xuân vận" dài tới 40 ngày.

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, câu hỏi được nhiều người Trung Quốc hỏi thăm nhất là “đã mua được vé chưa?” hay “bao giờ về quê ăn Tết?”.

Trung Quốc rất rộng nhưng người dân chủ yếu tập trung về các thành phố lớn để sinh sống nên mỗi lần về nhà ăn Tết thường rất khó khăn, thậm chí có nhiều người còn không thể về quê đoàn tụ với gia đình trong dịp lễ đặc biệt này.

Để chuẩn bị cho đợt “xuân vận” năm nay, các ngành hàng không, đường sắt sẽ tăng cường các chuyến bay, chuyến tàu, thậm chí là tàu đêm để phục vụ cho hơn 2 tỷ lượt người về quê ăn Tết.

Chẳng hạn như tại ga Hàng Châu, 87 chuyến xe sẽ hoạt động trong dịp “xuân vận” này. Xe buýt cũng được tăng cường từ nam ra bắc.

Sắp đến Tết rồi, người Trung Quốc lại rục rịch bắt đầu cuộc ‘di cư lớn nhất hành tinh’ - Ảnh 1.

Nhiều chuyến tàu, chuyến bay sẽ được tăng cường trong đợt “xuân vận” 2018.

Các nhà ga áp dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tình trạng vé giả. Một số ga tàu ở Thượng Hải, Bắc Kinh sẽ soát vé bằng máy nhận dạng khuôn mặt.

Người vào ga chỉ cần quẹt thẻ căn cước cá nhân và vé tàu có mã QR lên máy, nếu máy nhận dạng khuôn mặt cho kết quả trùng khớp trên màn hình, thanh chắn sẽ tự động mở ra.

Sắp đến Tết rồi, người Trung Quốc lại rục rịch bắt đầu cuộc ‘di cư lớn nhất hành tinh’ - Ảnh 2.

Người vào ga chỉ cần quẹt thẻ căn cước cá nhân.

Theo báo cáo, trước khi dịp “xuân vận” diễn ra, công ty TNHH Tập đoàn Cục Đường sắt Nam Ninh sẽ lắp 214 máy nhận dạng khuôn mặt ở các nhà ga tại thành phố Nam Ninh, Quế Lâm và Bắc Hải.

Sắp đến Tết rồi, người Trung Quốc lại rục rịch bắt đầu cuộc ‘di cư lớn nhất hành tinh’ - Ảnh 3.

Tình hình an ninh sẽ được thắt chặt tại Trung Quốc trong thời gian này.

Ngoài vấn đề an ninh, điều kiện thời tiết tại Trung Quốc cũng đang khiến nhiều người lo lắng. Nhiệt độ thấp nhất kỷ lục trong 10 năm trở lại đây khiến nhiều tuyến đường cao tốc phải đóng cửa.

Tuy nhiên, các lực lượng chức năng đang cố gắng dọn sạch tuyết trên các tuyến đường cả ngày lẫn đêm, phân luồng giao thông hợp lý để giải quyết vấn đề đi lại cho người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại