Rút điện tất cả các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khi không sử dụng có thực sự cần thiết?

Kimtrans |

Rút phích cắm tất cả các thiết bị điện tử và đồ gia dụng của bạn có thực sự tiết kiệm năng lượng và tăng độ an toàn?

Hầu hết tất cả mọi người mà tôi biết dường như luôn có một "unplugger" (tạm dịch: người hay ngắt kết nối thiết bị điện) trong gia đình họ. Người mẹ thường rút điện quạt hay máy tính ngay sau khi không sử dụng. Người ông rút điện mọi thứ trong nhà khi ông đi nghỉ. Vậy họ quan tâm đến việc tiết kiệm tiền hơn hay là muốn ngăn chặn một vụ cháy nổ? Hoặc cả hai?

Có một số đề phòng nghe rất đúng đối với lập luận của những "unplugger", nhưng các đột phá công nghệ gần đây đã tạo ra sự 'không cần thiết' trong sự đề phòng của họ.

An toàn là trên hết

Trên thế giới, cụ thể là Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã đưa ra khuyến nghị rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng, dựa trên quan sát rõ ràng rằng những thứ không được cắm điện thì không thể bắt đầu gây cháy hoặc gây sốc cho ai đó.

Nhưng sự thật là có rất nhiều thiết bị có tích hợp đồng hồ hoặc bộ nhớ mà chúng ta không muốn phải cài đặt lại sau khi rút điện, chưa kể có vô số lý do khác mà chúng ta có thể không muốn rút điện tất cả mọi thứ trước khi rời khỏi nhà.

Chắc chắn đó là những lời khuyên hợp lý. Nhưng tôi vẫn không rút điện cái đèn hoặc máy tính ở nhà khi đi làm, đặc biệt là việc liên tục đụng chạm đến mớ dây nhợ có thể dẫn đến tình trạng lộn xộn mà tôi không hề muốn.

Đối với các thiết bị tải thấp, sử dụng một ổ điện có công tắc là một cách thay thế đơn giản, nhưng lưu ý không bao giờ được sử dụng ổ điện cho các thiết bị tải cao (bao gồm lò nướng, tủ lạnh, máy giặt,....).

Rút điện tất cả các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khi không sử dụng có thực sự cần thiết? - Ảnh 1.

Rút phích cắm tiết kiệm tiền? Có, nhưng không nhiều lắm

Vào thời đại pre-computer (máy tính chưa phổ thông), ngoại trừ một số thiết bị sử dụng nguồn dự phòng là ngoại lệ, còn lại phần lớn mức tiêu thụ năng lượng của bạn đều đến từ một vài thiết bị lớn như máy nước nóng, tủ lạnh và máy sấy.

Sau đó vào những năm 2000, sử dụng điện dự phòng bắt đầu trở thành chuẩn mực. Bất cứ thứ gì có đồng hồ trên nó (lò vi sóng, đầu đĩa, lò nướng, v.v.) là ví dụ dễ thấy nhất của một "ma cà rồng hút điện", nhưng chúng lại có thể được tìm thấy trên khắp nhà của bạn. Và một lượng năng lượng đáng kể đã được sử dụng thông qua việc duy trì kết nối với những thiết bị này.

Do đó, để bắt đầu một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, những quy định của chính phủ và tiến bộ công nghệ đã quyết tâm giảm tiêu thụ điện dự phòng. Và bằng sự sáng tạo của con người, nó thực sự đã hoạt động hiệu quả.

"Nó đã thay đổi đáng kể", Tiến sĩ Alan Meier, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley nói. "Mỗi sản phẩm, chúng tôi đã thấy chúng giảm đáng kể mức tiêu thụ điện dự phòng."

Rút điện tất cả các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khi không sử dụng có thực sự cần thiết? - Ảnh 2.

Thay đổi quan trọng nhất là việc thiết kế lại nguồn cung cấp năng lượng ít hơn. Điện truyền ra từ ổ cắm trên tường là dòng điện xoay chiều và cần được chuyển đổi thành dòng điện trực tiếp để vận hành thiết bị của bạn.

Việc cung cấp năng lượng - chẳng hạn như trên cóc sạc điện thoại của bạn - sẽ chuyển đổi năng lượng đó. Và với những tiến bộ to lớn đã được phát triển trong hai thập kỷ qua đã giúp quá trình đó trở nên hiệu quả hơn đối với mạch điện ngày càng nhỏ đi.

Và bởi vì rất nhiều thiết bị đã được điều khiển bằng máy tính, nên mọi thứ từ máy giặt đến lò nướng, máy nước nóng của bạn đều được hưởng lợi từ những hiệu quả đạt được, đôi khi giảm công suất dự phòng tới 90%.

Vì vậy, lời khuyên mới nhất cho những “unplugger” trong cuộc sống của bạn là gì? Khi nói đến việc rút phích cắm các thiết bị nhỏ hơn như bộ sạc điện thoại, Meier gợi ý rằng sẽ có nhiều cách hiệu quả hơn để dành thời gian của bạn thực hiện.

Rút điện tất cả các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khi không sử dụng có thực sự cần thiết? - Ảnh 3.

Chúng ta làm gì để tiết kiệm năng lượng?

Dưới đây là một số gợi ý để giảm hóa đơn tiền điện nhà bạn mà không cần phải chạy xung quanh việc cắm và rút mọi thứ bạn sở hữu:

Thay thế tất cả các bóng đèn sợi tóc còn lại trong nhà bằng đèn LED. Chúng tiết kiệm điện và còn bền nữa.

Đừng làm nóng và mát một ngôi nhà trống. Một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh thậm chí sẽ cho phép bạn tắt HVAC từ xa bằng điện thoại.

Bật "chế độ ngủ" trên các thiết bị tích hợp. Kiểm tra cài đặt menu nếu bạn không chắc chắn.

Thay thế các thiết bị cũ bằng các model mới hơn, hiệu quả hơn. Hãy tìm nhãn Energy Star để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Tìm kiếm các thiết bị bạn đã quên và rút phích cắm của chúng. Ví dụ như đầu đĩa, vẫn còn tồn tại rất nhiều trong các hộ gia đình mặc dù không bao giờ còn được sử dụng nữa.

Cách nhiệt bình tắm nước nóng của bạn, hoặc đặt nó ở nhiệt độ thấp hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại