S-500 - ‘Rồng lửa’ xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ

Như Quỳnh |

S-500 Prometheus là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và đánh chặn tầm cao thế hệ mới. Các tổ hợp này có khả năng tiêu diệt mọi loại vũ khí siêu vượt âm, cũng như các mục tiêu trên không và tên lửa đạn đạo khác.

Hãng RIA Novosti đưa tin, ngày 16/8, một thỏa thuận nhà nước để "sản xuất và cung cấp hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat" đã được thông qua. Thỏa thuận này được ký bởi Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko và Tổng giám đốc Trung tâm Tên lửa Makeev - ông Vladimir Degtyar. Cùng ngày, việc ký kết một thỏa thuận nữa cũng được công bố, theo đó quân đội Nga sẽ nhận được hệ thống phòng không S-500 Prometheus .

S-500 - ‘Rồng lửa’ xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-500 Prometheus của Nga. Ảnh: DPA

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus được chế tạo và phát triển bởi Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt trực thuộc Tập đoàn Almaz Antey dựa trên sự kế thừa và phát huy hệ thống S-400 Triumf.

S-500 đã được phát triển như một hệ thống phòng không hoàn toàn mới nhằm mục đích hạ gục tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, S-500 có khả năng tiêu diệt máy bay siêu thanh và máy bay không người lái.

S-500 - ‘Rồng lửa’ xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ - Ảnh 2.

Bản vẽ hệ thống phòng thủ S-500. Ảnh: Militarytoday.com

Mỗi tổ hợp S-500 được cấu thành từ 3 bộ phận chính gồm: Hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến thuật; đơn vị tác chiến phòng không và phòng thủ tên lửa và đơn vị phòng thủ vũ trụ. Tất cả các bộ phận cấu thành này được đặt trên các khung thân xe vận tải riêng rẽ để tăng khả năng sống sót trong điều kiện tác chiến.

S-500 - ‘Rồng lửa’ xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ - Ảnh 3.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 khai hỏa. Ảnh: Sina

S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu với trần bắn khoảng 200km, và tầm bắn khoảng 600km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo siêu thanh bay với tốc độ 7km/s (tương đương 25.000km/h), điều mà chưa có hệ thống nào trên thế giới có thể làm được.

Được trang bị tổ hợp radar mảng pha quét điện tử chủ động cho phép S-500 tự động phát hiện mục tiêu bay ở mọi độ cao và nhận diện được đầu đạn thật và đầu đạn giả, từ đó giúp lựa chọn và tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác.

S-500 chỉ mất 10s để phản ứng với nguy cơ đường không và khoảng 3-4 giây để bắn các mục tiêu khác nhau.

Tên lửa chính của hệ thống S-500 có tên 40N6, dài 30 feet (9,14 mét), sử dụng nhiên liệu rắn hai tầng, tốc độ bay Mach 9, tầm bắn 500 km và độ chính xác tới 95%. Nó có thể tiêu diệt tên lửa hành trình siêu thanh và các mục tiêu trên không khác, cũng như tàu vũ trụ ở tốc độ cao hơn Mach 5, ở độ cao có thể lên tới 180-200km.

Trong tương lai, tổ hợp phòng không tầm xa này sẽ trở thành nền tảng của hệ thống phòng không và tên lửa thống nhất của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại