Chuyên gia Nga: Nếu ông Biden đắc cử, TQ đừng hy vọng quan hệ 2 nước bình thường trở lại, đó là SAI LẦM LỚN!

An An |

Cố vấn của ông Biden nói rằng, nếu đắc cử, ông sẽ ngay lập tức thảo luận với các đồng minh lớn để áp dụng "sức mạnh đòn bẩy tập thể", tăng cường các biện pháp để ngăn chặn TQ.

Hãng Sputnik (Nga) ngày 6/11 dẫn lời ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề Châu Âu và Quốc tế, Học viện Kinh kế Cao đẳng Nga cho biết, nếu ông Joe Biden thắng cử, Mỹ có thể tạm ngừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhưng cuộc đối đầu với Bắc Kinh sẽ tiếp tục trong tương lai.

Ông Suslov tin rằng với việc ông Biden nắm quyền, Mỹ có thể theo đuổi chủ nghĩa đa phương trong chính sách đối ngoại nhưng sẽ điều chỉnh một chút hình thức chiến lược để kiềm chế Trung Quốc và Nga.

Suslov nói: "Có khả năng, chính quyền Biden sẽ nhấn nút tạm dừng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Điều này không có nghĩa là chính quyền Biden sẽ thu hồi nhiều quyết định trước đây của chính quyền Donald Trump. Nhưng điều này rất có thể là Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp thuế quan mới đối với Trung Quốc trong vài tháng tới. Nói cách khác, đây không phải là hòa giải, mà là một sự tạm dừng".

Ông cũng chỉ ra rằng, nếu ông Biden vào Nhà Trắng, các chính sách phong tỏa công nghệ và chính trị nhằm vào Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

"Nếu Trung Quốc hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ có thể trở lại mức độ quan hệ trong thời kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama với sự xuất hiện của Biden trong Nhà Trắng, đó sẽ là một sai lầm lớn. Điều này sẽ không xảy ra. Đây sẽ chỉ là một khoảng dừng tương đối ngắn, và sau đó một cuộc đối đầu toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng các biện pháp về giao dịch thương mại, sẽ tiếp tục", ông Suslov nói.

Ngoài ra, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin vào ngày 29/10 rằng, hai cố vấn cấp cao của Biden gần đây nói rằng, nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ ngay lập tức thảo luận với các đồng minh lớn trước khi quyết định các chính sách thuế quan trọng tương lai nhằm vào Trung Quốc để áp dụng "sức mạnh đòn bẩy tập thể", tăng cường các biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc.

Một số ý kiến cho rằng, chính sách thương mại của hai ông Trump và Biden đối với Trung Quốc rất khác nhau. Trong khi, Tổng thống Trump duy trì lập trường ưu tiên nước Mỹ, ủng hộ thuế quan trừng phạt và không tin tưởng các tổ chức thương mại quốc tế. Ngược lại, ông Biden từ chối các mức thuế trừng phạt, nhất trí với các đồng minh để gây áp lực lên Trung Quốc và ủng hộ việc Washington trở lại Tổ chức Thương mại Quốc tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại