Rò rỉ chất làm mát trên trạm vũ trụ ISS

Quỳnh Chi (T/h) |

Module Nauka đa năng của Roscosmos đã bị rò rỉ hệ thống làm mát dự phòng, vốn được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ môi trường cho các phi hành gia làm việc trên ISS.

Trong buổi phát trực tiếp của NASA về Trạm Vũ trụ Quốc tế ( ISS ) hôm 9/10, các chuyên gia phát hiện thấy những mảnh chất làm mát đông lạnh từ trạm phun ra không gian. Sự cố được xác nhận trong cuộc trò chuyện qua radio giữa nhóm điều khiển nhiệm vụ ở Mỹ và các phi hành gia.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cùng ngày thông báo trên Telegram" "Module Nauka thuộc phân khúc Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Nga đã bị rò rỉ chất làm mát từ mạch tản nhiệt (dự phòng) bên ngoài, được đưa tới trạm ISS vào năm 2021".

Cơ quan này đồng thời khẳng định, nhiệt độ trong khu vực chịu ảnh hưởng vẫn ở mức bình thường và sự cố rò rỉ này không gây rủi ro cho các phi hành gia cũng như trạm ISS.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), đối tác của Roscosmos trên ISS, cũng xác nhận thông tin trên, khẳng định vụ việc này "không gây bất cứ nguy cơ nào đối với phi hành đoàn trên ISS ".

Đây là lần thứ ba hiện tượng rò rỉ chất làm mát trên trạm ISS được ghi nhận trong vòng một năm qua.

Rò rỉ chất làm mát trên trạm vũ trụ ISS - Ảnh 1.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). (Ảnh: NASA)

Ngày 15/12/2022, hình ảnh phát sóng từ NASA cho thấy những hạt trắng như tuyết phun ra từ phía sau tàu vũ trụ Soyuz MS-22 (đang ghép nối với trạm ISS). Nguyên nhân sự cố được cho là va chạm với vi thiên thạch. Soyuz MS-22 sau đó phải trở về Trái đất mà không chở người. Vài tháng sau, một tàu vũ trụ khác được phóng lên thay thế. Sự cố khiến hai phi hành gia Nga và một phi hành gia Mỹ phải kéo dài nhiệm vụ so với kế hoạch và ở lại trên trạm ISS một năm.

Tháng 2/2023, một vụ rò rỉ tương tự xảy ra với tàu chở hàng Progress MS-21 của Nga. Con tàu này ghép nối với trạm ISS từ tháng 10/2022.

Theo nhà phân tích vũ trụ Jonathan McDowell, có tới ba vụ rò rỉ nghĩa là không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên mà là một vấn đề mang tính hệ thống. Ông cho rằng lỗi có thể thuộc về một nhà thầu phụ. "Điều này nhấn mạnh rằng độ tin cậy của các hệ thống không gian Nga đang ngày càng giảm sút. Cộng thêm với bối cảnh sứ mệnh thăm dò mặt trăng thất bại hồi tháng 8, mọi chuyện có vẻ không mấy tốt đẹp", ông McDowell nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại