Samsung thua đứt đuôi hãng smartphone Trung Quốc này tại một trong những thị trường quan trọng nhất của mình

Nguyễn Hải |

Trong Quý Một năm 2020, Samsung đã bị hãng Vivo vượt mặt, giành lấy vị trí thứ hai tại thị trường Ấn Độ.

Ấn Độ là một trong những thị trường smartphone lớn nhất thế giới và Samsung đang là thương hiệu smartphone bán chạy hàng đầu tại nước này trong nhiều năm nay. Mãi cho đến gần đây, vị trí số một mới này bị Xiaomi hạ bệ vào năm 2017. Nhưng theo hãng phân tích Canalys, vị trí số hai này của Samsung lại mới bị một người khổng lồ khác của Trung Quốc, Vivo, giành mất vào quý Một năm 2020.

Cũng giống như Xiaomi, Vivo nổi tiếng vì các dòng smartphone tầm trung có cấu hình ấn tượng nhưng giá cả vừa phải – điều hoàn hảo cho thị trường đang tăng trưởng nóng như Ấn Độ. Vivo cũng là công ty tập trung vừa đủ cho sáng tạo để thu hút được sự chú ý của công chúng tới điện thoại của mình, thay vì chỉ tìm cách đưa ra các thiết bị có giá rẻ nhất có thể.

Samsung thua đứt đuôi hãng smartphone Trung Quốc này tại một trong những thị trường quan trọng nhất của mình - Ảnh 1.

Một ví dụ của điều này là Vivo từng là một trong hai hãng đầu tiên ra mắt smartphone với camera thò thụt để mang lại trải nghiệm toàn màn hình. Cuối năm 2019 gần đây, Vivo còn ra mắt chiếc flagship Vivo V17 Pro, smartphone đầu tiên với camera kép thò thụt, với giá khoảng 368 USD tại Ấn Độ.

Theo dữ liệu từ Canalys, bất chấp tác động từ đại dịch Covid-19, trong quý Một năm 2020, doanh số smartphone của Ấn Độ đã tăng 12%, tương đương với 33,5 triệu thiết bị được bán ra. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ đến 50%, Vivo bán được 6,7 triệu smartphone, trong khi lượng xuất xưởng của Samsung giảm gần 14% và bán được 6,3 triệu smartphone.

Samsung thua đứt đuôi hãng smartphone Trung Quốc này tại một trong những thị trường quan trọng nhất của mình - Ảnh 2.

Thương hiệu dẫn đầu tại thị trường này, Xiaomi vẫn tiếp tục duy trì vị thế của mình với 10,3 triệu smartphone được bán ra trong thời kỳ này, nắm giữ 30,6% thị phần. Trong khi đó, xếp thứ 4 và thứ 5 là hai thương hiệu khác đến từ Trung Quốc, Realme và Oppo. Đáng kể nhất trong số này phải kể đến Realme, khi thương hiệu này có đà tăng trưởng đến 200% trong quý vừa qua.

Bất chấp việc ra mắt hàng loạt thiết bị dòng Galaxy A và Galaxy M trong thời gian gần đây, Samsung vẫn đang cho thấy mình gặp nhiều khó khăn như thế nào khi phải cạnh tranh với các thương hiệu smartphone đến từ Trung Quốc. Tình hình có thể còn tồi tệ hơn trong Quý Hai 2020 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Tham khảo PhoneArena


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại