S-400 năng lực "tối cổ", thắng được F-35 "tương lai" thì chưa chắc?

Trương Mạnh Kiên |

S-400 của Nga bắt đầu được thiết kế từ năm 1990, trong khi F-35 vẫn đang tiếp tục được phát triển. Liệu vũ khí thời xưa có thắng được chiến đấu cơ tương lai?

Long tranh hổ đấu

Đồng minh NATO của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ đang rất nóng lòng sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất. Nước này cũng đã mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ nhưng chưa được chuyển giao do các lệnh trừng phạt áp đặt liên quan đến thương vụ mua hệ thống phòng không Nga.

S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới , có khả năng đánh chặn đa dạng các loại vũ khí cũng như là đối thủ đáng gờm với các máy bay tiên tiến nhất của phương Tây. Khi nhắc đến S-400 là nhắc đến F-35, hai đại diện tiêu biểu nhất cho vũ khí của hai bên. Đã có những câu hỏi đặt ra về kết cục của hai vũ khí này khi đối đầu với nhau.

S-400 của Nga được thiết kế lần đầu tiên vào những năm 1990, dựa trên nhiều kịch bản tác chiến trong thế giới thực. Nhưng vì F-35 hay thậm chí là F-22 mới được phát triển nhiều năm sau đó, làm thế nào người Nga đã chuẩn bị trước công nghệ trên một vũ khí cũ hơn để khắc chế những chiếc máy bay được sản xuất ở thời hiện đại hơn?

S-400 năng lực tối cổ, thắng được F-35 tương lai thì chưa chắc? - Ảnh 1.

S-400 được thiết kế từ 1990 và đến năm 2004 mới bắt tay vào sản xuất.

Có một số điều quan trọng cần biết về F-35. Đầu tiên, nó là một máy bay tấn công đa năng. Máy bay này có thể được sử dụng cho mục đích trinh sát và tác chiến điện tử một cách dễ dàng. Hệ thống điện tử hàng không của máy bay thu thập và chia sẻ thông tin với toàn bộ cấu trúc chỉ huy và điều khiển.

Thứ hai, mối đe dọa lớn đằng sau F-35 là khả năng tàng hình kết hợp với tải trọng vũ khí hạng nặng của nó. Máy bay được thiết kế để đi vào không phận mà không bị phát hiện, giúp dọn đường cho các lực lượng phía sau tiến vào.

Để phát huy điều này, nó cần phải xâm nhập mà không phận trong khi có thể tấn công từ khoảng cách xa. Chính vì thế, F-35 đã được phát triển khả năng tấn công mục tiêu từ hơn 160km.

Trong khi phạm vi hoạt động chính xác của vũ khí trên F-35 chưa được làm rõ, mẫu máy bay này về cơ bản có thể xâm nhập chiến trường không bị phát hiện, phá vỡ cảm biến kẻ thù, và sau đó khóa và bắn trúng mục tiêu từ hơn một 160km. Để một hệ thống phòng không có thể ngăn chặn một chiếc máy bay có năng lực như vậy là điều không hề dễ dàng.

“Mèo nào cắn mỉu nào”

S-400 năng lực tối cổ, thắng được F-35 tương lai thì chưa chắc? - Ảnh 2.

F-35 dù được giới thiệu nhưng vẫn được phát triển liên tục cho đến ngày nay.

Theo We Are The Mighty, S-400 của Nga là một đối thủ thú vị đối với khả năng hoạt động tầm xa của F-35 vì nhiều lý do. Đầu tiên và quan trọng nhất là tên lửa S-400 không chỉ đơn thuần hoạt động bằng cách phóng tên lửa từ xe phóng. Hơn cả, hệ thống này còn được thiết kế để tích hợp vào các hệ thống radar phòng không hiện có của Nga, bao gồm cả những hệ thống được phát triển từ những năm 1980.

S-400 cũng được thiết kế để tích hợp hoạt động với các máy bay, hệ thống tên lửa và thậm chí cả các xe chiến đấu bọc thép trên mặt đất. Vì vậy, việc bổ sung S-400 sẽ tăng cường khả năng của bất kỳ loại vũ khí mặt đất nào của Nga .

Một đặc điểm chính khác của hệ thống tên lửa Nga là xe chỉ huy của nó không cần phải ở gần bất kỳ địa điểm đặt tên lửa nào, vì vậy việc phá hủy một khẩu đội S-400 không nhất thiết là thảm họa đối với hệ thống phòng không tích hợp này.

Mặc dù vẫn chưa biết liệu radar S-400 của Nga có thể phát hiện được F-22 hay F-35 hay không, hệ thống này được thiết kế để phản ứng nhanh nếu chúng phát hiện ra một cuộc tấn công tiềm tàng.

S-400 cung cấp khả năng gây nhiễu và tác chiến điện tử tương tự như F-35. Mỗi vị trí radar cũng có khả năng sử dụng các biện pháp áp chế điện tử để khiến tên lửa chống radar của đối phương đi chệch hướng.

Và trong trường hợp người Nga phải tắt radar chủ động, vẫn có những radar thụ động có thể cung cấp thông tin từ tháp viễn thông, tháp truyền hình và vô tuyến thay thế.

Có thể nói S-400 là một hệ thống phi tập trung với radar và bệ phóng tên lửa có thể đặt cách xa nhau, sử dụng radar chủ động và thụ động, tạo mục tiêu giả và phóng tên lửa trúng máy bay từ phạm vi 200km.

Trong đó, các hệ thống tầm thấp hoặc tàng hình là vấn đề lớn nhất của S-400. Các hệ thống tàng hình của F-22 và F-35 được thiết kế để phản xạ các tín hiệu radar đến một hướng khác, do đó các tín hiệu radar sẽ không quay trở lại điểm gốc.

Với rất nhiều biến số được phân loại trong mỗi hệ thống, không thể nói chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong cuộc chiến giữa F-35 hoặc F-22 và S-400 của Nga. Yếu tố quyết định sẽ là ai nhìn thấy ai trước và họ có khả năng gì để chống đỡ cuộc tấn công. Điều chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng S-400 có lẽ là đối thủ đáng gờm nhất của F-35.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại