Reuters: Chính quyền Mỹ khẳng định Huawei thuộc quân đội TQ, mở đường cho đòn cấm vận mới

Thi Anh |

Danh sách gồm 20 công ty mà Washington cho là được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn và vận hành tại Mỹ.

Chính quyền Trump đã xác định rằng nhiều công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn viễn phông Huawei và công ty sản xuất thiết bị giám sát Hikvision, thuộc sở hữu và do quân đội Trung Quốc kiểm soát. Quyết định này đặt nền móng cho Mỹ tiến tới tăng cường cấm vận tài chính nhằm vào Bắc Kinh, Reuters dẫn nguồn tin tài liệu mật cho hay.

Được biết, một quan chức quốc phòng Mỹ đã xác định tính chính thống của tài liệu và cho biết văn kiện này đã được trình lên Quốc hội Mỹ. Washington đã đặt Huawei vào danh sách đen về thương mại hồi năm ngoái do có những lo ngại về an ninh quốc gia, đồng thời dẫn đầu một chiến dịch nhằm thuyết phục các đồng minh của mình loại Huawei khỏi mạng 5G.

Danh sách gồm 20 công ty mà Washington cho là được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn và vận hành tại Mỹ còn có Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc và nhà sản xuất máy bay Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Danh sách này do Bộ Quốc phòng Mỹ thống kê, tuy nhiên lựa chọn của Lầu Năm Góc không kích hoạt các lệnh trừng phạt. Dù vậy, theo luật của Mỹ, Tổng thống có thể áp cấm vận, bao gồm cả động thái đóng băng toàn bộ tài sản của các bên trong danh sách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại