Phỏng vấn độc quyền sao "Diệp Vấn": Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì

Lan Hương, Tử Hàm, Kinglive |

"Tôi cho rằng những người chỉ trích Châu Tinh Trì đều không hiểu gì về anh ấy", Trần Quốc Khôn chia sẻ trong cuộc trò chuyện với phóng viên Việt Nam.

Trong số "Phỏng vấn độc quyền sao quốc tế" lần này, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài phỏng vấn nam diễn viên Trần Quốc Khôn - người được mệnh danh là "bản sao Lý Tiểu Long".

Ngay từ khi còn nhỏ, Trần Quốc Khôn đã được gọi là Lý Tiểu Long bởi có gương mặt hao hao giống huyền thoại võ thuật. Anh cũng thần tượng Lý Tiểu Long và thường xuyên bắt chước ông.

Sau này, nhờ lọt vào mắt xanh của Châu Tinh Trì, Trần Quốc Khôn có cơ duyên bước chân vào con đường nghệ thuật. Kể từ khi tham gia bộ phim đầu tay "Đội bóng Thiếu lâm" cho đến nay, anh đã có 20 năm tham gia diễn xuất. Các nhân vật của nam diễn viên khá đa dạng, nhưng khán giả đa số nhớ đến anh qua vai diễn Lý Tiểu Long.

Có thể nói, hình tượng của Trần Quốc Khôn trên màn ảnh gắn liền với huyền thoại võ thuật này. Anh cũng được đánh giá là diễn viên hóa thân thành Lý Tiểu Long thành công nhất màn ảnh.

Bên cạnh đó, mối quan hệ thân tình giữa Trần Quốc Khôn và Châu Tinh Trì cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Do có thời gian dài gắn bó và làm việc với "vua hài", nên Trần Quốc Khôn hiểu khá rõ về ông.

Diễn viên Trần Quốc Khôn gửi lời chúc đến khán giả Việt Nam

Chúng tôi có dịp gặp gỡ Trần Quốc Khôn trong ngày phim điện ảnh mới của anh và Chân Tử Đan ra mắt tại Bắc Kinh. Nam diễn viên hào hứng chia sẻ về lần thứ 4 anh được hóa thân thành "thần tượng" Lý Tiểu Long cũng như hé lộ nhiều chuyện ít biết về "vua hài" Châu Tinh Trì.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 3.
Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 4.
Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 5.

Hình ảnh ê-kíp Việt Nam phỏng vấn nam diễn viên Trần Quốc Khôn tại Bắc Kinh.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 6.

Đối với tôi, có ngoại hình giống huyền thoại Lý Tiểu Long là một vinh dự. Từ năm 6 tuổi, tôi đã được mọi người gọi là Tiểu Long, cả cha mẹ, anh trai đến bạn bè đều gọi tôi như vậy.

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã rất yêu mến và hâm mộ Lý Tiểu Long. Tôi tìm đọc rất nhiều tư liệu về ông rồi bắt chước ông. Đến năm 18-19 tuổi, khi Hiệp hội Lý Tiểu Long được thành lập ở Hong Kong, tôi trở thành một thành viên trong đó.

Cũng nhờ giống Lý Tiểu Long, nên tôi được Châu Tinh Trì chú ý đến. Năm ấy, khi quay "Đội bóng Thiếu Lâm", Châu Tinh Trì yêu cầu cảnh phim quay bên ngoài tiệm màn thầu phải có một màn vũ đạo. Tôi được đoàn phim sắp xếp hướng dẫn các diễn viên vũ đạo.

Sau khi quay xong, Châu Tinh Trì bỗng gọi tôi lại rồi nói: "Hay là cậu ở lại đóng phim này luôn đi". Tôi đồng ý và được anh ấy giao cho vai thủ môn của Đội bóng Thiếu lâm. Tôi nghĩ Châu Tinh Trì chọn tôi vì tôi giống Lý Tiểu Long, anh ấy vốn thần tượng Lý Tiểu Long.

Trần Quốc Khôn kể chuyện hóa thân thành Lý Tiểu Long và bị nhận nhầm là huyền thoại võ thuật.

Kể từ "Đội bóng Thiếu Lâm" đến "Diệp vấn 4", 20 năm qua, tôi đã hóa thân thành Lý Tiểu Long tổng cộng 4 lần. Tuy nhiên trong "Diệp Vấn 4", vai diễn của tôi khác hơn so với những lần trước. Sự khác biệt nằm ở chỗ nếu như trước kia Lý Tiểu Long của tôi khá hướng ngoại, phô trương và kiêu ngạo thì giờ đây anh ấy có phần khiêm tốn, nội hàm và trầm ổn hơn.

Vì phim này có tên Diệp Vấn mà, vai diễn của tôi chủ yếu để khắc họa mối quan hệ thầy trò giữa Diệp Vấn và Lý Tiểu Long. Nếu như trước kia tôi ngang tàng đúng chất Lý Tiểu Long, thì giờ phải thu mình lại, ít thể hiện hơn, bởi tôi còn có một người thầy, phải kính trọng sư phụ mình chứ (cười).

Dù vậy mỗi khi giao đấu, Lý Tiểu Long của tôi vẫn ngạo nghễ như trước.

Trong "Diệp Vấn 4", các cảnh quay võ thuật đòi hỏi độ khó rất cao, cao hơn những phim trước đây của tôi nhiều. Song trước khi quay, tôi đã tập luyện rất nhiều để nâng cao trình độ kungfu nên không gặp phải khó khăn quá lớn.

Chỉ có một duy nhất một cảnh phim khiến tôi nhớ mãi, đó là khi Lý Tiểu Long biểu diễn "Nhất thốn quyền" tại giải vô địch karate quốc tế. Lúc quay cảnh này, tôi phải đánh thật người bạn diễn nước ngoài. Mỗi cú đấm của tôi đều khiến anh ấy bị thương. Kết cục, anh ấy bị tôi đánh cho thâm tím mặt mày.

Khi đạo diễn hô "Cắt!", tôi định đến xin lỗi bạn diễn, nhưng ngoái đầu lại đã thấy anh ấy được hai người dìu đi rồi. Thú thực quay cảnh đánh anh ấy song bản thân tôi cũng bị thương, vì bạn diễn của tôi nặng đến 100 kg, cao to hơn tôi rất nhiều.

Nhưng bù lại, cảnh này rất giống thật từ lực đánh của tôi đến góc độ ngã của đối thủ. Thường thì mỗi khi hoàn thành một cảnh phim, mọi người thường xem lại cảnh vừa quay và bàn luận sôi nổi.

Tuy nhiên, riêng cảnh phim này thì không khí lại im lặng bất ngờ, đến mức tưởng như chỉ một con ruồi bay qua cũng có thể nghe thấy.

Tôi sững sờ, không hiểu vì sao. Bỗng nhiên, nhà chỉ đạo võ thuật Viên Hòa Bình thốt lên: "Tốt, giống lắm, giống lắm, quá tốt rồi!". Sau đó, đạo diễn hô: "Ok, ok, đến đây được rồi!", thì mọi người mới sôi nổi trở lại. Quả thực, cảm giác của tôi khi đó rất tuyệt vời.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 8.

Vì nhiều lần đóng Lý Tiểu Long nên tôi bị người ta nói rằng không thoát khỏi được hình tượng của ông. Nhưng tôi không buồn bã hay khó chịu, ngược lại còn rất hạnh phúc và hãnh diện khi được hóa thân thành ông. Bởi với tôi, vai diễn của mình được khán giả đón nhận và yêu mến đã là điều rất tuyệt vời.

Thực ra ngoài Lý Tiểu Long, tôi còn đóng thêm nhiều nhân vật khác, ví dụ như trùm bang Lưỡi búa trong "Tuyệt đỉnh Kungfu" hay một số vai diễn trong phim của đạo diễn Trần Khải Ca. Tất cả những nhân vật này của tôi đều được nhiệt tình đón nhận.

Nhưng có một số khán giả do không tìm được ai đóng Lý Tiểu Long hợp hơn tôi, nên thấy tôi chính là Lý Tiểu Long trên màn ảnh. Từ đó mới có nhận định rằng tôi không thoát ra được vai diễn Lý Tiểu Long. Dù vậy, tôi thấy chuyện này chẳng có vấn đề gì.

Vừa rồi khi tới Malaysia, tôi còn nói với khán giả rằng, tôi có thể đóng Lý Tiểu Long đến năm 80 tuổi, còn người khác thì không thể đâu (cười).

Có khi tham gia các hoạt động nghệ thuật, hay đi ăn ở nhà hàng, tôi thường được mọi người chào: "Chào Lý tiên sinh". Người ta tưởng tôi là Lý Tiểu Long thật, nhưng tôi bảo mình họ Trần, tên Quốc Khôn.

Mỗi lần như vậy, tôi đều thấy vui, chứ không hề bận lòng. Bởi với một diễn viên mà nói, việc được khán giả nhớ đến dù là tên tuổi hay là vai diễn thì đều rất đáng quý trọng. Giữa thời buổi có quá nhiều diễn viên nổi lên như hiện tại, nhận được sự yêu mến như vậy là vinh hạnh lắm rồi.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 9.

Trần Quốc Khôn tiết lộ những chuyện ít biết về "vua hài" Châu Tinh Trì

Nhiều năm quen biết Châu Tinh Trì, điều mà tôi ấn tượng nhất đó là trước và sau ống kính, anh ấy như hai con người khác nhau. Trước ống kính, Châu Tinh Trì rất hoạt bát, vui nhộn, nhưng khi đóng máy, anh ấy trở về là con người trầm lặng, nghiêm túc và ít nói.

Tôi cho rằng những người chỉ trích Châu Tinh Trì đều không hiểu gì về anh ấy. Châu Tinh Trì chỉ quan tâm đến phim ảnh, không giỏi kết bạn. Yêu cầu duy nhất của anh ấy đó là làm việc chăm chỉ. Trong suốt 8 năm hợp tác cùng nhau, anh ấy chưa bao giờ nói chuyện phiếm với tôi, chỉ toàn bàn công việc.

Nhưng tôi học hỏi được rất nhiều điều từ Châu Tinh Trì, không chỉ về điện ảnh mà còn cả ở cách làm người. 8 năm làm việc trong công ty của anh ấy, tôi chỉ có đúng 2 phim để đóng. Dù vậy, những gì mà tôi học được từ quá trình quay 2 bộ phim này còn quý giá hơn cả trăm bộ phim mà tôi đóng trước đó.

Bởi Châu Tinh Trì rất tỉ mỉ và cầu toàn trong từng khung hình. Khi làm việc, anh ấy luôn chỉ dẫn cho tôi diễn thể nào là chưa được, cần phải diễn như thế nào. Có những lúc anh ấy sẽ mắng bạn, hay nói những lời khắc nghiệt với bạn, nhưng tất cả chỉ là vì muốn bạn diễn tốt hơn mà thôi.

Tuy ngoài đời ít nói nhưng Châu Tinh Trì lại rất quan tâm, chăm sóc cho hậu bối. Ví dụ khi đi ăn cùng mọi người, Châu Tinh Trì không ăn ngay, mà gắp thức ăn cho từng người một. Sau đó, anh ấy hỏi: "Đồ ăn có ngon không?". Chúng tôi bảo ngon thì anh ấy mới nói: "Ngon à, vậy tôi cũng thử xem sao".

Vì thế với chúng tôi, Châu Tinh Trì vừa là một người thầy, vừa là một người bạn tốt.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 11.

Hiện tại, dù không còn làm việc trong công ty của Châu Tinh Trì nhưng tôi vẫn thường liên lạc với anh ấy. Vào mỗi dịp lễ tết, tôi vẫn đều đặn gửi tin nhắn hỏi thăm, chúc mừng Châu Tinh Trì. Đôi khi anh ấy sẽ hẹn nhóm diễn viên "Đội bóng Thiếu lâm" chúng tôi đi ăn. Đáng tiếc là tôi hiếm khi tham gia được vì phần lớn thời gian đều ở đại lục.

Trong tương lai, nếu có cơ hội tôi vẫn muốn được hợp tác với Châu Tinh Trì, hiện tại thì chưa thấy anh ấy tìm đến tôi (cười). Tôi thường nói với mọi người rằng, chỉ cần Châu Tinh Trì mở lời thì dù không nhận được một đồng cát-xê nào tôi vẫn sẵn sàng tham gia phim của anh ấy.

Vì Châu Tinh Trì là người đầu tiên phát hiện ra và dẫn dắt tôi, là ân nhân của tôi. Nếu không có anh ấy, tôi sẽ không thể xuất hiện trên màn ảnh.

Nếu được đóng phim cùng Châu Tinh Trì, tôi hi vọng anh ấy sẽ đóng Diệp Vấn, còn tôi vào vai Lý Tiểu Long... Khi ấy, chúng tôi sẽ đánh với nhau một trận, đánh cho thật đã, vì kungfu của Châu Tinh Trì rất giỏi.

Nhưng e rằng chuyện này khó xảy ra bởi gần đây Châu Tinh trì không còn đóng phim, anh ấy chỉ tập trung làm đạo diễn thôi, không còn làm diễn viên nữa rồi.

Trần Quốc Khôn từng vào vai thủ môn trong "Đội bóng Thiếu lâm" và anh Sâm trong "Tuyệt đỉnh Kungfu" của Châu Tinh Trì.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 13.

Ngoài đóng phim, trong cuộc sống đời thường, tôi có rất nhiều sở thích, tôi thích trượt tuyết, bơi lội, đá bóng, chơi bóng bàn, bóng rổ... Nói chung cứ thể thao là tôi thích.

Tôi cũng có niềm đam mê lớn với âm nhạc. Khi ở nhà tôi nghe nhạc và chơi nhạc rất nhiều. Bạn biết không, tôi còn có hẳn một ban nhạc riêng đấy nhé.

Bên cạnh đó, mỗi khi có nhiều thời gian, tôi thích đưa vợ con đi du lịch, du ngoạn khắp nơi. Nếu có cơ hội, tôi muốn được tới thăm Việt Nam. Nghe nói đất nước của các bạn rất đẹp, sơn thủy hữu tình.

Phỏng vấn độc quyền sao Diệp Vấn: Có thể đóng Lý Tiểu Long tới 80 tuổi, tiết lộ bí mật về Châu Tinh Trì - Ảnh 14.

Dù chưa từng đến Việt Nam, nhưng tôi đã được thưởng thức món phở bò, bánh mì, cà phê của các bạn, thực sự rất ngon. Giờ nhắc đến là tôi lại thấy đói rồi đây (cười vui vẻ).

Còn nhờ, khi đóng "Lý Tiểu Long truyền kỳ" ở Mỹ, ngày nào tôi cũng ăn món phở bò Việt Nam. Các bạn biết không, ở Hong Kong, tôi cũng sống trên một con đường có tên là Sài Gòn đấy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại