Sa mạc “ảo diệu” nhất thế giới: Gọi là sa mạc nhưng thực ra đầy… nước!

Thuy Anh |

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng sa mạc là nơi khô hanh, gần như không có nước, thì một địa điểm độc đáo tại Brazil khiến người ta phải ồ lên kinh ngạc.

(Ảnh: Amusing Planet)

(Ảnh: Amusing Planet)

Nói đến sa mạc thì mọi người sẽ thường nghĩ đến một nơi quạnh hiu, cát vàng ngút trời, chưa nói đến việc nhìn thấy hàng ngàn hồ nước trên sa mạc.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đang gặp ảo ảnh. Trên thực tế, một sa mạc với hàng nghìn hồ nước là có thật, nó nằm trong Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses (Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses) ở biên giới của bang Maranhão ở miền bắc Brazil.

Sa mạc “ảo diệu” nhất thế giới: Gọi là sa mạc nhưng thực ra đầy… nước! - Ảnh 1.

(Ảnh: Amusing Planet)

Sa mạc “ảo diệu” nhất thế giới: Gọi là sa mạc nhưng thực ra đầy… nước! - Ảnh 2.

Sa mạc kỳ diệu có một không hai trên thế giới này có diện tích hơn 1.500 km, có nhiều cồn cát trắng và hồ nước mặn xanh thẳm, còn được gọi là "Sa mạc ngàn hồ".

Lượng mưa hàng năm ở đây lên tới 1600 ml, gấp 300 lần ở sa mạc Sahara. Khi mùa mưa đến, các hồ nước trong vắt sẽ được hình thành giữa các cồn cát. Do nhiệt độ thích hợp nên nhiều cá, tôm, chim, và rùa cùng các loài động vật khác sẽ tụ tập ở đây.

Vào mùa khô, nó không khác gì những sa mạc bình thường, các hồ ở đây sẽ bị thu hẹp lại hoặc thậm chí khô cạn. Những cồn cát trắng này trông rất mịn, trải dài từ bờ biển 50 km vào trong, giống như một tấm khăn trải giường khổng lồ màu trắng trong gió lay động như cũ, do đó tên "Lençóis" trong tiếng Pu Taoya có nghĩa là "khăn trải giường".

Sa mạc Lençóis Maranhenses đã được hình thành qua hàng nghìn năm do cát từ lòng sông được bồi đắp ở cửa sông và được gió và dòng biển đưa trở lại lục địa. Những cồn cát trải dài 50 km vào lục địa cùng với bờ biển dài hơn 40 km, bãi biển chủ yếu là bỏ hoang.

Ngư dân, trong mùa mưa sẽ sinh sống chủ yếu bằng việc đánh bắt tại các hồ nước, khi chuyển sang mùa khô, nước cạn dần họ sẽ chuyển về lao động nông nghiệp.

Theo Aboluowang, Amusing Planet

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại