Sáng sớm điện thoại 4G chuyển sang 2G, mất sạch tiền trong tài khoản, chiêu lừa đảo mới khiến công an và giáo sư an ninh mạng phải vào cuộc

Minh Tiến |

Một anh chàng phát hiện sóng điện thoại 4G bất ngờ chuyển sang 2G vào sáng sớm, toàn bộ tiền trong tài khoản biến mất, chiêu lừa đảo mới bị vạch trần.

Sáng sớm điện thoại 4G chuyển sang 2G, mất sạch tiền trong tài khoản, chiêu lừa đảo mới khiến công an và giáo sư an ninh mạng phải vào cuộc - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, nhiều người phát hiện vào sáng sớm, tín hiệu điện thoại di động của họ đột ngột chuyển từ 4G sang 2G, sau đó nhận được nhiều mã xác minh SMS khác nhau. Sau một thời gian, tiền trong tài khoản ngân hàng và nền tảng thanh toán đột nhiên bốc hơi. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Một anh chàng ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã báo công an rằng tín hiệu điện thoại di động của anh ta đột ngột chuyển từ 4G sang 2G vào sáng sớm. Sau đó, anh nhận được hàng trăm mã xác minh SMS từ các tổ chức tài chính và nền tảng của bên thứ ba như ví điện tử Alipay… liên quan đến số tiền trong tài khoản đã được chuyển. Đặc biệt, toàn bộ tiền trong tài khoản của anh đã biến mất.

Sau khi xác định, công an cho rằng đây là một loại hình lừa đảo mới, bọn tội phạm sử dụng các trạm sóng điện thoại gốc và thiết bị nghe lén cùng SMS giả để đánh cắp tin nhắn của nạn nhân và trộm tiền.

Theo ông Song Yubo, Giáo sư tại Trường An ninh không gian mạng thuộc Đại học Đông Nam, Trung Quốc, số điện thoại di động của nhiều người được liên kết với các ví điện tử và tài khoản ngân hàng, hầu hết họ đăng nhập hoặc hoạt động thông qua mã xác minh SMS.

Đầu tiên, tội phạm sẽ sử dụng số điện thoại di động của nạn nhân để cố gắng đăng nhập vào các tài khoản thuộc nền tảng này. Sau khi đăng nhập thành công, khi các hệ thống gửi mã xác minh qua SMS, bọn tội phạm sẽ sử dụng thiết bị để theo dõi và đánh cắp mã xác minh của nạn nhân. Từ đó, nhóm tội phạm lấy trộm tiền hoặc chuyển khoản toàn bộ số tiền của nạn nhân đi.

Vậy, vì sao tội phạm đổi sóng điện thoại di động từ 4G lên 2G rồi trộm tiền? Giáo sư Song Yubo và Sở công an Thâm Quyến cho biết, hệ thống 2G đã được hình thành cách đây hàng chục năm, do điều kiện lúc đó nên hệ thống 2G còn nhiều lỗ hổng lớn.

Tin nhắn văn bản trên điện thoại di động được truyền dưới kênh 2G mà không có bất kỳ biện pháp mã hóa nào và có thể dễ dàng bị đánh cắp. Ông Song Yubo cho rằng, lỗ hổng cơ bản nhất của 2G là không xác minh tính hợp pháp của trạm gốc, chỉ cần cấu hình tham số trạm gốc giả của bọn tội phạm giống với cấu hình tham số trạm gốc của nhà điều hành, điện thoại di động sẽ nghĩ rằng trạm gốc giả là trạm gốc hợp pháp và kết nối tự động kết nối.

Về vấn đề này, một số người trên Internet cho rằng chỉ cần bật chức năng tin nhắn văn bản trên điện thoại di động luôn được truyền qua kênh 4G thì có thể tránh bị bọn tội phạm đánh cắp. Song Giáo sư Song Yubo cho rằng, phương pháp này khả thi về mặt lý thuyết nhưng trên thực tế lại không đạt được kết quả tốt cho lắm.

"Bây giờ tất cả chúng ta đều sử dụng 4G, nhưng điện thoại di động của chúng ta cũng hỗ trợ 2G. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thiết bị gây nhiễu để can thiệp vào mạng 4G. Khi điện thoại di động nhận thấy không thể kết nối với 4G, nó sẽ tự động chuyển sang 2G", giáo sư Song Yubo nói.

Để tránh bị người sử dụng điện thoại di động phát hiện, tội phạm thường chọn cách gây án vào lúc sáng sớm. Theo đó, Giáo sư Song và Sở công an Thâm Quyến đã đưa ra một phương pháp phòng ngừa đơn giản, đó là tắt điện thoại vào ban đêm.

Nếu người dùng có nhu cầu lướt Internet vào ban đêm và việc tắt điện thoại bất tiện, họ cũng có thể lựa chọn tắt mạng di động và chỉ bật Wifi để tránh bị tấn công. Đồng thời, giáo sư Song Yubo cũng đề nghị các nhà mạng nên đẩy nhanh việc loại bỏ công nghệ mạng 2G để đảm bảo an ninh liên lạc của người dùng điện thoại di động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại