Vụ Đông năm nay, thời tiết ấm áp, ít mưa và sương muối giúp cho những cánh đồng rau bắp cải, su hào, cà chua đạt được năng suất cao. Được mùa, nhưng mất giá, nhiều ruộng cà chua, bắp cải bị bỏ lại dù quả đang chín đỏ và rau đang vào độ thu hoạch tốt nhất.
Dưới gốc, cà chua chín đỏ để thối vì người dân không muốn thu hái. Giá cà mua tại vườn chỉ 2.000 đồng/kg, trong khi công thuê hái lên tới 120.000 đồng/ngày. Để có lãi, mỗi nhân công phải hái được 100kg cà chua mỗi ngày, nhưng đây là điều không tưởng.
Là vùng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn ViẹtGap nhưng rau sạch tại Hoài Đức cũng không thoát được cảnh ế ẩm tại chợ quê. Những cánh đồng bắp cải đến độ thu hoạch nhưng chẳng có lấy một bóng dáng nhân công trở nên quen thuộc tại nơi đây những ngày này.
Rau để quá già, nổ banh và thối ngay trên ruộng, còn người dân "khóc ròng" vì dẫu lao động lấy công làm lãi, họ cũng chẳng thu nổi một đồng lời.
Giá bắp cải chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg, mỗi sào chỉ thu được 1,8 triệu đồng. Trong khi đó, riêng tiền giống đầu vụ, người dân đã phải bỏ ra 1 triệu đồng/sào.
Không đành nhìn ruộng rau mất trắng, nhiều người tranh thủ mang ra chợ bán lẻ với giá 3.000-5.000 đồng/ kg, mong vớt vát lại chút vốn.
Nhưng chủ yếu rau ở đây chỉ còn được bán với giá siêu rẻ làm thức ăn cho gia súc. Nghich lý người dân nội đô muốn ăn rau sạch nhưng không có hàng, nông dân trồng rau VietGap càng làm càng lỗ lại tái diễn. Nhiều người dân ở đây cho biết, họ có ý định bỏ ruộng để hoang, tìm việc khác mong có thu nhập ổn định hơn.