Sân bay Kép chào đón tiêm kích Su-30MK2 về canh trời Đông Bắc!

Bình Nguyên |

Như vậy là mọi công tác chuẩn bị cho cuộc chuyển sân lịch sử của Trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 đã hoàn tất, nhân dân Bắc Giang chào đón các anh về canh trời Đông Bắc.

Tích cực huấn luyện - Làm chủ tiêm kích Su-30MK2 hiện đại

Kế hoạch xây dựng và trang bị 3 trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 hiện đại của Quân chủng Phòng không - Không quân đã đi đến giai đoạn cuối cùng. Đơn vị được nhận máy bay mới là Trung đoàn không quân 927 - Đoàn không quân Lam Sơn thuộc Sư đoàn không quân 371.

Sau 2 năm cơ động lực lượng vào Trung đoàn Không quân 923 (cũng thuộc Sư đoàn 371), huấn luyện chuyển loại tại sân bay Thọ Xuân, đến nay toàn bộ phi công tiêm kích của Trung đoàn 927 đã hoàn toàn làm làm chủ máy bay Su-30MK2 hiện đại.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giã từ những "cánh én bạc" MiG-21 huyền thoại, các anh đã đón nhận trọng trách mới, đó là huấn luyện, tiếp nhận máy bay tiêm kích hiện đại, sẵn sàng chuyển sân về bảo vệ vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc, sẵn sàng chi viện biển, đảo và thực hiện các nhiệm vụ trên giao.

Công tác chuẩn bị cho cuộc chuyển sân lịch sử đã hoàn tất!

Chia sẻ trên Báo PK-KQ, Trung tá Lê Văn Sơn - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 927 cho biết, đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm 2016 nên cán bộ, nhân viên trong ngành và các bộ phận liên quan đã rất quyết tâm và nỗ lực trong công tác chuẩn bị, từ kế hoạch hành quân, phương tiện đến con người.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Tuấn Hợp - Phó trưởng Phòng Xe máy (Cục Kỹ thuật) cho biết, việc chuyển sân có những đặc thù riêng và yêu cầu rất nghiêm ngặt. Không chỉ chạy đường xa, chở vũ khí, khí tài nặng, cồng kềnh mà còn phải theo đội hình.

Để bám được đội hình, các xe phải đi đúng vị trí được quy định, giữ đúng khoảng cách giữa xe nọ với xe kia, và chạy đúng tốc độ mà chỉ huy hành quân đã quán triệt. Với quãng đường 300km từ Thanh Hóa về Kép, nếu chạy đường dài đơn lẻ, lái xe sẽ chủ động hơn, thời gian chạy cũng ngắn hơn.

Đấy là với đội hình hành quân đường bộ, còn đội hình máy bay tiêm kích Su-30MK2 thì sao? Thật vui khi được biết rằng đội ngũ phi công của Trung đoàn đều rất tự tin cho những chuyến bay chuyển sân.

Chỉ sau chừng non nửa giờ cất cánh từ sân bay Thọ Xuân, những chiếc máy bay hiện đại đã có thể "về nhà".

Sân bay Kép chào đón tiêm kích Su-30MK2 về canh trời Đông Bắc! - Ảnh 1.

Các máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 927 đã sẵn sàng về Kép làm nhiệm vụ.

Nhân dân Bắc Giang chờ đón các anh về!

Các anh đi đã lâu, sân bay Kép từ ngày ấy nay đã được nâng cấp khang trang, đường băng kéo dài hơn, các khu nhà chứa máy bay, khu đảm bảo kỹ thuật, nhà ở phi đội,... đều đã được xây mới, đẹp như trong mơ, xứng với một trung đoàn không quân tiêm kích hiện đại bậc nhất của Việt Nam.

Tình quân dân keo sơn gắn bó bấy lâu nay lại tiếp tục được vun đắp, nhân dân Bắc Giang từng ngày mong các anh về canh trời Đồng Bắc để tiếp nối truyền thống Đoàn không quân Lam Sơn anh hùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại