Ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành vừa tiến hành kiểm tra đột xuất vấn đề an toàn thực phẩm tại 8 trường học trên địa bàn.
Khi test nhanh bằng máy của xe chuyên dụng chi cục An toàn thực phẩm, sở Y tế Hà Nội phát hiện mẫu rau mùng tơi của trường mầm non Hoàng Liệt (chưa được sử dụng) dương tính với thuốc bảo vệ thực vật.
Còn mẫu rau nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu thì chưa thể xác định được.
Ngay lập tức, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản sự việc. Sau đó, phòng Y tế và phòng Kinh tế của quận đã đến địa điểm chuyên cung cấp thực phẩm cho trường để lấy mẫu thực phẩm kiểm tra.
Sau khi mẫu rau mùng tơi cho kết quả dương tính, đơn vị đã kiểm tra hồ sơ năng lực của công ty Cổ phần XNK nông sản Thực phẩm Việt Nam là đơn vị cung ứng thực phẩm cho trường này.
Cụ thể, công ty Cổ phần XNK nông sản Thực phẩm Việt Nam đã ký hợp đồng cung cấp rau, củ, quả với công ty Cổ phần Công nghệ cao An Sinh. Công ty này có trụ sở và nhà sơ chế tại bãi Đồng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội).
Qua xác minh, lô rau mùng tơi 57kg được nhập vào ngày 19/10 là của một hộ gia đình nông dân thành viên nhóm nông dân sản xuất rau an toàn.
Tổ kiểm tra đã lấy 3 mẫu rau mùng tơi tại ruộng rau của hộ nông dân để gửi đi xét nghiệm các chỉ tiêu cụ thể nhằm phát hiện lượng tồn dư hóa chất (nếu có).
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội thông tin, khi xét nghiệm mẫu cho kết quả dương tính, trước hết đơn vị phải tự hủy mẫu thực phẩm đó.
Sau đó, cơ quan chức năng quyết định có tiến hành xét nghiệm, phân tích sâu mẫu thực phẩm mới cho ra kết quả cụ thể.