Rùng mình cảnh sông ở Nga đỏ dị thường, động vật không dám xuống

Phạm Nghĩa |

Cư dân địa phương vùng Kemerovo – Nga hoảng hốt khi chứng kiến một con sông trong khu vực chuyển sang màu đỏ của củ dền.

Daily Mail cho biết video và hình ảnh ghi lại cảnh nước sông Iskitimka, phía Nam nước Nga, đổi màu được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter hôm 6-11.

Sự thay đổi màu sắc dị thường của con sông khiến cư dân địa phương của thành phố công nghiệp Kemerovo, vùng Kemerovo hoảng hốt. Thậm chí họ còn phát hiện những con vịt không dám xuống nước như thường lệ.

Ông Andrey German nói với các phóng viên: "Dưới sông không có một con vịt nào. Tất cả đều ở trên bờ". Một cư dân khác bình luận rằng nước sông "trông có vẻ độc hại".

Rùng mình cảnh sông ở Nga đỏ dị thường, động vật không dám xuống - Ảnh 1.
Rùng mình cảnh sông ở Nga đỏ dị thường, động vật không dám xuống - Ảnh 2.

Sông Iskitimka chuyển sang màu đỏ. Ảnh: Twitter

Ngay sau đó, giới chức vùng Kemerovo tìm hiểu tình hình và kết luận nước sông chuyển sang màu đỏ là do một chiếc cống bị tắc gây ra. Tuy nhiên, chưa rõ hóa chất nào gây ra sự đổi màu nước đáng báo động này.

Phó Thống đốc vùng Kemerovo Andrei Panov tuyên bố: "Hệ thống thoát nước của thành phố có thể làm nguồn nước bị ô nhiễm". Quan chức này không trả lời khả năng liệu hóa chất có gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hay không.

Iskitimka không phải là con sông duy nhất ở Nga chuyển sang màu đỏ gần đây. Một con sông khác ở khu vực Naro-Fominsk, phía Tây nước Nga là Gvozdnya cũng từng chuyển sang màu đỏ sau một đợt xả hóa chất hồi tháng 4-2020. "Dòng sông máu" nằm cách thủ đô Moscow khoảng 80 km về phía Tây Nam.

Rùng mình cảnh sông ở Nga đỏ dị thường, động vật không dám xuống - Ảnh 3.
Rùng mình cảnh sông ở Nga đỏ dị thường, động vật không dám xuống - Ảnh 4.

Sông Gvozdnya đổi màu nhưng vịt vẫn xuống nước, không như ở sông Iskitimka. Ảnh: EAST2WEST NEWS

Cơ quan quản lý sinh thái Naro-Fominsk lúc đó nói rằng một công ty địa phương đã xả một lượng lớn hóa chất màu đỏ không xác định. Nước thải chảy vào sông qua các đường ống thoát nước gây nên hiện tượng lạ.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về vụ sông Gvozdnya đổi màu dù cơ quan quản lý sinh thái, cảnh sát và tổ chức giám sát người tiêu dùng Rospotrebnadzor mở cuộc kiểm tra khẩn cấp.

Vào tháng 3 năm nay, một con sông cũng chuyển sang màu đỏ ở Canada khiến cư dân mạng xã hội xôn xao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại