Sai một li, đi ngàn dặm: Ông Zelensky không nên đưa ra quyết định này nếu không muốn Nga cho "lãnh đủ"!

Hồng Anh |

Vừa qua, đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Evgeny Muraev đã đưa ra lời cảnh báo về quyết định mới nhất của Nga về Donbass và tương lai của khu vực Đông Ukraine.

Nga sẽ có lí do can thiệp quân sự vào Ukraine nếu Tổng thống mới đắc cử Vladimir Zelensky dự định dùng vũ lực "đè bẹp" vùng Donbass, đại biểu Verkhovna Rada Evgeny Muraev tuyên bố trong đoạn video được đăng tải trên kênh Youtube cá nhân của ông này

Bên cạnh đó, nghị sĩ Muraev cũng đã đưa ra bình luận về sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho các công dân miền Đông Ukraine.

Cụ thể, theo lời ông Muraev, đây không phải lần đầu tiên công dân Donbass có cơ hội này, mà trong vòng 5 năm qua, rất nhiều người có nguyện vọng đều đã nhận được hộ chiếu Nga.

Nghị sĩ Verkhovna Rada cho rằng sau quyết định của ông Putin, số công dân Ukraine sở hữu hộ chiếu Nga sẽ ngày càng tăng lên.

"Và khi ấy Nga sẽ có cái cớ vững chắc để can thiệp quân sự [vào Ukraine] nhằm bảo vệ các công dân này, nếu như vị tân Tổng thống - tân Tổng Tư lệnh của Ukraine bất ngờ quyết định dùng đến biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề ở Donbass", ông Muraev kết luận.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Vladimir Zelensky cũng đã đưa ra những phát biểu dằn mặt dành cho ông Putin về vấn đề hộ chiếu.

Trong tuyên bố mới được đưa ra vào ngày 27/4, ông này đã khuyên Tổng thống Nga "từ bỏ ngay ý định lôi kéo người dân Ukraine" bằng chiêu trò nhập tịch, đồng thời tiết lộ ý định cấp quyền công dân Ukraine cho những công dân Nga "đang phải chịu đựng khổ cực nhiều nhất" để đáp trả quyết định của Moskva.

Ngày 24/4, sau khi quyết định của ông Putin được công bố, ông Zelensky cũng đã đăng đàn bày tỏ sự phẫn nộ của mình, chỉ trích Nga là "một nhà nước hung hăng, khơi mào chiến tranh chống lại Ukraine" và kêu gọi quốc tế tăng cường trừng phạt Nga.

Trước những phản ứng mạnh mẽ của Kiev, Tổng thống Putin cho biết ông nghĩ rằng làn sóng chỉ trích và luồng quan điểm tiêu cực của Kiev và các nước phương Tây là điều rất "kì lạ", trong khi đây hoàn toàn là quyết định mang tính "nhân đạo" và "vì quyền con người".

Theo vị Tổng thống Nga, trong khi nhiều nước láng giềng khác của Ukraine như Ba Lan, Hungary và Romania cũng áp dụng việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu, thì chỉ mình Nga phải nhận chỉ trích dữ dội vì điều này.

Tuy vậy, ông Zelensky được cho là không hoàn toàn tiêu cực về Nga như vị Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko. Điều này được thể hiện qua một tuyên bố bất ngờ được ông này đưa ra hôm 28/4 vừa qua, trong đó khẳng định sẵn sàng đàm phán và thảo luận với Nga để hai nước "cùng tồn tại", tất nhiên là với điều kiện đối phương không đe dọa Ukraine.

Sai một li, đi ngàn dặm: Ông Zelensky không nên đưa ra quyết định này nếu không muốn Nga cho lãnh đủ! - Ảnh 2.

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Vladimir Shtanko.

Nguy cơ "chiến tranh toàn diện" giữa Nga-Ukraine?

Đây không phải lần đầu tiên có chính trị gia cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko, trong suốt thời gian tại nhiệm, đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về nguy cơ này.

Đỉnh điểm là sau vụ việc tàu chiến Nga truy đuổi, đâm húc và nổ súng vào tàu Ukraine hồi cuối tháng 11 năm ngoái, ông Poroshenko đã ban bố tình trạng thiết quân luật tại các vùng biên giới giáp Nga trong vòng 1 tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương, ông Poroshenko còn trích dẫn các nguồn tin tình báo của nước này cho biết Nga có động thái đáng lo ngại tập hợp khí tài quân sự, trong đó bao gồm các xe tăng, ngay gần biên giới Ukraine.

Khi ấy, ông Poroshenko đã tuyên bố rằng sau vụ việc ở Eo biển Kerch, Kiev cần "cung cấp cho lực lượng vũ trang đủ vũ khí để tự vệ và tấn công trong trường hợp Nga tấn công đổ bộ quy mô lớn".

"Do đó, tôi không muốn mọi người nghĩ rằng những thứ này là 'đồ chơi'. Đất nước chúng ta đang đứng trước mối đe dọa xảy ra chiến tranh toàn diện với Liên bang Nga" - ông Poroshenko đã lấy lí do này để ban bố tình trạng thiết quân luật vào thời điểm đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại