Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?

TẤN MINH |

Nếu chiếc Galaxy A80 tầm trung được sở hữu cụm camera với thiết kế thú vị đến vậy, thì chẳng có lý do gì Samsung lại không mang nó lên một trong những điện thoại cao cấp nhất trong năm 2019 của hãng cả.

Nếu siêu phẩm Galaxy Note 10 sắp tới của Samsung có một cụm camera trượt lên với các ống kính có thể vừa chụp selfie, vừa xoay một vòng 180 độ để chụp chân dung chú chó của bạn thì sao? 

Nhờ màn ra mắt hoành tráng của chiếc Galaxy A80 hồi đầu tuần này - một chiếc smartphone được trang bị cụm camera đúng như mô tả ở trên - khả năng đó không còn là một điều viễn vông nữa.

Suy cho cùng, nếu Samsung nghĩ rằng cụm camera trượt lên, xoay vòng này đủ tốt để trang bị cho một chiếc điện thoại tầm trung, thì chắc chắn nó phải đủ tốt để mang lên thiết bị Android tiên tiến bậc nhất của họ, chính xác chứ? 

Thành thực mà nói, khi cụm camera như thế này lần đầu xuất hiện hồi năm 2014 trên Oppo N1 - một chiếc điện thoại camera xoay đầy sáng tạo dành cho người châu Á, nó đã khiến cả ngành công nghiệp di động phải ngạc nhiên.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không? - Ảnh 1.

Oppo N1

Thấm thoát đã gần 5 năm trôi qua. Ngày nay, những chiếc điện thoại màn hình gập như Galaxy Fold của Samsung và Mate X của Huawei đang nổi như cồn, cho thấy hứng thú của người dùng đối với những thiết kế điện thoại với các thành phần có thể dịch chuyển. Camera cũng vậy, ngày càng được cơ khí hóa hơn, có thể trồi sụt từ thân máy theo nhiều cách khác nhau.

Cả hai xu hướng camera trượt và màn hình gập đều nhằm mục đích mang lại cho người dùng thêm nhiều phần diện tích sử dụng trên màn hình hơn. Trong trường hợp camear trượt, các nhà sản xuất có thể giải quyết được vấn đề ống kính chiếm dụng màn hình - bởi tai thỏ không được người dùng yêu thích, có lẽ camera trượt sẽ là giải pháp phù hợp hơn nhiều.

Dưới đây là 3 lý do hết sức hợp lý cho việc Samsung mang camera trượt - xoay của Galaxy A80 lên một chiếc điện thoại cao cấp hơn như Note 10 hay Galaxy S11, và 2 lý do tại sao họ không nên.

Chụp ảnh đẹp hơn, thiết kế thông minh hơn

Camera xoay trên Oppo N1 rõ ràng được lòng rất nhiều người dùng, bởi nó mang đến một giải pháp khá tốt cho nhiều vấn đề.

Tại sao phải tăng gấp đôi số lượng camera, hay sử dụng một cảm biến phụ ở mặt trước máy (không ngon bằng cảm biến camera sau) để selfie, khi bạn có thể sử dụng những camera tốt nhất được trang bị ở mặt sau để làm điều tương tự? 

Sẽ thế nào nếu một nhà sản xuất, thay vì phải mua đến nửa tá camera để gắn vào mặt trước và sau, chỉ phải mua 4 camera và chúng có thể hoàn thành tốt việc của 6 camera như thông thường?

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không? - Ảnh 2.

Galaxy A80

Quan trọng hơn, nếu cụm camera của máy có thể đảm nhiệm hai vai trò, chất lượng ảnh selfie và số lượng những điều bạn có thể làm khi chụp selfie cũng sẽ tăng lên, bởi Samsung sẽ không cần phải lo để dành những công nghệ camera tốt nhất cho mặt sau nữa.

Thói quen mới của Samsung là trang bị tính năng mới lạ cho các mẫu tầm trung trước, sau đó đến các mẫu flagship

Galaxy S10 không phải là những chiếc smartphone đầu tiên có màn hình đục lỗ mà Samsung gọi là Infinity-O. Chiếc Galaxy S10 5G cũng không phải là điện thoại Samsung đầu tiên có 4 camera sau. Cả hai đặc điểm đó đều được Samsung trang bị trước cho những chiếc điện thoại tầm trung thuộc dòng Galaxy A.

Galaxy A8 mới là chiếc điện thoại thử nghiệm màn hình đục lỗ cho Galaxy S10, và Galaxy A9 mới là chiếc điện thoại có 4 camera sau đầu tiên, ra mắt 4 tháng trước S10.

Câu hỏi là: tại sao Samsung sử dụng những thiết bị giá tốt kia để thử nghiệm các tính năng sẽ trang bị cho các điện thoại cao cấp hơn? Có lẽ công ty đang cố cẩn thận hơn trong việc giới thiệu đến người dùng các công nghệ mới sau thảm họa Galaxy Note 7 - chiếc điện thoại được ví như "bom nổ chậm" vì lỗi pin khiến Samsung phải triệu hồi đến 2 lần.

Tất nhiên, phần cắt trên màn hình không thể gây cháy máy, nhưng có khả năng thương hiệu này muốn theo dõi những vấn đề có thể nảy sinh từ sớm để giải quyết dứt điểm, hoặc nếu cần thiết, có thể đẩy lùi ngày ra mắt của các mẫu flagship sau đó.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không? - Ảnh 3.

Galaxy S10 5G không phải là chiếc điện thoại đầu tiên của Samsung có 4 camera sau

Camera trồi sụt đang là một tính năng hot

Cũng có khả năng Samsung hứng thú với camera trồi sụt là do ảnh hưởng từ xu hướng được khởi đầu bởi các hãng sản xuất smartphone khác tại châu Á. Khá hài hước là, 3 hãng smartphone sở hữu các thiết bị với camera như vậy - Oppo, Vivo, và OnePlus (đang được đồn đại) - đều là những thương hiệu Trung Quốc cùng thuộc sở hữu của tập đoàn BBK Electronics.

Oppo F11 Pro và Vivo Nex đều có một cụm camera selfie hình vuông, nhỏ nhắn, trồi lên từ thân máy. OnePlus 7 được đồn là cũng sẽ có thiết kế tương tự.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không? - Ảnh 4.

Ảnh dựng rò rỉ của OnePlus 7

Chưa hết, năm ngoái, chúng ta thấy chiếc Oppo Find X tuyệt đẹp với phần trên trượt lên như Galaxy A80. Và Oppo Reno mới ra mắt cách đây vài ngày thì sử dụng một cụm camera trước 16-megapixel trồi lên nghiêng nghiêng như...vây cá mập.

Không có thiết bi nào trong số đó có camera xoay 180 độ.

Đối thủ lớn nhất của Samsung, Huawei, cũng đến từ Trung Quốc, chưa có thiết bị nào với camera trồi sụt. Nhưng chiếc điện thoại màn hình gập Mate X lại sử dụng một cụm camera đảm nhiệm hai vai trò - tức bạn sẽ xoay điện thoại để chụp ảnh selfie hoặc chụp ảnh thông thường, và sử dụng một trong hai màn hình bên ngoài của máy để làm màn hình ngắm (viewfinder).

(Thực ra, chiếc Mate X chỉ có một màn hình 8-inch có thể uốn cong, nhưng khi nó gập lại thành chế độ điện thoại thì bạn sẽ có một thiết bị với màn hình ở cả mặt trước lẫn sau)

Liệu cụm camera đa năng đầu tiên của Samsung có giúp họ cạnh tranh được với Huawei? Nếu có, chắc chắn hãng điện tử Hàn Quốc sẽ muốn một tính năng như vậy hiện diện như một yếu tố gây trầm trồ trên những chiếc điện thoại hàng đầu của mình.

Các thành phần có thể dịch chuyển sẽ dễ hư hỏng

Bây giờ đến lý do khiến Samsung có lẽ không muốn mang cụm camera trượt - xoay lên Note 10 hay S11.

Chiếc điện thoại càng phức tạp, khả năng có thứ gì đó gặp vấn đề càng cao. Nếu có vấn đề xảy ra với mô-tơ đảm nhiệm việc xoay - trượt camera thì sao? Liệu cơ chế này có khựng lại khi có thứ gì đó mắc kẹt hay lọt vào trong hay không?

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không? - Ảnh 5.

Vivo Nex

Hay nếu chiếc điện thoại bạn đang cầm bỗng rớt xuống đất khi cụm camera đang trượt ra, và cú va chạm khiến nó không thể trượt vào lại  thì sao? Và liệu cơ chế trượt có chậm dần theo thời gian không?

Tất nhiên, lúc nào những mối quan ngại như vậy cũng hiện diện, và tất nhiên Samsung sẽ phải kiểm nghiệm thật kỹ càng cụm camera trượt này. Nhưng những điều tồi tệ thỉnh thoảng vẫn xảy đến với những chiếc điện thoại được đánh giá là tốt, kéo theo đó là những báo cáo không chút nhân nhượng, khiến cả dòng sản phẩm bị ảnh hưởng.

Sáu camera có đẳng cấp hơn bốn camera?

Ở thời điểm mà các chiến dịch marketing đều tận dụng yếu tố nhiều camera để khiến điện thoại trông hoành tráng hơn - hay ít nhất là có nhiều tính năng hơn - thì liệu Samsung có thể thuyết phục mọi người rằng một cụm camera 4 ống kính vừa đảm nhận chụp trước lẫn sau cũng tốt như 6 camera - vốn là số lượng camera được trang bị cho chiếc Galaxy S10 5G?

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không? - Ảnh 6.

Bạn có muốn một cụm camera trượt - xoay?

Note 10 và Galaxy S11: chiếc điện thoại nào có thể được trang bị cụm camera trượt - xoay?

Chỉ còn 4 tháng nữa là Note 10 xuất hiện, nếu Samsung vẫn giữ lịch trình ra mắt vào tháng 8 như thường lệ. Lẽ ra đến lúc này, phải có thông tin rò rỉ rằng Note 10 có cụm camera xoay - trượt xuất hiện rồi mới phải? Và liệu Samsung có muốn mang cụm camera này lên một chiếc điện thoại vốn đã có một tính năng độc đáo là bút S-Pen?

Mặt khác, dòng Galaxy S vẫn luôn là một lựa chọn an toàn hơn, trong khi Samsung để dành một số thử nghiệm thú vị cho dòng Note hoặc các điện thoại khác.

Tuy nhiên, với 4 thiết bị Galaxy S10 trong năm 2019, sẽ hợp lý khi Samsung tung ra một biến thể Galaxy S11 với giá cao hơn và có cụm camera trượt - xoay này vào năm 2020.

Ngoài ra, chỉ có một khả năng khác: cụm camera trượt - xoay có thể xuất hiện trên một chiếc điện thoại màn hình gập! Đã có tin đồn (và cũng hợp lý) rằng Samsung sẽ phát triển thêm hiều điện thoại màn hình gập khác. 

Không rõ thiết kế của điện thoại sẽ phải thay đổi như thế nào để phù hợp với cụm camera trượt - xoay, nhưng chắc chắn các nhà thiết kế và các kỹ sư của Samsung đã nghĩ đến mọi thứ rồi.

Tham khảo: CNET

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại