Rộ tin thượng đỉnh Nga – Triều, phái viên Mỹ vội sang Mátxcơva

Bình Giang |

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đang trên đường sang Mátxcơva giữa lúc rộ lên tin đồn trên báo chí Hàn Quốc rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến đi của ông Stephen Biegun có vẻ là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm nối lại tiến trình đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim tại Hà Nội kết thúc sớm hơn dự kiến mà không có thỏa thuận nào.

Nga trước đó nhắc lại lời kêu gọi của Triều Tiên về việc cần dỡ bỏ cấm vận theo giai đoạn để đổi lấy phi hạt nhân hóa từng phần, còn ông Trump muốn đạt được một thỏa thuận lớn để nhằm thẳng vào trung tâm của chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tin đồn về cuộc gặp thượng đỉnh Putin – Kim xuất hiện cùng thời điểm một tổ chức tư vấn chính sách Mỹ đưa ra báo cáo nói rằng ảnh vệ tinh phát hiện hoạt động mới tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Theo tổ chức CSIS, ảnh vệ tinh cho thấy 5 toa tàu chuyên biệt xuất hiện trong cơ sở Yongbyon, ở nơi gần cơ sở làm giàu urani và phòng thí nghiệm hóa học. CSIS cho biết bức ảnh được chụp vào ngày 12/4.

Cả Triều Tiên và Nga đều chưa có thông báo gì về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Hôm 16/4, Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul nói rằng Seoul nắm được thông tin rằng “cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga và Triều Tiên đang được thúc đẩy”.

Ông Kim đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrorv vào năm ngoái, vài ngày trước khi ông Kim đến Singapore để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào thời gian đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga kêu gọi dỡ bỏ cấm vận theo giai đoạn để đổi lấy việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Điện Kremlin không bình luận gì khi được hỏi về khả năng diễn ra thượng đỉnh Putin – Kim, CNN đưa tin. Báo chí Hàn Quốc nói rằng sự kiện này có thể diễn ra quanh thời gian tổ chức diễn đàn Vành đai Con đường ở Bắc Kinh, dự kiến từ ngày 26-29/4 này.

Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đã lên lịch cho một chuyến bay từ Bình Nhưỡng đến thành phố cảng Vladivostok ở miền đông nước Nga vào ngày 17/4, theo thông tin từ trang Flightaware.com. Air Koryo thông thường chỉ bay tuyến này vào các ngày thứ 2 và thứ 6.

Ông Chad O'Carroll, một nhà phân tích tại hãng tư vấn kinh doanh Korea Risk Group, cho rằng thông tin về chuyến bay đó rất “bất thường”, nhưng “vẫn còn quá sớm để khẳng định nó liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh”.

“Chúng tôi từng thấy nhiều chuyến bay ngoài lịch trình diễn ra trước đây, nhưng cũng thường rơi vào thứ 2 và thứ 6. Thế nên đây có thể là một chuyến bay chở hành khách đặc biệt”, CNN dẫn lời ông O'Carroll.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng chiếc máy bay của Air Koryo sẽ thực hiện hành trình bất thường đó gần như chưa bao giờ bay chặng Vladivostok – Bình Nhưỡng, nên có thể sắp tới sẽ là chuyến phục vụ chính phủ.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên có thể đang hy vọng được Nga hỗ trợ gây sức ép với Washington về chuyện nới lỏng trừng phạt. Chính quyền Trump khẳng định các biện pháp cấm vận sẽ chỉ được dỡ bỏ sau khi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Triều Tiên tuần trước, ông Kim dường như đã đưa ra lời đe dọa ngầm rằng sẽ có hậu quả nếu đối thoại tiếp tục bế tắc. Ông nói Triều Tiên cần “giáng cú đòn mạnh mẽ lên các lực lượng thù địch với cặp mắt đỏ ngầm và tính toán sai lầm rằng các biện pháp trừng phạt có thể bắt Triều Tiên quỳ gối”, hãng thông tấn KNCA đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại