Sao chổi khổng lồ chưa từng thấy đang tiến về phía Mặt trời

Bảo Tuấn |

Một tuần sau khi các nhà thiên văn học nhận thấy một vật thể mới trên bầu trời, họ đã xác định nó là một sao chổi. Sao chổi Bernardinelli-Bernstein mất 5,5 triệu năm để hoàn thành quỹ đạo của nó.

Vật thể ngoài hành tinh này vừa được xác định là một sao chổi, chỉ một tuần sau khi các nhà thiên văn lần đầu tiên quan sát thấy nó như một chấm nhỏ, chuyển động trong các hình ảnh lưu trữ từ Máy ảnh Năng lượng Tối tại Đài quan sát Liên Mỹ Cerro Tololo ở Chile.

Sao chổi này được gọi là Sao chổi C / 2014 UN271, hoặc Bernardinelli-Bernstein theo tên những người phát hiện ra nó, sinh viên tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, Pedro Bernardinelli và nhà thiên văn học Gary Bernstein.

Sao chổi này có chiều rộng ấn tượng, khoảng 10km, gấp 20 lần khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời. Nó sẽ đến điểm gần Mặt trời nhất trên quỹ đạo của nó vào ngày 23 tháng 1 năm 2031, khi nó ở ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Thổ, tức khoảng 10,95 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

"Thực tế, chúng ta sẽ có 20 năm để nghiên cứu nó", Peter Vereš, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian và tại Trung tâm Hành tinh Nhỏ, nơi xác định và tính toán quỹ đạo cho các sao chổi mới, hành tinh nhỏ và đá xa xôi khác các cơ quan.

Đây là một cơ hội thú vị vì sao chổi có thể là một vật thể gần nguyên sơ từ Đám mây Oort, một lĩnh vực gồm các mảnh vụn đá, băng giá có khả năng bao quanh hệ mặt trời giống như một lớp vỏ giòn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại