Romania đẩy nhanh kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ

Quỳnh Như |

Bộ Quốc phòng Romania đã đệ trình yêu cầu lên Quốc hội phê chuẩn việc mua 32 tiêm kích F-35 Lightning II. Chi phí ước tính của chương trình tái vũ trang trong tương lai cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là 6,5 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Romania, Bộ trưởng Quốc phòng Angel Tilvar cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện bước đầu tiên để trang bị cho Lực lượng Không quân Romania những khả năng tốt nhất nhằm mang lại cho Romania vị thế vững chắc trong cấu trúc an ninh ở sườn phía Đông và khu vực Biển Đen."

Romania đẩy nhanh kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ - Ảnh 1.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng, Romania sẽ có máy bay F-35 vào năm 2032 với điều kiện là thư chấp nhận gửi tới Mỹ được ký vào năm 2024. Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết chương trình F-35 sẽ được thảo luận tại Quốc hội Romania vào mùa thu này và thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào năm tới.

Romania đã thực hiện những bước đầu tiên đối với chương trình F-35 sau khi Hội đồng Quốc phòng tối cao (CSAT) của nước này phê chuẩn 'khái niệm khả năng tác chiến phòng không của máy bay đa năng thế hệ 5" vào đầu tháng 4 năm nay.

Hiện tại, sau khi ngừng hoạt động chiếc MiG-21 cuối cùng, các máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Romania vẫn là F-16 AM/BM. Bucharest đang vận hành một phi đội gồm 17 chiếc được mua từ Bồ Đào Nha.

F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tiên tiến nhất do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển. Với khả năng tàng hình, máy bay được triển khai cho nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm ném bom chiến thuật và chiếm ưu thế trên không.

Máy bay sử dụng một động cơ Pratt & Whitney F135 có lực đẩy thông thường là 128kN và lực đẩy sau khi đốt có thể lên tới 191 kN. Với lực đẩy như vậy, F-35 có thể đạt vận tốc Mach 1.6 (1.930 km/h) và trần bay trên 15 km.

Tiêm kích thế hệ thứ năm có hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, trong đó phải kể đến radar mảng pha quét điện tử được thiết kế bởi Northrop Grumman Electronic Systems, giúp máy bay có thể phát hiện 23 mục tiêu chuyển động trong vòng 2,4 giây.

Khi tham chiến, F-35 có thể mang theo nhiều loại vũ khí tối tân bao gồm 4 tên lửa tầm trung AIM-120 và tên lửa tầm ngắn AIM-9X,...

Theo Defense Romania

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại