S-400 chuẩn bị "đại hạ giá" khi S-500 bước vào sản xuất hàng loạt?

Sao Đỏ |

Khi hệ thống tên lửa phòng không S-400 được Nga xuất khẩu rộng rãi thì hợp đồng đặt mua S-300 đã không còn, tình trạng trên liệu có lặp lại với Triumf?

Hãng thông tấn Interfax ngày 25/6 dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga - ông Denis Manturov cho biết, việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus đã bước vào giai đoạn cuối cùng sau khi từng bộ phận của tổ hợp được thử nghiệm riêng lẻ.

“Tất cả thông số kỹ thuật chính của hệ thống phòng không S-500 đã được xác nhận trong các cuộc thử nghiệm và hiện tại đã sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt”, ông Manturov nói đồng thời cung cấp thêm thông tin rằng phần cứng của tổ hợp sẽ được chuyển lên Bộ Quốc phòng Nga theo đúng kế hoạch.

Như vậy sau nhiều đồn đoán trái ngược thì cuối cùng quan chức Nga đã lên tiếng xác nhận việc phát triển S-500 vẫn đi đúng hướng, thậm chí quá trình hoàn thành tổ hợp vũ khí tối tân này còn diễn ra nhanh hơn so với kế hoạch ban đầu.

S-400 chuẩn bị đại hạ giá khi S-500 bước vào sản xuất hàng loạt? - Ảnh 1.

Đồ họa xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus

Ngoài phục vụ trong Quân đội Nga, dự kiến S-500 Prometheus cũng sẽ được Moskva cấp phép xuất khẩu trong tương lai không xa, vũ khí này chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên đến lúc này lại phát sinh một câu hỏi, đó là khi Nga nhanh chóng xuất khẩu S-500 thì nhu cầu với S-400 liệu có còn? Triumf sẽ lâm vào hoàn cảnh phải "đại hạ giá" vì không còn ai hỏi mua bất chấp việc nó từng là món hàng đắt khách nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Nếu điều này xảy ra thì thật là một tin tức xấu đối với nhà sản xuất Almaz-Antey, bởi vì họ đặt rất nhiều kỳ vọng vào S-400 nhưng đơn hàng được khớp lệnh vẫn chưa nhiều, ngoại trừ hợp đồng với Trung Quốc đã hoàn thành, còn lại trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ vẫn chưa chắc chắn 100%.

Vậy để đẩy mạnh việc bán S-400 ra thị trường bên ngoài thì cơ sở chế tạo liệu có thực hiện biện pháp cực chẳng đã, đó là phải hạ giá sản phẩm đến mức thấp nhất có thể?

S-400 chuẩn bị đại hạ giá khi S-500 bước vào sản xuất hàng loạt? - Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf được Nga triển khai tại Syria

Mặc dù vậy viễn cảnh đen tối trên của S-400 được nhận xét là khó có khả năng xảy ra, bởi Triumf và Prometheus được thiết kế cho những nhiệm vụ khác nhau, điểm mạnh của S-400 là chống máy bay và tên lửa hành trình, trong khi vai trò chủ chốt của S-500 lại là đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tuy rằng Nga quảng cáo tên lửa 77N6 của S-500 cũng có thể dùng để tiêu diệt máy bay nhưng tầm bắn hiệu quả của nó không khác biệt bao nhiêu so với 40N6 của S-400 vì vướng phải giới hạn đường chân trời vô tuyến điện từ của radar hỏa lực, hơn nữa giá thành tên lửa 77N6 cũng ở mức quá cao, đồng thời năng lực đánh thấp của nó không được đánh giá tốt.

Quay lại trường hợp S-300, sở dĩ không còn đơn hàng đặt mua hệ thống phòng không đình đám một thời này là do Almaz-Antey không còn duy trì việc sản xuất nhằm giữ thị phần cho S-400 chứ không phải nhu cầu đã hết.

Chính vì vậy, khi S-400 Triumf và S-500 Prometheus về cơ bản không "giẫm chân nhau" thì khó lòng xảy ra tình trạng Nga sẽ tiến hành đại hạ giá S-400 để tìm kiếm thêm hợp đồng xuất khẩu.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga diễn tập bắn đạn thật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại