Sắp có đường bay thẳng TP.HCM - Jakarta

Quỳnh Trung |

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết các hãng hàng không của Việt Nam và Indonesia dự kiến sẽ hoàn tất các kế hoạch để mở các đường bay mới từ Jakarta đến TP.HCM và ngược lại.

Sắp có đường bay thẳng TP.HCM - Jakarta - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo bắt tay sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ báo chí - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm ở Cung điện Bogor ngày 22-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo cùng thông báo kết quả hội đàm, trong đó nhấn mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, và du lịch.

Tổng thống Widodo cho biết hai bên đã thảo luận các kế hoạch để tăng cường đối tác chiến lược ở tầm song phương và khu vực. Về thương mại, nhà lãnh đạo Indonesia cho biết mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 10 tỉ USD đã đạt được vào năm 2021 với 11,06 tỉ USD.

"Trong 5 năm vừa qua, thương mại hai nước đã tăng trung bình 9,77%/mỗi năm. Do đó chúng tôi nhất trí rằng mục tiêu thương mại 15 tỉ USD vào năm 2028 cần phải đạt được. Indonesia cũng đã đề nghị dỡ bỏ các rào cản thương mại với các mặt hàng xuất khẩu nông sản và hoa quả vào thị trường Việt Nam", ông Widodo nói.

Về đầu tư, Tổng thống Widodo đánh giá cao sự tin cậy của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp của Indonesia đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

"Tính đến nay Indonesia đã đầu tư 600 triệu USD trong 101 dự án tại Việt Nam. Tôi đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam để giải quyết một số vấn đề mà các nhà đầu tư Indonesia gặp phải, điều này sẽ thúc đẩy đầu tư trong tương lai", ông nói.

Bên cạnh đó, ông Widodo cho biết hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh cần tăng cường kết nối giữa hai nước để duy trì dòng chảy thương mại và khách du lịch quay trở về mức trước đại dịch.

Nhân dịp này, ông cho biết các hãng hàng không của hai nước dự kiến sẽ hoàn tất các kế hoạch để mở các đường bay mới từ Jakarta đến TP.HCM và ngược lại.

Sắp có đường bay thẳng TP.HCM - Jakarta - Ảnh 2.

Vietjet đang có kế hoạch mở đường bay thẳng TP.HCM - Jakarta với thời gian bay 3 tiếng - Ảnh: V.J.

Về phần mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết hợp tác thương mại hai nước sẽ đạt mục tiêu 15 tỉ USD và cao hơn vào trước năm 2028 theo hướng cân bằng và bền vững hơn.

Hai bên cũng nhất trí tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư và phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, dịch vụ và tăng cường các chuyến bay.

Theo Chủ tịch nước, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, hợp tác biển, tăng cường kết nối giao lưu nhân dân giữa địa phương và doanh nghiệp.

Hai bên cũng đã trao đổi về những phương hướng lớn nhằm tăng cường hợp tác hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là các diễn đàn của ASEAN, Liên Hiệp Quốc, đồng thời chia sẻ quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Biển Đông.

"Tôi và Ngài Tổng thống nhất trí phối hợp thúc đẩy một ASEAN đoàn kết, tự cường và phát huy vai trò trung tâm, duy trì lập trường chung của ASEAN về Biển Đông; đảm bảo hòa bình, an toàn, an ninh tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982", Chủ tịch nước nêu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam cam kết ủng hộ mạnh mẽ Indonesia đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2023. Cuối phần thông báo, ông bày tỏ mong muốn đón Tổng thống Joko Widodo và phu nhân sớm thăm Việt Nam.

Ký kết 3 văn kiện hợp tác

Theo thông báo của Tổng thống Joko Widodo, hai bên đã ký kết ba bản ghi nhớ là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng về khoáng sản, hợp tác trong chống khủng bố và chống buôn bán ma túy trái phép.

"Hy vọng hợp tác trong nghề cá và chống đánh bắt cá trái phép có thể được thúc đẩy thông qua việc hoàn tất bản ghi nhớ hợp tác hàng hải và nghề cá", ông cho biết thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại